• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Những bất cập trong quảng bá quýt hồng ở Lai Vung (Đồng Tháp)

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp, 27/12/2013
Ngày cập nhật: 28/12/2013

Tháng 8/2012, Tổ Liên kết sản xuất quýt hồng Lai Vung theo hướng GAP, ở ấp Long Hưng 1, xã Long Hậu, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đã được Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận VietGAP trong thời hạn 1 năm. Từ đó, góp phần nâng cao thương hiệu cho loại trái cây vốn là đặc sản của địa phương. Tuy nhiên, việc quảng bá và nâng cao giá trị cho trái quýt hồng Lai Vung vẫn còn nhiều bất cập.

Từ khi xây dựng đến nay, Nhà sơ chế quýt hồng Lai Vung vẫn chưa được sử dụng

Nhà sơ chế bỏ hoang

Tổ Liên kết sản xuất quýt hồng Lai Vung theo hướng GAP ở ấp Long Hưng 1, xã Long Hậu được thành lập từ đầu năm 2008, gồm 11 tổ viên có diện tích 3,57ha. Đến năm 2011, Tổ phát triển được 13 tổ viên với diện tích 4,57ha. Đến cuối năm 2011, Tổ đã đạt một số tiêu chuẩn về yêu cầu sản xuất theo hướng VietGAP. Tuy nhiên, để đạt chứng nhận VietGAP, theo yêu cầu của Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch bắt buộc Tổ Liên kết phải có Nhà sơ chế và đóng gói sản phẩm quýt hồng (gọi tắt là Nhà sơ chế quýt hồng).

Nhà sơ chế quýt hồng được huyện Lai Vung nhanh chóng xây dựng hoàn thành trong tháng 3/2012, có tổng diện tích 200m2 với tổng vốn đầu tư 280 triệu đồng (từ nguồn vốn hỗ trợ của Sở NN&PTNT và của huyện). Đến tháng 8/2012, Tổ Liên kết sản xuất quýt hồng Lai Vung theo hướng GAP được cấp giấy chứng nhận VietGAP trong sự hân hoan của cán bộ lãnh đạo và người dân huyện Lai Vung. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, từ khi Tổ Liên kết sản xuất quýt hồng Lai Vung được cấp giấy chứng nhận đến nay, Nhà sơ chế quýt hồng vốn đã được trang bị đầy đủ các dụng cụ để vệ sinh trái quýt, phân loại và đóng gói trái trước khi đưa đi tiêu thụ,... chưa một lần được sử dụng đúng chức năng.

Các trang bị trang thiết bị dùng để sơ chế bị bỏ không

Anh T. - thành viên của Tổ Liên kết sản xuất quýt hồng Lai Vung cho biết: “Nhà sơ chế nằm ở vị trí không thuận lợi nên ít có ai mang quýt vào sơ chế, phân loại. Trái quýt hồng nếu nhúng nước rửa sẽ dễ bị rụng cuốn, dễ bị thối trái và làm mất giá trị sản phẩm”.

Theo sự hướng dẫn của anh T., chúng tôi tìm đến Nhà sơ chế quýt hồng ở ấp Long Hưng 1, đó là căn nhà tiền chế bề thế, “cửa đóng then cài” không một bóng người, nằm lẫn khuất sau lưng của nhà dân. Nhiều dụng cụ dùng để sơ chế và đóng gói quýt hồng như bồn inox, bàn phân loại quýt, thúng đựng quýt phủ một lớp bụi dầy. Ở một góc Nhà sơ chế quýt hồng có mấy chiếc xe gắn máy của ai đó dựng tạm.

Bà Nguyễn Thị Hai (80 tuổi) nhà ở cạnh Nhà sơ chế quýt hồng nói: “Mấy ổng mượn đất thằng Dũng cháu tôi nói là xây dựng nhà để chế biến quýt nhưng từ khi xây xong đến nay tôi thấy có hoạt động ngày nào đâu. Nhà lớn bỏ không thấy uổng quá nên mấy đứa cháu nó đem xe vào để”.

Nhiều người dân địa phương khi thấy Nhà sơ chế quýt xây xong không phát huy tác dụng đã lắc đầu ngao ngán.

Nhà vườn ngại dán nhãn sản phẩm

Cùng với việc lãng phí ở công trình Nhà sơ chế quýt hồng, việc dán nhãn để quảng bá trái quýt hồng của huyện Lai Vung cũng đang có nhiều bất cập sau quá trình thực hiện.

Cần khắc phục những khó khăn để nâng cao giá trị cho trái quýt hồng Lai Vung

Huyện Lai Vung triển khai dán nhãn trên trái quýt hồng từ vụ quýt Tết Nguyên Đán năm 2013. Để thực hiện, Phòng NN và PTNT huyện cung cấp nhãn cho một số nhà vườn (chủ yếu thành viên Tổ Liên kết sản xuất quýt hồng) dán vào trái quýt trước khi vận chuyển đi tiêu thụ. Tuy nhiên, do số lượng có hạn nên việc cung cấp nhãn dán rất hạn chế. Bên cạnh đó, các nhà vườn cũng rất ngán ngại thực hiện dán nhãn trên trái quýt hồng, do thu hoạch số lượng nhiều, không có đủ người và đủ thời gian dán nhãn trên từng trái quýt.

Anh Nguyễn Hữu Khiêm ở xã Long Hậu nói: “Năm rồi tôi được huyện hỗ trợ số lượng nhãn dán cho khoảng 2 tấn quýt. Tuy nhiên, không thực hiện được, chỉ dán nhãn 500kg quýt nhưng 6 người dán mất hết cả buổi sáng. Thấy cực quá nên thôi”.

Bà Trương Thị Nên - Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết: “Tổ Liên kết sản xuất quýt hồng muốn đạt chứng nhận VietGAP bắt buộc cần phải có Nhà sơ chế và đóng gói quýt hồng. Vì vậy, tỉnh và huyện mới đầu tư kinh phí xây dựng. Nhưng với trái quýt hồng không thể hái xong rồi mang đến Nhà sơ chế rửa như các loại trái cây khác được.Tết năm nay huyện có hướng sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân dán nhãn cho trái quýt, ngoài dán trên trái quýt, địa phương triển khai dán trên các thùng quýt để quảng bá thương hiệu”.

Quýt hồng là cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập và cuộc sống sung túc cho nhiều hộ dân huyện Lai Vung. Do đó, dù còn nhiều khó khăn, bất cập nhưng huyện Lai Vung đang cố gắng khắc phục những hạn chế để quảng bá sản phẩm quýt hồng của địa phương. Tới đây, huyện sẽ thành lập Hợp tác xã quýt hồng Lai Vung nhằm giải quyết tốt vấn đề đầu ra và nâng cao giá trị cho sản phẩm. Địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ để Tổ Liên kết sản xuất quýt hồng theo hướng GAP của huyện tiếp tục đạt chứng nhận VietGAP trong năm 2014.

PT

Các tin khác:

28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang