• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thanh long Việt Nam vào Đài Loan khó khăn

Nguồn tin: Thời báo kinh tế Sài Gòn, 31/03/2009
Ngày cập nhật: 3/4/2009

Tỉnh Bình Thuận và các cơ quan có trách nhiệm trong nước đang tích cực đàm phán để đưa trái thanh long xuất khẩu quay lại thị trường lớn nhất là Đài Loan, sau lệnh cấm được phía Đài Loan áp dụng cách đây một tháng.

Lý do của quyết định cấm nói trên, được áp dụng từ ngày 1-3-2009, theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Đài Loan là phía Đài Loan đã sửa đổi quy định về kiểm dịch, cấm nhập quả tươi từ các nơi là vùng dịch của ruồi đục quả. Đài Loan đưa Việt Nam vào danh sách 9 quốc gia có dịch này, cùng với Thái Lan, Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Nepal, Pakistan và Sri Lanka.

Tuy nhiên, qua Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, phía Đài Loan hứa sẽ xem xét tình hình cụ thể sau khi nhận được những tài liệu bổ sung về các biện pháp xử lý ruồi đục quả mà phía Việt Nam chuyển qua.

Đài Loan là thị trường nhập khẩu thanh long rất lớn (kim ngạch nhập khẩu trái này năm 2008 là 90 triệu đô la Mỹ)và cũng là thị trường xuất khẩu trái này lớn nhất cho phía Việt Nam. Trước khi có lệnh cấm nói trên, 80% thị phần xuất khẩu của trái thanh long Việt Nam vào châu Á là hướng đến thị trường Đài Loan (13,6 triệu đô la Mỹ), một phần nhỏ khác ở các thị trường Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc.

Cục Bảo vệ thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp xử lý hồ sơ, tài liệu về diện tích vùng sản xuất, quy trình sản xuất thanh long an toàn, quy trình phòng ngừa và xử lý ruồi đục quả trên thanh long để thuyết phục phía Đài Loan xem xét hoặc tạm hoãn lệnh cấm nói trên.

Ở các thị trường khác, trái thanh long Việt Nam cũng đang gặp khó trong việc thâm nhập. Như thị trường Mỹ, yêu cầu chiếu xạ bắt buộc với cường độ chiếu xạ được phía Mỹ cho phép hiện nay tối thiểu 400 Gy là thông số quá cao, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và thời hạn bảo quản trái thanh long.

Khó hơn nữa, phía Mỹ mới chỉ cấp phép cho duy nhất một công ty của Việt Nam là Công ty cổ phần Chế biến Thủy sản Sơn Sơn có máy chiếu xạ đáp ứng tiêu chuẩn vào đây nên các doanh nghiệp xuất khẩu đã rất khó khăn khi chiếc máy này gặp trục trặc. Cả tỉnh Bình Thuận cũng chỉ có ba cơ sở đóng gói được phía Mỹ chấp thuận quy trình an toàn đối với côn trùng gây hại và cấp mã số (code) nhà máy đóng gói đạt tiêu chuẩn nhập khẩu vào đây.

Ngành nông nghiệp Việt Nam cũng tính đến phương án đưa thanh long đến thị trường Nhật Bản, nhưng phía Nhật Bản đòi hỏi phải xử lý nhiệt, do vậy muốn xuất khẩu vào đây phải đòi hỏi đầu tư nhà máy xử lý nhiệt trên địa bàn tỉnh.

Bộ Công Thương và tỉnh Bình Thuận đề nghị nhà nước hỗ trợ cho tỉnh đầu tư nhà máy xử lý nhiệt trên địa bàn và đàm phán với Nhật Bản tạm thời chưa áp dụng yêu cầu kỹ thuật trên. Bởi thực tế, áp dụng phương pháp hơi nhiệt này, quả thanh long sẽ bị chín nẫu, khó đưa được đi xa và giá thành đội lên rất cao.

NGỌC LAN

Các tin khác:

3/4/2009
3/4/2009
3/4/2009
3/4/2009
3/4/2009
3/4/2009
3/4/2009
3/4/2009
3/4/2009

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang