• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thanh long ruột đỏ "bén rễ" trên vùng đất nhiễm phèn

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc, 24/10/2013
Ngày cập nhật: 24/10/2013

Là người tiên phong trong việc chọn vùng đất nhiễm phèn (Thạnh Tân, Tân Phước, Tiền Giang) để phát triển thanh long ruột đỏ, lúc đầu từng bị cho là “dở hơi” nhưng giờ đây anh Đoàn Văn Sang đã có thể thuyết phục được mọi người về quyết định táo bạo của mình khi mà hiệu quả mang lại hơn cả sự mong đợi.

Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống (chủ tiệm cơm gà Cát Tường ở TP. Mỹ Tho) nhưng qua thông tin từ bạn bè, anh quyết định tìm vùng đất thích hợp để trồng thanh long ruột đỏ.

Do muốn phát triển thanh long với quy mô lớn nên anh tiến hành khảo sát vùng đất ở xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước và nhờ một người bạn công tác ở cơ quan khoa học của tỉnh lấy mẫu đất, mẫu nước để phân tích. Kết quả phân tích cho thấy, vùng đất này thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây thanh long, riêng về nguồn nước tưới phải xử lý độ pH đạt mức giới hạn cho phép.

Giữa năm 2011 anh mua 7,5ha đất cặp đường Tràm Mù (cách tỉnh lộ 867 khoảng 4,5km) với số tiền 2,5 tỷ đồng rồi lên liếp, đắp mô trồng 980 trụ bê tông (cao 1,3 mét tính từ mặt đất) và mua giống thanh long ruột đỏ H14 ở Viện Cây ăn quả miền Nam về trồng.

Lúc đầu, không ít người cho rằng anh “dở hơi” khi chọn vùng đất bị nhiễm phèn nặng để trồng thanh long vì theo họ vùng đất này trước nay vốn chỉ thích hợp với một số cây trồng truyền thống như: khóm, tràm, bạch đàn… trong khi tại thời điểm đó, thị trường tiêu thụ trái thanh long ruột đỏ bấp bênh với giá bán chỉ từ 3-4 ngàn đồng/kg.

Thế nhưng, đất không phụ người, sau hơn 9 tháng canh tác, vụ đầu tiên anh thu hoạch 15 tấn thanh long ruột đỏ và bán với giá 25 ngàn đồng/kg. Một khoản thu nhập “khủng” ngoài sự mong đợi của anh. Sau đó, cứ 2 tuần, vườn thanh long lại đều đặn cho thu hoạch từ 10 - 20 tấn (trọng lượng trái trung bình từ 0,7 - 0,8 kg trở lên) với giá bán trung bình 20 ngàn đồng/kg.

Công nhân đang chăm sóc vườn thanh long của anh Sang.

Từ những thành công qua bước đầu trải nghiệm, anh tiếp tục mua 15ha đất cặp đường Tràm Mù (xã Thạnh Tân, cách tỉnh lộ 867 khoảng 1,5 km) để mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ. Theo anh, để phát triển thanh long theo hướng sản xuất hàng hóa cần phải có diện tích canh tác lớn.

Ưu điểm của việc sản xuất tập trung quy mô lớn mà anh rút ra từ thực tế là giúp tạo ra lợi thế của người bán, khắc phục tình trạng thương lái hợp đồng nhau ép giá nhà vườn. Với sản lượng thanh long thu hoạch mỗi đợt tương đối lớn, đảm bảo cung ứng đủ lượng hàng cho thương lái đóng thùng xuất khẩu (họ không phải mất thời gian, chi phí thu gom nhiều nơi) nên thương lái sẽ cạnh tranh nhau chào giá thu mua và anh có thêm cơ hội để chọn thương lái nào đưa ra mức giá cao hơn.

Từ thực tế trên, anh có ý định sẽ phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ nông dân về kỹ thuật trồng cũng như thị trường tiêu thụ để tiếp tục mở rộng diện tích trồng thanh long theo hướng sản xuất hàng hóa, tiến tới xây dựng nhà máy chế biến nước ép trái thanh long nhằm đảm bảo tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện tại, anh đang xúc tiến việc trồng trụ để mở rộng diện tích thanh long tại khu đất vừa mới mua.

Anh Sang phấn khởi cho biết thêm: Không biết do giống hay do thổ nhưỡng, vườn thanh long của anh hầu như cho trái liên tục trong năm. Đợt này anh chỉ mới chạy điện thử một số liếp để xử lý thanh long cho trái nghịch vào dịp Noel. Anh cũng đang triển khai việc áp dụng quy trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Theo anh, để thanh long phát triển tốt ở vùng đất nhiễm phèn, cần chú ý kỹ thuật canh tác, nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho thanh long; xử lý nước và thường xuyên kiểm tra độ pH trước khi tưới; đối với hom giống mới trồng cần kiểm tra, xử lý, diệt kiến triệt để; chú ý bón vôi định kỳ để đề phòng bệnh thối thân…

Ngoài ra, định kỳ cần sử dụng phân bón lá “vuốt tai” để đến khi trái chín, tai của trái thanh long vẫn còn xanh, tươi (không bị vàng) mới đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Trần Kim Thanh Vũ (Long Trì, Châu Thành, Long An) người có trên 10 năm kinh nghiệm với nghề trồng thanh long được anh Sang thuê đến hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc trái nhận xét: So với Chợ Gạo và quê anh, trái thanh long được trồng ở xã Thạnh Tân chất lượng không hề thua kém về màu sắc, trọng lượng, độ ngọt…

Theo Sở Công thương, trong năm 2012 Sở đã xây dựng và tổ chức triển khai dự án “Hỗ trợ xuất khẩu trái cây các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long - Mô hình thí điểm tại tỉnh Tiền Giang”. Trong đó, đã chọn trái thanh long để phân tích chuỗi giá trị, đề ra các giải pháp nâng cấp chuỗi giá trị, triển khai thực hiện và phổ biến nhân rộng mô hình.

Hy vọng rằng với thành công bước đầu của anh Sang cùng những triển vọng về thị trường tiêu thụ đang được mở ra (đặc biệt là thị trường xuất khẩu) và sự liên kết giữa “bốn nhà”, cây thanh long ruột đỏ sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng đất nhiễm phèn, giúp nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả và bền vững.

HUỲNH VĂN XĨ

Các tin khác:

24/10/2013
24/10/2013
24/10/2013
24/10/2013
24/10/2013
24/10/2013
24/10/2013
24/10/2013
24/10/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang