• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đắk Nông: Tạo thế và lực cho cây ăn trái

Nguồn tin: Báo Đắk Nông, 17/10/2013
Ngày cập nhật: 18/10/2013

Theo thống kê của Sở nông nghiệp - PTNT Đắk Nông thì tính đến nay, toàn tỉnh có trên 1.700 ha cây ăn trái, tăng 500 ha so với năm 2005. Tính riêng năm 2012, sản lượng đạt trên 11.280 tấn, tăng trên 5.500 tấn so với năm 2005.

Thế nhưng, thực tế nhiều loại trái cây như: cam, quýt, sầu riêng, xoài, chanh không hạt... được đầu tư sản xuất theo hướng VietGap, song hầu như đều bị "thua thiệt" so với các sản phẩm cùng loại ở các tỉnh lân cận như: Ðắk Lắk, Lâm Ðồng, Bình Phước…

Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 8, xã Quảng Khê (Đắk Glong) trồng trên 3 ha cam, quýt, mỗi năm thu nhập trên 400 triệu đồng

Ðơn cử, việc sản xuất cây cam ở thị xã Gia Nghĩa, huyện Ðắk Glong những năm trước đây khá sôi động do được mùa, được giá, nhưng sau một vài năm lại trầm lắng xuống. Các nhà vườn chỉ đầu tư cầm chừng hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác để có nguồn thu nhập an toàn hơn.

Còn đối với cây sầu riêng thì có những lúc phát triển rất nhanh với số lượng diện tích lớn, dẫn đến nguồn cung dư thừa. Nguyên nhân là do việc phát triển cây ăn trái còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế so sánh, chưa theo quy hoạch và định hướng thị trường; cơ sở hạ tầng vùng chuyên canh, tập trung chưa đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất; việc áp dụng các quy trình kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; mối “liên kết bốn nhà” chưa chặt chẽ; xây dựng nhãn hiệu nông sản cũng chưa được đẩy mạnh... khiến cho trái cây của tỉnh chưa có vị thế vững chắc trên thị trường.

Trước thực tế đó, ngày 4/10/2013, UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm (cây ăn trái) tập trung, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ðắk Nông đến năm 2015 và định hướng đến 2020.

Theo đó, quan điểm dự án là tập trung phát triển vùng sản xuất cây ăn trái phục vụ nhu cầu trái cây tươi trên địa bàn tỉnh, chủ yếu là thị xã Gia Nghĩa, các khu công nghiệp, thị trấn, các khu dân cư tập trung và hướng đến xuất khẩu với bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ðồng thời, khai thác có hiệu quả điều kiện đất đai, khí hậu, nguồn lao động, nguồn vốn để sản xuất cây ăn trái an toàn theo hướng tập trung, chuyên canh, đi đôi với việc áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm ổn định lâu dài, giá cả phù hợp với thị trường tiêu thụ…

Dự án quy hoạch và xây dựng 4 vùng sản xuất cây ăn trái tập trung, với quy mô mỗi vùng phải đạt 1.000 ha, tạo ra khối lượng hàng hóa đủ lớn, có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, trên cơ sở phát huy lợi thế của từng vùng và từng loại cây.

Trong đó, tập trung phát huy các loại cây ăn trái có lợi thế cạnh tranh như: sầu riêng, bơ, xoài, mít, chuối, cam, quýt, măng cụt, chanh dây… Mỗi vùng chọn 2 – 3 loại cây ăn trái chủ lực, hội đủ các điều kiện để phát triển sản xuất thành sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới.

Cụ thể các vùng là: vùng Chư Jút, Bắc Ðắk Mil, Bắc Krông Nô được xem là vùng chuyên canh các loại cây ăn trái như xoài, sầu riêng, mít, nhãn; tập trung chủ yếu là ở Chư Jút và xã Ðắk Gằn (Ðắk Mil). Vùng Ðắk Mil, gồm các xã thuộc huyện Ðắk Song giáp với Ðắk Mil và các xã phía Nam huyện Krông Nô là vùng chuyên canh các loại cây ăn quả là sầu riêng, bơ, mít; tập trung chủ yếu tại huyện Ðắk Mil.

Tương tự, vùng thị xã Gia Nghĩa và một số xã thuộc huyện Ðắk Song, Ðắk Glong giáp với Gia Nghĩa là vùng chuyên canh các loại cây sầu riêng, bơ, cam, quýt, măng cụt, chanh dây và chuối; tập trung ở vùng ven thị xã Gia Nghĩa. Còn lại là vùng Ðắk R’lấp và Tuy Ðức, chủ yếu chuyên canh các loại cây chanh dây, sầu riêng, bơ, chuối, mít; tập trung tại huyện Ðắk R’lấp.

Ðể thực hiện hiệu quả chương trình này, ngành Nông nghiệp tỉnh đã xây dựng các giải pháp thiết thực như: áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap và các tiêu chuẩn khu vực cũng như thế giới cho các cơ sở sản xuất trong vùng quy hoạch.

Theo đó, đến năm 2015, có 70% diện tích sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGap; 80% sản lượng trái cây tươi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; 30% cơ sở sản xuất được công nhận đạt tiêu chuẩn thực hành quản lý tốt và thực hiện vệ sinh tốt (BMP/GMP). Ðến năm 2020, phấn đấu 100% sản lượng trái cây tươi đạt vệ sinh an toàn thực phẩm; 100% diện tích áp dụng VietGap; 70% cơ sở được công nhận BMP/GMP.

Ðể xây dựng các vùng sản xuất nông sản hàng hóa mang tính ổn định, bền vững, các ngành chức năng, các địa phương cần tập trung giải quyết đồng bộ các vấn đề như: thị trường tiêu thụ; vốn đầu tư cho sản xuất, hạ tầng cơ sở; đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật cho nông dân; đẩy mạnh cơ giới hóa vào các khâu trong quá trình sản xuất; tiến hành dồn điền, đổi thửa; thực hiện chính sách khuyến nông; áp dụng thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất…

Ðây là những giải pháp cơ bản để tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho nông sản thực phẩm hàng hóa, từng bước xây dựng thương hiệu cho từng loại sản phẩm nông sản. Ðồng thời, các doanh nghiệp cũng được khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở chế biến, xuất khẩu để thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông sản thực phẩm với giá trị gia tăng cao.

Văn Tâm

Các tin khác:

18/10/2013
18/10/2013
18/10/2013
18/10/2013
18/10/2013
18/10/2013
18/10/2013
18/10/2013
18/10/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang