• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cơ hội mới cho sơ ri Gò Công

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 22/07/2013
Ngày cập nhật: 24/7/2013

Tổng Giám đốc Công ty Nichirei Suco (bên phải) giới thiệu sản phẩm nước ép từ trái sơ ri.

Nhà máy chế biến sơ ri Nichirei Suco Acerola (của Công ty TNHH MTV Nichirei Suco Việt Nam) khởi công xây dựng ngày 17-7 tại xã Bình Nghị (Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đánh dấu sự khởi đầu mới cho vùng nguyên liệu sơ ri Gò Công. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ mở ra cơ hội cho loại trái đặc sản của vùng đất nhiễm mặn này.

Ông Terada Yuichiro, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nichirei Suco Việt Nam nói rằng, việc xây dựng nhà máy lần này nằm trong chiến lược phát triển thị trường tiêu thụ sơ ri trên thế giới của Tập đoàn Nichirei (Nhật Bản) nói chung cũng như của Công ty TNHH MTV Nichirei Suco Việt Nam nói riêng. Nhà máy có diện tích 5.200m2 được trang bị hệ thống thu, sàng lọc và hệ thống đông lạnh sơ ri để đưa sản phẩm sơ ri đặc sản của Gò Công ra thị trường thế giới. Nhà máy có công suất 4.000 tấn sơ ri/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 90 tỉ đồng.

Việc xây dựng nhà máy chế biến sơ ri là cơ hội lớn cho loại trái cây đặc sản của Gò Công. Nhiều năm qua, giá trái sơ ri luôn ở mức thấp và tiêu thụ rất khó khăn. “Ở thị xã Gò Công có 25ha sơ ri của 70 hộ dân trồng giống sơ ri Gò Công và sơ ri ngọt Bến Tre, cung cấp cho thị trường khoảng 700 tấn/năm. Thế nhưng, thời gian qua nông dân đốn bỏ sơ ri rất nhiều do giá xuống thấp, nhiều xã viên xin ra khỏi hợp tác xã vì không thấy lợi ích, đầu ra sản phẩm. Chúng tôi đang vận động các xã viên trồng lại sơ ri và tham gia vào hợp tác xã vì thời gian tới, sơ ri sẽ có đầu ra ổn định, giá cả có lợi cho nông dân khi Nhà máy chế biến trái cây Nichirei Suco Việt Nam hoàn thành và ký hợp đồng thu mua với hợp tác xã” - bà Châu Thị Tuyết, Chủ nhiệm Hợp tác xã sơ ri Gò Công cho biết. Ông Nguyễn Văn Thông là người gắn bó cả cuộc đời với cây sơ ri Gò Công. Ông cũng là Chủ nhiệm Hợp tác xã sơ ri Bình Ân, hợp tác xã có 14ha với 77 hộ dân trồng giống sơ ri Gò Công, sơ ri ngọt Bến Tre và sơ ri Brazil, năng suất trung bình 20 tấn/ha/năm. Giá sơ ri hiện chỉ 3.000-3.500 đồng/kg, người trồng sơ ri luôn thấp thỏm về đầu ra. Theo ông Thông, sự độc quyền trong thời gian dài của 1 doanh nghiệp chuyên thu mua sơ ri ở vùng Gò Công sẽ không còn, bởi lãnh đạo nhà máy Nichirei Suco Acerola hứa sẽ thu mua sơ ri với giá có lợi cho nông dân.

Ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông cho biết, sơ ri Gò Công có từ lâu đời và được xác định là 1 trong 7 loại trái cây chủ lực của tỉnh. Cây sơ ri trồng ở Gò Công mang đầy đủ hương vị đặc sắc, chưa có nơi nào sánh được. Từ đó, sơ ri được xem là cây đặc sản của địa phương, đầy tiềm năng phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện toàn huyện có 300ha trồng sơ ri của trên 1.215 hộ dân, tập trung tại các xã: Bình Nghị, Bình Ân, Tân Đông… “Mới đây, Công ty TNHH MTV Nichirei Suco Việt Nam đã đầu tư 6 tỉ đồng xây dựng Trung tâm Nghiên cứu cây sơ ri tại xã Bình Nghị nhằm chuyển giao kỹ thuật thâm canh tiên tiến cho nông dân, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của trái sơ ri, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu. Việc thành lập Nhà máy chế biến trái cây Nichirei Suco Việt Nam trên địa bàn huyện sẽ là bước ngoặt lớn cho sự phát triển ổn định và bền vững của vùng sơri Gò Công” - ông Nguyễn Chí Trung nói.

Tại lễ khởi công xây dựng nhà máy chế biến sơ ri, ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chỉ rõ, Brazil và Việt Nam có diện tích trồng sơ ri lớn nhất thế giới. Riêng tỉnh Tiền Giang có vùng chuyên canh sơ ri trên đất nhiễm mặn ven biển Gò Công (thuộc huyện Gò Công Đông và thị xã Gò Công) với diện tích khoảng 300ha, sản lượng hàng năm trên 6.000 tấn, phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu. Thời gian qua, cây sơ ri chưa phát huy hiệu quả, chưa được khai thác tốt theo hướng bền vững, chưa làm cho nông dân trồng sơ ri an tâm. Người trồng chưa xác định được giống tốt để cho trái đồng đều, đẹp, chất lượng cao; chưa áp dụng đúng quy trình sản xuất để cho năng suất cao, ổn định theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Thị trường tiêu thụ trái sơ ri không ổn định, chủ yếu còn bán dưới dạng sản phẩm tươi, phục vụ cho thị trường nội địa là chính. Do vậy, nhà máy chế biến sơ ri được xây dựng tại vùng nguyên liệu sẽ tạo nhiều cơ hội mới cho cây sơ ri Gò Công vươn ra thế giới. Để đáp ứng nhu cầu chế biến của nhà máy, mục tiêu của tỉnh đến năm 2015 là sẽ mở rộng diện tích trồng sơ ri lên trên 500ha, sản lượng trên 10.000 tấn/năm. Nhà máy của Công ty TNHH MTV Nichirei Suco Việt Nam đi vào hoạt động cũng sẽ giải quyết thêm việc làm cho lao động địa phương và sản phẩm của công ty khi được xuất khẩu sẽ góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh…

KHẢI CA

Các tin khác:

24/7/2013
24/7/2013
24/7/2013
24/7/2013
24/7/2013
24/7/2013
24/7/2013
24/7/2013
24/7/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang