• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Những sản phẩm từ trái cây tươi

Nguồn tin: Người Lao Động, 12/12/2009
Ngày cập nhật: 14/12/2009

Mứt rong biển, rượu dừa, viên sủi từ chanh dây, nước mắm dừa... là những sản phẩm được nhà nghiên cứu trẻ chế tạo từ niềm say mê của mình.

Đưa chai nước mắm làm từ nước dừa có màu vàng sậm, đặc quánh, thạc sĩ Lê Thanh Hải (Khoa Công nghệ sau thu hoạch Trường ĐH Dân lập Hùng Vương - TPHCM) mời tôi nếm thử. Mùi thơm nước mắm hòa quyện với hương gừng và nghệ, vừa ngọt vừa thơm. Thạc sĩ Hải bảo tôi: “Nước mắm làm từ nước dừa là thí nghiệm tôi hướng dẫn cho sinh viên du lịch trong chương trình đào tạo trước đây. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp xem đây là món sở trường của mình”.

Từ nước mắm dừa...

Sinh ra và lớn lên tại xứ dừa Tam Quan, Bình Định, nhìn những trái dừa khô khi chế biến người ta bỏ đi phần nước, Hải rất tiếc. Và ý nghĩ phải “biến cái bỏ đi thành thực phẩm của mỗi gia đình” đã thôi thúc anh nghiên cứu, chế biến nước mắm từ nước dừa. Theo thạc sĩ Hải, để làm ra 1 - 2 lít nước mắm, phải tốn khoảng 20 lít nước dừa. “Nước dừa đem cô đặc cho đường bị caramen hóa từ từ.

Khi còn lại khoảng 1 - 2 lít thì cho thêm nghệ, gừng và một ít nước mắm cá vào cho có mùi thơm đặc trưng. Muốn nước mắm có màu vàng đẹp, khi cô đặc nước dừa không được để lửa to. Nếu như nước mắm thông thường thời hạn sử dụng trong khoảng 1 năm thì với nước mắm dừa, có thể để từ 2 - 3 năm vẫn dùng được” - thạc sĩ Hải giải thích sơ nét về quy trình làm nước mắm dừa.

Ngoài nước mắm, anh còn dùng nước dừa chế biến thành rượu dừa, thức uống lên men dành cho phụ nữ. “Trước đây, người ta dùng nước dừa để làm thạch dừa, nước màu. Thật ra, nước dừa có rất nhiều công dụng. Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể sử dụng triệt để nguồn nguyên liệu phong phú sẵn có này của đất nước mình”.

Chính vì suy nghĩ ấy mà sau khi bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ chuyên ngành khoa học và công nghệ thực phẩm tại Trường ĐH Bách khoa TPHCM, Hải đã miệt mài với những công trình nghiên cứu chế biến thực phẩm từ dừa và xem đó là một phần của cuộc đời mình.

... Đến mứt rong biển, viên sủi chanh dây

Những năm tháng gắn bó với mảnh đất miền Trung cũng là cơ hội cho Hải nghiên cứu đề tài mứt dẻo từ rong biển. “Tôi không thể nào quên những nồi canh rong hay nồi chè mà mẹ tôi thường nấu trong những bữa ăn gia đình. Rong sụn ở vùng biển miền Trung nhiều không kể xiết nhưng chỉ được xuất thô sang các nước để từ đó họ chiết xuất ra chất carageenan- chất phụ gia dùng trong thực phẩm- rồi bán ngược lại Việt Nam với giá rất đắt. Chứng kiến điều này, tôi cứ day dứt với suy nghĩ, như thế thật lãng phí; phải làm sao sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả hơn”.

Và anh nghĩ đến việc chế biến rong sụn thành một món ăn truyền thống của người Việt là mứt. “Thế nhưng khi thực hiện đề tài, tôi đã gặp không ít trở ngại trong việc làm thế nào vẫn giữ nguyên chất rong tươi mà mùi tanh không còn. Tôi thử cho axít vào để khử mùi tanh nhưng khi đó, axít lại làm cho chất carageenan trong rong bị phân hủy.

Cuối cùng, tôi đã áp dụng phương pháp trung hòa và hấp phụ để rong vẫn giữ nguyên chất nhưng mất đi mùi tanh”. Sáu tháng miệt mài làm việc, những miếng mứt rong sụn màu xanh, có vị chua chua, ngọt ngọt ra đời. Tháng 10-2009 vừa qua, nửa tấn mứt rong dẻo đã được xuất sang Đài Loan và chinh phục được những khách hàng khó tính.

Thực phẩm xanh, sạch

Dẫn tôi xem phòng thí nghiệm, thạc sĩ Hải khoe: “Tôi vừa bảo vệ xong đề tài viên sủi từ chanh dây. Sản phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C cần thiết có mùi thơm của chanh dây, không hóa chất hay chất bảo quản”. Hiện quy trình làm mứt rong, rượu dừa, viên sủi từ chanh dây, nước mắm dừa... đã được nhiều doanh nghiệp đặt hàng chuyển giao công nghệ.

Anh tâm sự: “Tôi muốn những công trình nghiên cứu của mình phải được chuyển giao cho những khách hàng có uy tín, quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo đảm sản phẩm làm ra phải sạch, không nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Không chỉ miệt mài trong phòng thí nghiệm, thạc sĩ Lê Thanh Hải còn là tác giả của những quyển sách về dinh dưỡng, công nghệ thực phẩm, thực phẩm chức năng... “Được làm trong lĩnh vực mình yêu thích, được đem kiến thức phục vụ cho cộng đồng thì cuộc sống không còn gì ý nghĩa bằng”.

Thạc sĩ Lê Thanh Hải cho biết: “Trong tương lai, tôi sẽ cho ra nhiều sản phẩm chế biến từ trái cây tươi. Hướng đến thực phẩm an toàn, không chất bảo quản, không gây hại cho người tiêu dùng là mục tiêu mà tôi đang thực hiện. Tôi muốn tạo nên những món ăn ngon, những thức uống không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn an toàn cho mọi người”.

Huỳnh Nga

Các tin khác:

14/12/2009
14/12/2009
14/12/2009
14/12/2009
14/12/2009
14/12/2009
14/12/2009
14/12/2009
14/12/2009

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang