• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Triệu phú thanh long ruột đỏ ở Trà Vinh

Nguồn tin: Trà Vinh, 03/12/2009
Ngày cập nhật: 4/12/2009

Cách đây 3 năm, do ảnh hưởng cơn bão số 5 năm 2007, nhiều vườn xoài 10 đến 20 năm tuổi của nhà vườn Nhị Long, Nhị Long Phú, Đức Mỹ… huyện Càng Long (Trà Vinh) lâm “trọng bệnh”, sản lượng trái giảm 50 đến 70%. Không bó tay trước khó khăn Ông Mười Thân, ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, lặn lội lên tận Long An, Tiền Giang, Viện cây ăn quả miền Nam để tìm mua cho được giống Thanh long ruột đỏ về trồng. Ngày ông đưa giống cây mới này về Đức Mỹ nhiều người nói rằng ông túng làm càn. Còn lâu mới trồng thành công loại cây này trên đất Đức Mỹ.

Thanh long “ bén duyên” trên vùng đất mới!

Chuyện trồng thanh long ruột đỏ trở thành triệu phú ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… được các phương tiện truyền thông đưa tin ai cũng biết. Nhưng chuyện trồng thanh Long ruột đỏ ở vùng đất phèn không màu mở như Đức Mỹ, Càng Long thì chưa có một nhà khoa học nào khuyến cáo. Bỏ qua lời xầm xì và chế nhạo nhiều người ông Nguyễn Văn Thân đến gặp một số nông dân Long An, Tiền Giang học kinh nghiệm trồng thanh Long. Chưa an tâm với những kiến thức học được qua nhiều chuyến thực tế mắt thấy tai nghe, để không thất bại trong cuộc làm ăn mới, ông đến tận Viện cây ăn quả miền Nam gặp các nhà khoa học nhờ chuyển giao kỹ thuật thâm canh.

Nếu trồng xoài vốn đầu tư ban đầu không nhiều nhưng ngược lại trồng Thanh long chi phí giống, trụ... 1 ha lên đến 70 đến 80 triệu đồng, một số vốn không nhỏ đối với nông dân vùng quê nghèo Đức Mỹ. “Được ăn cả, ngã trắng tay” đã quyết phải nỗ lực đến cùng. Nhớ về những ngày đầu khó khăn đưa cây Thanh long ruột đỏ về trồng ông Mười Thân bùi ngùi kể “Theo tài liệu khoa học, Thanh long ruột đỏ có nguồn gốc từ Đài Loan. Đặc điểm của loại quả này là màu sắc hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao... Chính vì thế, giá thanh long ruột đỏ luôn cao hơn giá thanh long ruột trắng từ 3 đến 5 lần. Tổng mức đầu tư cho 1 ha trồng cây thanh long ruột đỏ khoảng 70 triệu đồng. Chỉ nghe vốn đầu tư ban đầu nếu ai yếu bóng vía bỏ cuộc ngay .Bù lại, sau một năm trồng, thanh long ruột đỏ có thể cho trái vụ đầu và thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến 15 năm; thời vụ thu hoạch kéo dài từ tháng 3 đến tháng 12 hàng năm. Mỗi gốc thanh long có thể cho thu 9 - 10 lứa quả, trung bình 10 - 30 quả/lứa/gốc. Trọng lượng mỗi quả khoảng 0,3 - 0,4 kg. Do đặc điểm thu hoạch thành nhiều lứa trong năm nên không sợ mất mùa, không lo tiêu thụ khó”.

Với diện tích gần 3 ha, ông Mười Thân đầu tư gần 200 triệu đồng trồng gần 3000 gốc thanh long, trong này có hơn 2000 gốc cho trái được 2 năm. Chỉ mới 3 năm trồng, hiệu quả từ thu hoạch trái và bán giống ông đã thu được nguồn vốn đầu tư ban đầu 200 triệu đồng, hiện nay thu nhập bình quân từ 3 ha thanh long hơn 100 triệu đồng. Giá thanh long ruột đỏ hiện nay nhà vườn bán ra từ 12.000đ - 18.000 đ/kg. Tại vườn thanh long ruột đỏ Mười Thân thương lái từ TP HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh đến thu mua 16 đến 18.000 đồng/kg, nhưng không đủ số lượng để cung cấp cho thị trường.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, thanh long ruột đỏ được thị trường Mỹ đánh giá rất cao về chất lượng và tiếp nhận với số lượng không hạn chế nên “cháy hàng”. Do diện tích chưa nhiều nên ngay cả thị trường trong nước dù giá thanh long ruột đỏ hơn 3 - 5 lần so với thanh long ruột trắng cũng không cung cấp đủ.

Trồng thanh long theo tiêu chuẩn Global Gap.

Hiệu quả kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ đã khẳng định hướng làm giàu cho nông dân ĐBSCL. Vấn đề còn lại là tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu. Nói về những hoạch định và triển vọng sắp tới của cây thanh long ruột đỏ, ông Mười Thân cho biết thêm: “Từ mô hình thành công của tôi đến nay bà con địa phương đã nhân ra được gần 20 ha, Hội làm vườn tỉnh và lãnh đạo địa phương cũng đã xây dựng Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ Đức Mỹ và bầu tôi làm tổ trưởng. Hướng tới ngoài mở rộng diện tích thâm canh chúng tôi đang mong đợi các nhà khoa học các ngành chức năng hỗ trợ nhà vườn ứng dụng kỹ thuật trồng thanh long sạch theo tiêu chuẩn Global Gap để xuất khẩu và tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trồng thanh long ruột đỏ không chỉ xóa nghèo mà trở thành triệu phú rất nhanh.Vấn đề mấu chốt là thực hiện tốt liên kết “bốn nhà” để trái cây ĐBSCL nói riêng, Việt Nam nói chung không thua trên sân nhà”.

Giống thanh long ruột đỏ do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam chọn tạo có nhiều ưu điểm như chất lượng trái ổn định, thụ phấn tự nhiên, cho năng suất cao và ra hoa sớm hơn thanh long ruột trắng khoảng 2 tháng nên thích hợp để phân bố vụ nghịch cho giá trị kinh tế cao. Đến nay, do mới được đưa vào trồng, nên diện tích thanh long ruột đỏ ở Việt Nam chỉ đạt khoảng trên 30ha tập trung tại các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An và Tây Ninh. Ngoài ra, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cũng đang chuyển giao giống và tiến bộ kỹ thuật cho nông dân trồng thử nghiệm 10 mô hình thanh long ruột đỏ Long Định 1 theo tiêu chuẩn Global Gap. Trên cơ sở đó đánh giá rút kinh nghiệm nhân rộng nhiều nơi./.

Hồng Hạnh

Các tin khác:

4/12/2009
4/12/2009
4/12/2009
4/12/2009
4/12/2009
4/12/2009
4/12/2009
4/12/2009
4/12/2009

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang