• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tiền Giang: Nhà vườn lo lắng vì sâu, bệnh “lạ” gây hại cây trái

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc, 17/07/2013
Ngày cập nhật: 18/7/2013

Sâu, bệnh “lạ” tấn công vườn cây có múi và thanh long hiện đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh ở Tiền Giang. Nhiều diện tích bị thiệt hại nặng, gây thất thu hàng tỷ đồng cho nhà vườn. Ngành chức năng đang cố gắng tìm ra giải pháp để ngăn chặn các loại sâu, bệnh trên. Nhưng trước mắt, hiệu quả vẫn còn là dấu chấm hỏi.

Bưởi, thanh long có thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước nhưng đang bị sâu bệnh “lạ” gây hại làm cho nhà vườn lo lắng.

Người trồng cây có múi “khổ sở”

Nhiều tháng nay, nông dân trồng các loại cây có múi như: Bưởi, cam đều “than vắn thở dài” vì một loại sâu “lạ” tấn công, gây thiệt hại không nhỏ cho nhà vườn, nhất là các vườn bưởi da xanh và bưởi lông Cổ Cò.

Anh Nguyễn Văn Tám (Đông Thạnh, An Thái Đông, Cái Bè - Tiền Giang) trồng 0,4 ha bưởi lông Cổ Cò hơn 7 năm. Trước kia, gia đình anh thu hoạch được 2 tấn bưởi/năm. Nhưng gần đây, vườn bưởi của anh lại xuất hiện một loại sâu đục trái, làm năng suất giảm 1/3, thiệt hại trên 10 triệu đồng/năm. Mặc dù anh tìm nhiều cách để ngăn chặn như: Giảm phân, tăng cường phun thuốc, chú ý đến hệ thống thoát nước và bao trái từ khi thụ phấn 15 ngày nhưng vẫn không hết.

Tương tự, vườn bưởi da xanh 0,35ha của ông Nguyễn Minh Tấn (ấp 5, Long Trung, Cai Lậy - Tiền Giang) cũng bị loài sâu “lạ” tấn công, gây thiệt hại 20%. Ông Tấn cho biết: “Ở vùng này, người ta trồng sầu riêng rất nhiều nên tôi chuyển sang trồng bưởi da xanh để có lợi nhuận cao hơn vì ít có người trồng. Tuy nhiên, vài năm gần đây, sâu “lạ” lại đục trái liên tục, giảm năng suất rất nhiều và bán cũng không bằng giá như những năm trước. Mặc dù gia đình thấy trái nào bị đục là cắt bỏ và thường xuyên phun thuốc, bao trái nhưng đến khi hái bán vẫn còn”.

Trước tình trạng trên, nhà vườn đang mong chờ ngành chức năng có phương pháp “chữa trị” hữu hiệu.

Hố chứa bưởi bị sâu đục trái tại xã An Thái Đông, huyện Cái Bè.

Theo nghiên cứu của Viện Cây ăn quả miền Nam thì sâu “lạ” này có tên là nấm hồng (còn gọi là ngài Citrispestis). Loại sâu gọi là con ngài này xuất hiện từ năm 2011 cho đến nay trong những vườn cây có múi như: Bưởi, cam sành, quýt hồng ở các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Đồng Tháp… Chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm và những nơi tối, đẻ trứng trên vỏ trái có múi (bưởi, cam) sau khi đậu trái 15 ngày. Giai đoạn trứng phát triển từ 5-6 ngày thì chuyển thành ấu trùng và thời gian phát triển từ 18-20 ngày.

Trong giai đoạn ấu trùng, con ngài chia thành 3 giai đoạn phát triển thành 3 màu sắc khác nhau, lúc còn ấu trùng non sâu có màu trắng vàng; giai đoạn ấu trùng giữa, cũng là giai đoạn phá hoại mạnh nhất, sâu có màu hồng; đến giai đoạn nhộng, chỉ còn một nốt đỏ ngay cổ nhộng. Sau khi hóa nhộng, nhộng sống từ 6-10 ngày sẽ chuyển thành ngài và bay ra. Những lỗ đục này cũng tạo điều kiện cho ruồi đục trái, các loại nấm bệnh xâm nhập vào trái, gây hư hại lớn.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh, sâu đục trái trên cây có múi hiện đang là đối tượng dịch hại quan trọng và diễn biến phức tạp. Diện tích cây có múi của tỉnh Tiền Giang là 10.721ha thì có khoảng 405ha bị sâu đục trái, với tỷ lệ nhiễm từ 10-20%. Thời gian qua, ngành cũng đã triển khai 3 mô hình “Quản lý tổng hợp sâu đục trái bưởi” tại huyện Cái Bè, huyện Cai Lậy và TP. Mỹ Tho. Các hộ tham gia đều cắt tỉa cành và vệ sinh vườn.

Ngành cũng đang hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình phòng trừ tạm thời của Cục Bảo vệ thực vật. Trước sự phát triển của loài sâu đục trái, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam Nguyễn Minh Châu cho biết, hiện nay sâu đục trái đang tấn công mạnh vào các vườn cây có múi ở Đồng bằng sông Cửu Long, gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là các vườn bưởi. Những vườn chăm sóc tốt thì thiệt hại từ 10-30%, còn những vườn thiếu kỹ thuật chăm sóc có thể thiệt hại cao hơn.

Người trồng thanh long lo lắng

Gần đây, lại một loại bệnh “lạ” xuất hiện và gây hại trên thanh long của tỉnh ta nói riêng và thanh long của cả nước nói chung.

Gia đình ông Lê Văn Minh (Hưng Ngãi, Đăng Hưng Phước, Chợ Gạo) trồng 0,2ha thanh long hơn 3 năm nay. Tiếp xúc với chúng tôi, ông vạch từng bụi thanh long và chỉ từng nhánh thanh long bị bệnh. Ông Minh cho biết, bệnh “lạ” này ban đầu là những đốm màu trắng, kích thước nhỏ, tròn, lõm. Về sau, bệnh phát triển có màu vàng cam và khi bệnh phát triển thành vết loét có màu nâu, gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Điều đặc biệt, bệnh chỉ tấn công và gây hại chủ yếu trên cành non và trái sắp thu hoạch. “Những vườn bón phân gà tươi và bón phân có hàm lượng đạm cao để thúc cành thì bệnh phát sinh gây hại nặng hơn” - ông Minh nói.

Vườn thanh long của một nông dân bị nhiễm bệnh đốm trắng.

Trong đợt thu hoạch vừa qua, thanh long của gia đình ông Minh có đến 80% trái đều bị sần sùi, thanh long bị dạt giá chỉ có 500 đồng/kg, trong khi trái đẹp bán tới 10.000 đồng/kg nên thiệt hại khoảng 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, thời gian qua, trên cây thanh long đã xuất hiện bệnh “lạ” tấn công. Ngành chức năng cũng đã tìm ra đó là bệnh đốm trắng hơn 50 ha, tỷ lệ bệnh 5-10%. Bệnh này được xác định là do nấm Scytalidium dimidiatum gây ra, tốc độ của bệnh lây lan khá nhanh, nhất là trong mùa mưa, ẩm độ cao, ở những vườn không thông thoáng, kém vệ sinh, đặc biệt là vườn bón nhiều phân đạm và sử dụng nhiều chất kích thích sinh trưởng; quy trình phòng trị hiện đang còn trong giai đoạn nghiên cứu và chưa có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Hiện ngành đang tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác như: Khuyến cáo nông dân thoát nước tốt cho vườn thanh long; gom các cành, trái bị nhiễm bệnh tiêu hủy; sử dụng phân chuồng hoai và nấm đối kháng Trichoderma; bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali. Không bón thừa phân đạm. Thực hiện tốt các biện pháp trên sẽ giúp nhà vườn hạn chế tối đa tác hại và sự lây lan.

Theo ngành chức năng, bệnh đốm trắng được ghi nhận năm 2009 tại tỉnh Bình Thuận với tỷ lệ thấp. Đến đầu mùa mưa năm 2012, đã có 827/19.000ha thanh long ở Bình Thuận bị nhiễm bệnh đốm trắng, với tỷ lệ từ 10% trở lên. Còn tại tỉnh Long An, cũng đã có 860/2.200ha thanh long bị bệnh trên thân với tỷ lệ bệnh từ 5-10%, trên trái có 107 ha bị bệnh với tỷ lệ bệnh từ 1-5%.

Trong những năm qua, nhiều đối tượng dịch hại đã có xu hướng phát triển và gây hại ngày càng nặng hơn trên cây thanh long như: Bệnh thán thư, đốm đồng tiền, thối trái… Đặc biệt là bệnh đốm trắng trên cành và trái đã làm thiệt hại nghiêm trọng về năng suất cũng như chất lượng trái thanh long. Do mới xuất hiện nên hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân lây lan cũng như loại thuốc đặc trị bệnh. Nhà vườn trồng thanh long đang rất lo lắng trước đối tượng gây hại mới này.

Tuy mức độ gây hại khác nhau trên vườn cây ăn trái, nhưng đều là những đối tượng dịch hại mới nên các công trình nghiên cứu khoa học về các giải pháp quản lý, phòng trị chúng còn rất hạn chế. Do đó, công tác trọng tâm hiện nay là ngành Bảo vệ thực vật nhanh chóng tổng hợp các kết quả nghiên cứu để đưa ra quy trình quản lý tạm thời, giúp bà con nông dân giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

SĨ NGUYÊN

Các tin khác:

18/7/2013
18/7/2013
18/7/2013
18/7/2013
18/7/2013
18/7/2013
18/7/2013
18/7/2013
18/7/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang