• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hướng tới tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình thâm canh cây ăn quả đặc sản

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 22/03/2010
Ngày cập nhật: 23/3/2010

Các tỉnh thành Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, TP Cần Thơ đang triển khai kế hoạch trồng thêm 10.000 ha bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa, Ri 6, măng cụt, thanh long, vú sữa lò rèn, nâng tổng diện tích các loại trái cây đặc sản nêu trên lên 79.000 ha vào cuối năm nay.

Mỗi tỉnh chọn từ 1 - 3 loại trong những loại cây ăn quả nêu trên. Dự kiến đến cuối năm nay, sản lượng các loại trái cây nói trên đạt 590.000 tấn, tăng hơn 230.000 tấn so năm 2006. Hiện có hàng trăm cơ sở tư nhân tại Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ đã tham gia sản xuất cây giống đạt chuẩn sạch bệnh, khắc phục tình trạng thiếu giống tốt diễn ra trong thời gian dài tại ĐBSCL. Nhằm khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, làm cho trái cây thu hoạch không đồng loạt, không đồng nhất, chi phí sản xuất cao... các tỉnh nêu trên vận động nông dân liên kết sản xuất theo từng nhóm, tổ, hợp tác xã. Bước đầu tại Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long đã có hàng trăm hộ hợp tác sản xuất bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc, cam sành. Hiện có hàng ngàn nông dân trong vùng qui hoạch, được tập huấn chương trình IPM trên cây có múi. Từng bước, nông dân được hướng dẫn sản xuất trái cây sạch theo tiêu chuẩn EuroGap châu Âu nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của trái cây VN trên thị trường quốc tế. Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cũng chuyển giao kỹ thuật thâm canh mới như trồng dày, tạo tán, tỉa cành, bón phân hữu cơ, xử lý ra hoa mùa nghịch, tăng đậu quả; hướng dẫn bà con phòng chống nhiều loại sâu bệnh gây thiệt hại đáng kể trên cây ăn quả tại ĐBSCL như bệnh ruồi đục trái, thán thư trên xoài cát, bệnh vàng lá gân xanh, vàng lá thối rể cây có múi, bệnh xì mủ thân, khô lá sầu riêng... Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ chuyển giao kỹ thuật xử lý tiền thu hoạch giúp nâng cao tỷ lệ trái xoài đạt phẩm chất. Sau khi thu hoạch, trái không đạt tiêu chuẩn được loại bỏ. Số còn lại được ngâm từ 5 - 10 phút trong nước nóng 55 độ C, sau đó diệt nấm và bảo quản trái xoài trong nhiệt độ 10 - 12 độ C, ẩm độ 90%. Sau bốn tuần, trái xoài vẫn còn xanh như khi mới hái. Hai ngày sau khi tiếp tục được bày bán ngoài trời, trái xoài mới chín và vẫn giữ được trong bốn ngày nữa. Trường Đại học Cần Thơ chuyển giao kỹ thuật bảo quản trái thanh long, bưởi Năm Roi, cam sành tươi từ 6 - 8 tuần. Với thời gian như vậy, các nhà xuất khẩu trái cây hoàn toàn có thể chủ động tìm kiếm thị trường xuất khẩu thích hợp. Các nhà khoa học còn sử dụng hóa chất Chitosan, Ethylene để ngăn ngừa mất màu, mất độ căng của vỏ trái cây có múi; làm vỏ cam sành chuyển từ màu xanh sang màu vàng cho phù hợp thị hiếu của khách hàng ngoài nước.

ĐBSCL hiện có trên 59.000 ha bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa, sầu riêng Ri 6, măng cụt, thanh long, vú sữa lò rèn. Những cây cho trái đã cho khoảng 360.000 tấn trái mỗi năm. Do nhiều nguyên nhân, chất lượng của chúng chưa đồng đều, đa số chưa đạt chuẩn EuroGap của châu Âu, giá thành sản xuất còn cao.

THẾ ĐẠT

Các tin khác:

23/3/2010
23/3/2010
23/3/2010
23/3/2010
23/3/2010
23/3/2010
23/3/2010
23/3/2010
23/3/2010

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang