• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bình Thuận: Mở rộng diện tích thanh long

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 04/01/2010
Ngày cập nhật: 5/1/2010

Dù thị trường bấp bênh nhưng so với các cây trồng khác, thanh long vẫn ổn hơn. Cộng với những sản phẩm chế biến từ trái thanh long mới xuất hiện đã thêm cơ hội tốt cho người trồng thanh long…

Đã quen với giá cả lên xuống

Dạo qua 2 vùng chuyên canh thanh long của tỉnh Bình Thuận trong mấy ngày nay, đã thấy nét vui của những nhà vườn. Hiện thanh long mua xô tại vườn khoảng 7.000 - 7.500 đồng/kg, mức giá được xem là có lời đối với thanh long chong đèn. Các nhóm sản xuất thanh long VietGAP cũng nhẹ nhỏm phần nào. Theo Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hàm Thuận Nam, tháng 11 giá thanh long xuống thấp thì những nhóm sản xuất thanh long VietGAP vốn làm chưa tốt, đã lấy cớ ấy để trì hoãn không thực hiện các yêu cầu để tiến đến được chứng nhận. Còn những nhóm làm tốt thì cũng lo ngại nhưng đã động viên nhau phải làm tốt hơn theo quy trình để sản xuất thanh long sạch, có chất lượng cao bán vào được nhiều thị trường. Và hơn thế, việc thực hiện nghiêm ngặt quy định của VietGAP là có xây dựng công trình vệ sinh, có nơi tiêu huỷ rác... còn góp phần cho nông thôn sạch sẽ, văn minh hơn. Ở Hàm Thuận Nam đã có 82 nhóm với 3.000 hộ dân đăng ký xây dựng thanh long VietGAP trên 2.400 ha trong tổng diện tích 6.400 ha. Hiện có 5 nhóm được công nhận, có khả năng trong năm nay sẽ có 30 - 35 nhóm với hơn 1.000 ha được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Khi ấy, chính những diện tích thanh long VietGAP này sẽ góp phần đẩy nhanh các tiêu chí tiến đến chuẩn nông thôn mới, nhất là giá cả đưa thu nhập người dân lên cao.

Lâu nay người trồng thanh long đã quen với giá cả lên xuống thất thường. Trước khi vào vụ họ cũng có quan sát, so sánh nhưng không phải lúc nào cũng đúng như dự đoán. Ví như vào tháng 8 năm nay, khi thấy thanh long chính vụ khả năng không nhiều như năm ngoái nên dân đua nhau chong đèn để mong được giá. Dù giá bấp bênh nhưng so các loại cây khác, thanh long vẫn ổn định hơn. Đó là nguyên nhân khiến năm nào, cây thanh long cũng được dân trồng nhiều nhất. Điều này đúng định hướng phát triển cây thanh long đến năm 2015 của tỉnh, nhưng đồng thời cũng gợi lên sự lo ngại khi 65 - 70% sản lượng xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc và lại là mặt hàng trái cây tươi.

Đã có sản phẩm chế biến

Từ khi vùng chuyên canh thanh long mới hình thành, tỉnh cũng đã quan tâm đến việc chế biến trái thanh long, nhằm giải phóng áp lực hàng tồn, và đa dạng hóa sản phẩm từ trái thanh long. Mãi đến năm 2006, Trung tâm Nghiên cứu Bảo quản và Chế biến Rau quả (Đại học Nông Lâm TP.HCM) thực hiện đề tài khoa học với nội dung trên kéo dài trong 3 năm (2006 - 2008). Tại buổi nghiệm thu đề tài trong năm 2009, nhiều người được thưởng thức 6 sản phẩm chế biến từ trái thanh long. Đây là những sản phẩm đã ở giai đoạn hoàn chỉnh, sau 3 lần sản xuất và gửi đến người tiêu dùng cảm nhận, đánh giá cũng như có điều chỉnh. Sản phẩm nước ép thanh long-nha đam được hòa trộn dịch ép của 2 loại trái cây có vị chua ngọt dịu, phù hợp với người ăn kiêng, có giá thành 4.389 đồng/chai, lon. Sản phẩm nectar thanh long - mãng cầu xiêm có vị chua dịu, giá thành 3.141 đồng/lon. Sản phẩm rượu vang thanh long có độ trong, màu vàng sáng đẹp, có nồng độ hơi cao so với phụ nữ, giá thành 11.350 đồng/chai. Sản phẩm cocktail thanh long - dứa đóng hộp có màu sắc hài hòa, đẹp mắt, dung dịch phủ trong, độ nhớt thấp, có giá sản xuất 4.322 đồng. Sản phẩm jelly thanh long, được chế biến từ dịch quả đông lạnh có độ trong đẹp, cho chất lượng cao, nhờ chế biến từ trái cây tự nhiên, có giá sản xuất 10.188 đồng/kg. Sản phẩm nước ép thanh long có mùi thanh long tự nhiên rất nhẹ, giá sản xuất 3.408 đồng/hộp.

Chủ nhiệm đề tài khoa học này nhấn mạnh, đây là kết quả sản phẩm từ phòng thí nghiệm với thiết bị hạn chế nên khi sản xuất ở quy mô lớn hơn, cần nghiên cứu phương pháp xử lý quả thanh long bằng các thiết bị khác để hạ giá thành sản phẩm. Vì vậy, trong lựa chọn đề án khoa học năm 2010, Hội đồng Khoa học tỉnh chấp thuận đề tài hỗ trợ thiết bị cho doanh nghiệp nào thực hiện sản xuất các sản phẩm từ thanh long. Hầu hết những sản phẩm trên được chế biến từ những trái thanh long loại 3 nên đây là tín hiệu mừng cho người trồng thanh long. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu thanh long chưa mở rộng và cũng chưa ổn định, dù có lúc giá cao ngất cùng với việc chế biến trái thanh long bước đầu thành công thì người trồng thanh long cần uyển chuyển hơn trong sản xuất, mới có thể hạn chế thất thu vì giá.

Các tin khác:

5/1/2010
5/1/2010
5/1/2010
5/1/2010
5/1/2010
5/1/2010
5/1/2010
5/1/2010
5/1/2010

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang