• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bến Tre: Phát triển cây ăn quả đặc sản an toàn

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi, 06/06/2013
Ngày cập nhật: 7/6/2013

Kỹ thuật xử lý trái rải vụ.

Bến Tre là một trong 3 tỉnh đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về diện tích trồng cây ăn quả. Trong đó, một số cây trồng đã có “thương hiệu” như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi da xanh, nhãn... Đây cũng là nhóm cây ăn quả đặc sản của tỉnh và được quy hoạch phát triển, ổn định sản xuất đến năm 2020.

Theo thống kê, diện tích trồng cây ăn quả của tỉnh năm 2010 là trên 32.000ha. Riêng diện tích canh tác 5 loại cây ăn quả đặc sản là trên 18.600ha, tập trung ở Châu Thành, Chợ Lách, Bình Đại, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc. Yếu tố quan trọng làm nên chất lượng cũng như tên tuổi cho trái cây là điều kiện thổ nhưỡng vùng, giống cây trồng và kỹ thuật chăm sóc. Trái chôm chôm tại Bến Tre được cơ quan kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ cấp mã code đầu tiên cho phép được trực tiếp xuất sang Hoa Kỳ. Do mùi thơm và chất lượng trái nên chôm chôm Bến Tre có thể tự hào về khả năng cạnh tranh cao so với các nơi khác. Trong nhóm cây ăn quả đặc sản, chôm chôm và bưởi da xanh có diện tích trồng khá lớn và ổn định, với khoảng 4.000ha. Đặc biệt, trong khu vực, Bến Tre có diện tích trồng lớn nhất, chiếm trên 60% diện tích. Bưởi da xanh Bến Tre có thị trường tiêu thụ ổn định, cung vẫn chưa đáp ứng cầu. Sở Khoa học và Công nghệ đang xác lập quyền và quản lý nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh. Đây là một bước đi quan trọng nhằm tạo thế mạnh cho trái bưởi da xanh trong tỉnh trên đường chinh phục thị trường. Bến Tre có diện tích trồng măng cụt lớn nhất khu vực, với trên 2.200ha, chiếm 34% so cả nước. Nhờ điều kiện đất đai, chất lượng măng cụt của tỉnh luôn ngon hơn các nơi khác. Sầu riêng cũng đang cạnh tranh tốt với các tên tuổi danh tiếng như Ri6, Chín Hóa. Năng suất từ 10-15 tấn/ha. Thu từ 100 đến trên 400 triệu đồng/ha tùy vụ. Nhãn toàn tỉnh chiếm trên 6.200ha, sản lượng đạt trên 61.000 tấn/năm. Giống nhãn chủ yếu là tiêu da bò, xuồng cơm vàng, được tập trung sản xuất chủ yếu tại Chợ Lách, Châu Thành và Bình Đại.

Theo quy hoạch vùng phát triển cây ăn quả đặc sản an toàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020 do UBND tỉnh phê duyệt, diện tích 5 loại cây ăn quả đặc sản an toàn dự kiến 12.322ha, sản lượng quả trên 143.000 tấn năm 2015 và đạt trên 174.000 tấn năm 2020. Mục tiêu của quy hoạch nhằm phát triển vùng sản xuất cây ăn quả đặc sản tập trung, chuyên canh nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng cao, sản lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường; gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ nhằm nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm cây ăn quả, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Xây dựng và hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất cây ăn quả đặc sản an toàn theo tiêu chuẩn chất lượng an toàn (GAP) nhằm tạo ra sản phẩm có nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Ban đầu, tỉnh sẽ xây dựng 4 mô hình phát triển cây ăn quả an toàn ở một số xã làm cơ sở nhân rộng cho toàn vùng quy hoạch. Phấn đấu đến 2015 có khoảng 30% diện tích cây ăn quả đặc sản trong vùng quy hoạch sản xuất theo hướng an toàn và đến 2020 là 100% diện tích quy hoạch sản xuất theo hướng an toàn.

Diện tích đã được thống nhất với huyện đến từng xã, gồm huyện Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, thành phố Bến Tre, Giồng Trôm, Bình Đại. Đến năm 2020, diện tích trồng bưởi da xanh an toàn được phân bố chủ yếu tại Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre, với diện tích 3.495ha. Nhãn được phân bố tập trung ở Chợ Lách và Bình Đại, diện tích 2.091ha. Chôm chôm ổn định trên 3.511ha, măng cụt 1.503ha, bố trí ở Châu Thành, Chợ Lách. Sầu riêng 1.722ha, bố trí tại Châu Thành, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách. Quy hoạch cũng đã đề ra các nhóm giải pháp về đầu tư kết cấu hạ tầng các vùng trồng, sản xuất giống, tổ chức sản xuất và bố trí lao động trong vùng nông nghiệp an toàn, thanh tra kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với lĩnh vực cây ăn quả, liên kết trong sản xuất theo mô hình, tiêu thụ, chính sách, bảo quản chế biến, vốn. Để thực hiện quy hoạch phát triển cây ăn quả đặc sản theo tiêu chuẩn an toàn thành công, đòi hỏi người nông dân phải từ bỏ cách thức sản xuất nhỏ lẻ để liên kết thành nhóm, tổ chức và chịu sự điều hành, kiểm soát của tổ chức.

C. TR

Các tin khác:

7/6/2013
7/6/2013
7/6/2013
7/6/2013
7/6/2013
7/6/2013
7/6/2013
7/6/2013
7/6/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang