• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bình Thuận: Nhà máy gia nhiệt thanh long đi vào hoạt động

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 23/09/2013
Ngày cập nhật: 24/9/2013

Sau tỉnh Bình Dương, hiện Bình Thuận là địa phương thứ 2 trên cả nước có sự hiện diện của nhà máy gia nhiệt thanh long bằng hơi nước nóng. Mục đích của hệ thống này là tiêu diệt ấu trùng và trứng côn trùng ký sinh trên trái cây mà không làm hư hại đến chất lượng trái. Nhờ đó, sản phẩm thanh long trong tỉnh sẽ dễ dàng vượt qua những rào cản về gia nhiệt để tiến vào các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Công nghệ cao

Thanh long Bình Thuận đã trở thành thương hiệu khá nổi tiếng tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc xuất khẩu mặt hàng này vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan thường gặp khó, do vấp phải rào cản kỹ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là việc xử lý triệt để côn trùng trên thanh long. Sự có mặt của Nhà máy gia nhiệt Hồng Ân (thuộc Công ty TNHH XNK nông sản Hồng Ân), đóng chân trên địa bàn thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình là địa chỉ chúng tôi muốn nhắc đến. Qua đó, khởi đầu giải quyết những rào cản để thanh long Bình Thuận “vươn mình”.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Tí và đoàn công tác thăm nhà máy gia nhiệt Hồng Ân

Được xây dựng từ năm 2011 với diện tích 8.000m2, tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng, đến nay nhà máy đã bắt đầu đi vào hoạt động. Trong đó, hệ thống máy xử lý bằng công nghệ hơi nước nóng (Vapor Heat Treatment - VHT) được doanh nghiệp nhập khẩu từ Công ty MEIKOSHOJI LIMITED (Nhật Bản). Hệ thống có thiết kế hiện đại, công suất hoạt động 12 giờ/ngày là 30 tấn. Theo đại diện lãnh đạo công ty, cách đây khoảng 2 tháng, nhà máy đã cho xuất khẩu trực tiếp gần 10 tấn thanh long sang thị trường Hàn Quốc lô hàng đầu tiên. Đồng thời, đang trong quá trình xúc tiến thương mại xâm nhập vào thị trường Nhật Bản và Đài Loan.

Theo quan sát của chúng tôi khi tham quan nhà máy, các công đoạn kỹ thuật để xử lý VHT được thực hiện theo quy trình khép kín, chủ yếu vận hành bằng máy móc tự động rất hiện đại, công nghệ cao. Đặc điểm của gia nhiệt thanh long bằng hơi nước nóng là thực hiện trong vòng 4 giờ. Khi tâm trái thanh long đạt 46,5 độ C, duy trì trong 40 phút, đủ để diệt côn trùng trong trái và không làm ảnh hưởng đến chất lượng trái thanh long.

Mở rộng đầu ra cho thanh long tỉnh nhà

Ngoài khu vực xây dựng nhà máy, hiện Công ty TNHH XNK nông sản Hồng Ân có một trang trại sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP với tổng diện tích 87 ha tại xã Hải Ninh. Bên cạnh việc sử dụng nguyên liệu từ trang trại, nhà máy còn ký kết hợp đồng thu mua thanh long với các hộ dân trên địa bàn tỉnh như Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam. Điều kiện thu mua là nông dân phải sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Riêng giá cả được thỏa thuận theo giá thị trường từng thời điểm. Nhà máy hiện có hơn 100 công nhân, chủ yếu là lao động tại địa phương, được phân công làm việc theo ca, với mức lương khởi điểm trên 3 triệu đồng/tháng.

Sự ra đời của Nhà máy gia nhiệt Hồng Ân, dù còn mới mẻ, nhưng đối với chính quyền và người dân trong huyện là niềm vui. Bởi doanh nghiệp vừa thu mua thanh long của bà con, vừa tuyển dụng lao động tại địa phương. Nhờ vậy, sẽ tạo cơ hội mở rộng đầu ra bền vững cho thanh long Bình Thuận, đồng thời khuyến khích người trồng nâng cao ý thức sản xuất thanh long an toàn (VietGAP). Mới đây, nhân dịp làm việc với huyện Bắc Bình, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Tí đã đến tham quan nhà máy. Qua đó, đồng chí hoan nghênh những thành quả đạt được bước đầu của doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý lãnh đạo nhà máy trong khâu in ấn bao bì nên có chỉ dẫn địa lý của thanh long Bình Thuận. Mặt khác, mong muốn doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ...

Quy trình kỹ thuật thực hiện xử lý VHT trên trái thanh long

Thanh long sau khi thu hoạch sẽ được phân loại sơ bộ kích cỡ, nạo mũi và cắt cuốn nhằm loại bỏ chất bẩn bám. Tiếp đó, dùng nước áp lực cao để rửa sạch trái thanh long và lau khô; phân khối lượng trái bằng cân tự động. Xếp Pallet (tấm kê hàng) với 21 Pallet/mẻ xử lý, xếp thành 8 lớp. Dùng 21 tấm bạt nhựa để quây quanh 21 pallet. Dùng xe nâng tay để chuyển 21 Pallet vào buồng xử lý nhiệt. Sau khi xử lý VHT, thanh long sẽ được đưa vào máy cấp đông để hạ nhiệt độ xuống 5 độ C trong vòng 10 phút, lau khô và cho vào thùng...

Kiều Hằng

Các tin khác:

24/9/2013
24/9/2013
24/9/2013
24/9/2013
24/9/2013
24/9/2013
24/9/2013
24/9/2013
24/9/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang