• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thanh long Việt Nam trở lại Nhật sau mười năm

Nguồn tin: Kinh tế Sài Gòn, 28/10/2009
Ngày cập nhật: 29/10/2009

Hôm 20-10, Công báo của Chính phủ Nhật đăng thông tin giải tỏa lệnh cấm đối với trái thanh long của Việt Nam và cho phép nhập khẩu mặt hàng này vào thị trường Nhật. Điều này đồng nghĩa với việc trái thanh long Việt Nam mất gần chục năm mới tìm ra con đường quay trở lại thị trường Nhật.

Với những nhà xuất khẩu thanh long thì ai cũng biết Nhật là thị trường đầy tiềm năng bởi người Nhật rất thích loại trái cây này. Do vậy, thanh long Việt Nam ồ ạt xuất sang Nhật với giá cao, góp phần kích thích diện tích trồng thanh long trong nước tăng mạnh trong giai đoạn trước năm 2000. Tuy nhiên, sau năm 2000 với nhiều lần khuyến cáo Việt Nam phải xử lý ruồi đục quả trong trái thanh long, Chính phủ Nhật đã ra lệnh cấm nhập mặt hàng này cho tới nay.

Tại con ruồi

Việt Nam là xứ nhiệt đới có nhiều loại trái cây phong phú nhưng đi kèm theo là có nhiều loại sinh vật hại trái cây, trong đó có ruồi đục quả. Hiện tại, Viện Bảo vệ thực vật xác định trong nước có 7 loài ruồi đục quả gây hại trên hầu hết cây trồng, trong đó thanh long thiệt hại gần 20% sản lượng. Ruồi đục quả thực chất là các con dòi, chúng thường phá hoại vào giai đoạn thanh long gần chín bằng cách chui vào trong trái và phá hoại dần. Nếu bị ruồi xâm nhập, trái sẽ rụng, những trái không rụng sau thu hoạch rất khó bảo quản, thối dần và hư hỏng.

Tiến sĩ Lê Đức Khánh, Phó phòng Nghiên cứu côn trùng, Viện Bảo vệ thực vật cho biết ruồi đục quả là đối tượng quan tâm đặc biệt của các thị trường nhập khẩu và thường được các nước nhập khẩu kiểm dịch rất nghiêm ngặt, bất cứ một sản phẩm nào bị ruồi đục quả đều không đủ tiêu chuẩn để nhập khẩu.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học Việt Nam đã tìm nhiều cách để xử lý ruồi trên trái thanh long, như dùng bã sinh học để diệt ruồi đục quả trong vườn cây thanh long trong quá trình canh tác, trái thanh long sau thu hoạch thì diệt ruồi đục quả bằng phương pháp chiếu xạ theo yêu cầu của thị trường Mỹ và đã được phía Mỹ mở cửa thị trường vào cuối năm ngoái sau gần 6 năm chờ đợi.

Riêng thị trường Nhật, cơ quan kiểm dịch thực vật nước này yêu cầu phải diệt ruồi đục quả thanh long bằng phương pháp hơi nước nóng theo tiêu chuẩn của Nhật. Ông Đàm Quốc Trụ, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết trong nhiều năm qua, với sự tư vấn của Tổ chức Hợp tác phát triển Nhật (JICA), cơ quan này đã nghiên cứu các phương pháp xử lý ruồi đục quả bằng hơi nước và cuối năm ngoái đã thành công.

“Cuối năm ngoái, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức có văn bản đề nghị cơ quan kiểm soát, kiểm dịch Nhật mở cửa thị trường cho trái thanh long Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này vì chúng ta đã xử lý ruồi đục quả thành công theo cách của họ”, ông Trụ cho biết.

Giữa tháng 7 năm nay, Công ty TNHH chế biến trái cây Yasaka, Nhật đã khánh thành nhà máy xử lý trái cây có vốn đầu tư 4 triệu đô la Mỹ ở Bình Dương, trong đó riêng xử lý ruồi đục quả trên thanh long có công suất xử lý 4.000 tấn thanh long mỗi năm.

Theo ông Trụ, đây là nhà máy xử lý ruồi đục quả trên thanh long bằng phương pháp nhiệt đầu tiên của Việt Nam, ngoài ra, nhà máy này còn phân loại trái theo độ ngọt và trọng lượng hoàn toàn tự động, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ trái thanh long ở Nhật.

Một lợi thế cho thanh long Việt Nam xuất đi Nhật là kể từ tháng 10 năm nay, thanh long, cũng như nhiều trái cây tươi khác của Việt Nam nếu xuất sang Nhật có thuế suất bằng 0% theo Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt - Nhật.

Vẫn là sản xuất sạch

Ngay sau khi phía Nhật tháo dỡ lệnh cấm nhập trái thanh long của Việt Nam, ông Trụ cho biết Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn mời các chuyên gia của cơ quan kiểm dịch Nhật sang Việt Nam kiểm tra quy trình xử lý ruồi đục quả tại nhà máy và hiện họ đang kiểm tra tại nhà máy Yasaka. “Nếu không có gì trục trặc, tuần tới, tức đầu tháng 11, lô hàng thanh long đầu tiên của Việt Nam sau 10 năm sẽ quay lại thị trường Nhật”, ông cho hay.

Ngoài xử lý ruồi đục quả bằng nhiệt theo yêu cầu của phía Nhật, thanh long Việt Nam trước khi đóng vào container còn phải qua kiểm dịch của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 tại TPHCM của Cục Bảo vệ thực vật.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, cả nước hiện có 14.000 héc ta thanh long, trong đó hơn 10.000 héc ta ở Bình Thuận, còn lại là Long An, Tiền Giang với sản lượng gần 200.000 tấn trái mỗi năm. Theo ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2, cơ quan đảm trách việc phối hợp với các chuyên gia của Nhật để tư vấn cho nhà xuất khẩu, trang trại trồng thanh long trong việc xây dựng tiêu chuẩn vùng trồng, cho rằng xử lý ruồi đục quả trong nhà máy trước khi xuất khẩu chỉ là khâu cuối cùng của cả một quy trình.

“Cái quan trọng là từ trang trại trồng thanh long tới nhà máy phải thực hiện các tiêu chuẩn sản xuất sạch, chứ không đơn thuần là xử lý ruồi bằng nhiệt trong nhà máy, chẳng hạn phải diệt ruồi đục quả bằng phương pháp sinh học trong trang trại”, ông Đạt cho hay. Cũng như xuất khẩu thanh long vào Mỹ quy định các vùng trồng phải được đánh giá và chứng nhận sản xuất sạch, tương tự lần này khi trái thanh long trở lại thị trường Nhật.

Trong hai năm qua, Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 phối hợp với các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Viện Bảo vệ thực vật và các chuyên gia đến từ Nhật, Mỹ để hỗ trợ nông dân sản xuất thanh long sạch theo tiêu chuẩn Viet GAP, được xây dựng theo các tiêu chuẩn của châu Âu, Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc mà nhiều nước nhập khẩu chấp nhận.

Ngoài ra, Nhật là thị trường kiểm tra nghiêm ngặt về dự lượng hóa chất trong thực phẩm nên Cục Bảo vệ thực vật, ngoài việc khuyến cáo các nhà xuất khẩu nên đầu tư hệ thống xử lý ruồi đục quả bằng nhiệt, còn phải đầu tư xây dựng vùng trồng, liên kết với các trang trại trồng thanh long theo phương pháp sản xuất sạch.

Hiện nay, Đài Loan, một thị trường tiềm năng nhập khẩu thanh long Việt Nam nhưng tạm cấm nhập vào tháng 3 năm nay, vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Việt Nam phải xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ sản phẩm trước khi xuất khẩu vào thị trường Đài Loan.

Hồng Văn

Các tin khác:

29/10/2009
29/10/2009
29/10/2009
29/10/2009
29/10/2009
29/10/2009
29/10/2009
29/10/2009
29/10/2009

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang