• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Để trái thanh long “sạch” đi vào thị trường thế giới

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc, 15/08/2013
Ngày cập nhật: 15/8/2013

Thanh long là loại cây ăn trái xuất khẩu có ý nghĩa chiến lược của Việt Nam. Tuy nhiên, việc lai tạo giống, sản xuất, sau thu hoạch… vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt đối với vùng trồng thanh long Chợ Gạo.

Ngoài ra, thanh long Việt Nam cũng đang chịu sự cạnh tranh rất quyết liệt từ một số quốc gia trồng được loại giống trên. Dự án hỗ trợ phát triển giống cây ăn trái mới chất lượng cao Việt Nam - New Zealand, trong đó mô hình thí điểm trên cây thanh long huyện Chợ Gạo sẽ giúp hạn chế được những vấn đề trên và đưa trái thanh long “sạch” của Việt Nam vào thị trường thế giới trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Minh Châu giới thiệu giống thanh long ruột tím hồng tại buổi lễ ký kết dự án. Ảnh: N. Lan

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phong, Viện Cây ăn quả miền Nam, phụ trách dự án cho biết, trước mắt dự án sẽ giúp cải thiện và nâng cao năng lực cho Việt Nam trong phát triển sản xuất trái cây an toàn, xử lý sau thu hoạch và thương mại hóa các giống thanh long hiện có. Đồng thời tạo ra các giống thanh long mới chất lượng cao. Giúp cho Việt Nam biết cách bảo vệ bản quyền các giống mới trên toàn cầu. Qua đó góp phần tạo thêm nguồn thu từ tiền bản quyền thương mại hóa giống mới nhằm duy trì sự phát triển giống mới, bảo vệ và thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp trên thế giới.

“Chúng tôi sẽ tập trung lai tạo giống thanh long mới. Mô hình phát triển sản xuất thương mại hóa có kiểm soát hiệu quả, tạo điều kiện cho các hộ nông dân nghèo tham gia. Phát triển các hệ thống sau thu hoạch hiệu quả để đáp ứng được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, giúp tăng cạnh tranh các sản phẩm ở thị trường xuất khẩu; giảm tổn thất sau thu hoạch sản phẩm dưới 10%. Bảo vệ bản quyền giống Việt Nam trên thế giới”- Tiến sĩ Phong cho biết.

Hiện nay, Viện Cây ăn quả miền Nam đã hoàn tất xây dựng mô hình thiết kế máy rửa thanh long, dự tính hoàn tất các thông số thiết kế và năm 2014 sẽ thiết kế toàn bộ hệ thống rửa. Đã triển khai một số thí nghiệm về sau thu hoạch trên thanh long như nhiệt độ tồn trữ, nghiên cứu về bệnh sau thu hoạch, phương pháp đóng gói MAP…làm cơ sở cho việc phát triển hệ thống quản lý sau thu hoạch.

Đã thiết lập một số giải pháp giúp hoàn thiện quy trình bảo hộ giống thanh long mới. Đang thiết lập chương trình lai tạo giống thanh long mới. Đã và đang triển khai một số giải pháp nhằm xây dựng hệ thống sản xuất thanh long bền vững.

Đóng gói thanh long xuất khẩu tại Công ty Rau quả Tiền Giang.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam ông Haike Manning cho biết: “Dự án thể hiện bước đột phá mới, trong đó New Zealand và Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau sử dụng những kỹ thuật nông nghiệp hàng đầu thế giới của New Zealand tạo ra các giống, trái mới”. Tiến sĩ Michael Lay-Yee, Giám đốc Chương trình viện trợ cho dự án cho biết, ban đầu dự án sẽ tập trung thực hiện ở tỉnh Tiền Giang và trên trái thanh long.

Tuy nhiên, năng lực thu được từ dự án sẽ dễ dàng được chuyển giao sang các cây trồng quan trọng khác của Việt Nam. “Chương trình tạo giống sẽ giúp phát triển các giống thanh long mới. Hệ thống sản xuất bền vững và hệ thống sau thu hoạch được cải tiến nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường giá trị cao. Mô hình thương mại hóa có kiểm soát sẽ được xây dựng nhằm thu lợi nhuận gia tăng từ các giống thanh long được bảo hộ thương hiệu. Tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ nghiên cứu, đào tạo và những người tham gia trong chuỗi giá trị…” - Tiến sĩ Michael Lay-Yee nói.

PGS-TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện cây ăn quả miền Nam cho biết, trong dự án này thanh long ruột tím hồng sẽ được đầu tư phát triển từ mô hình sản xuất, công nghệ sau thu hoạch, tiếp thị ra thế giới để đạt hiệu quả thương mại hóa cao nhất, tăng thu nhập cho nông dân. Dự kiến, hai thị trường xuất khẩu đầu tiên của thanh long ruột tím hồng là New Zealand và Úc.

“Hỗ trợ phát triển bền vững các giống thanh long hiện có thông qua cải tiến quy trình sản xuất và sau thu hoạch. Hỗ trợ phát triển, bảo vệ và thương mại hóa các giống thanh long mới chất lượng cao hướng tới các thị trường xuất khẩu giá trị cao.

Tăng thu nhập và cải thiện sinh kế cho nông dân trồng thanh long (bao gồm nhóm nghèo và dễ bị tổn thương), tăng thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng góp vào quá trình tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Công nghệ và kinh nghiệm thu được từ dự án có thể được chuyển giao áp dụng cho các giống trái cây khác. Giúp xây dựng một mô hình mẫu về quy trình sản xuất, sau thu hoạch và thương mại hóa nông nghiệp phù hợp nhất với thực tiễn phục vụ cho việc phát triển cây ăn trái của Việt Nam trong tương lai.

Tăng thu nhập cho nông dân và những đối tác tham gia vào quá trình sản xuất thanh long tại Việt Nam về lâu dài thông qua cải tiến chất lượng trái cây, bảo hộ giống và thương hiệu”- PGS-TS Châu cho biết mục đích lâu dài của dự án.

Sĩ Nguyên

Các tin khác:

15/8/2013
15/8/2013
15/8/2013
15/8/2013
15/8/2013
15/8/2013
15/8/2013
15/8/2013
15/8/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang