• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

ĐBSCL: Chưa khắc phục triệt để tình trạng sâu đục trái có múi

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 05/05/2013
Ngày cập nhật: 6/5/2013

Thời gian qua, các vườn cây có múi, đặc biệt là tại các vườn bưởi xuất hiện một loại sâu đục trái tấn công vào trái bưởi từ thời điểm sau khi đậu trái cho đến khi thu hoạch, gây thiệt hại lớn đối với các nhà vườn trồng bưởi khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

* Sâu tấn công mạnh

Theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, diện tích trồng cây có múi tại khu vực ĐBSCL đạt 76.000 ha, tập trung ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long,… Cho đến thời điểm này, toàn khu vực có khoảng 8.000 ha nhiễm sâu đục trái. Trong đó, tỉnh Bến Tre có diện tích trồng cây có múi lớn nhất, đặc biệt là cây bưởi, hiện Bến Tre có 717 ha bị thiệt hại, trong đó nhiễm nhẹ 343ha; trung bình 299ha và nhiễm nặng 75ha.

Nhà vườn ĐBSCL bị thiệt hại lớn do sâu đục trái có múi. Ảnh: Internet

Thạc sĩ Trần Thị Mỹ Hạnh, Phó trưởng Bộ môn Bảo vệ thực vật, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam chia sẻ, bệnh nấm hồng mà người ta thường gọi thực chất là sự tấn công các loại trái của cây có múi là sâu đục trái, sinh ra từ một loại ngài có tên gọi là Citrispestis. Loại ngài này xuất hiện từ năm 2011 cho đến nay trong những vườn cây có múi như bưởi, cam sành, quýt hồng ở Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Đồng Tháp,… Con ngài hoạt động chủ yếu vào ban đêm và những nơi tối, đẻ trứng trên vỏ trái có múi (bưởi, cam) sau khi đậu trái 15 ngày. Giai đoạn trứng phát triển từ 5 – 6 ngày, sau đó chuyển thành ấu trùng, thời gian phát triển từ 18 – 20 ngày. Trong giai đoạn ấu trùng, con sâu chia thành 3 giai đoạn phát triển thành 3 màu sắc khác nhau, lúc còn ấu trùng non sâu có màu trắng vàng, giai đoạn ấu trùng giữa, cũng là giai đoạn phá hoại mạnh nhất, sâu có màu hồng, đến giai đoạn nhộng, chỉ còn một nốt đỏ ngay cổ nhộng. Sau khi hóa nhộng, nhộng sống trong 6-10 ngày sẽ chuyển thành ngài và bay ra. Những lỗ đục này cũng tạo điều kiện cho ruồi đục trái, các loại nấm bệnh xâm nhập vào trái, gây hư hại lớn.

Ban đầu, nông dân nhầm lẫn giữa con sâu đục vỏ bưởi (Praysp) và sâu đục trái bưởi. Thực chất, sâu đục trái nguy hiểm hơn sâu đục vỏ nhiều lần. Vì sâu đục vỏ chỉ đi vào phần vỏ, nằm ở đó chứ không đi sâu vào phần ruột, còn sâu đục trái tấn công trái từ nhỏ cho đến bắt đầu thu hoạch, làm thối rửa cùi trắng của trái bưởi, cam, quýt, hư phần cơm bên trong và trái không ăn được.

Loại sâu này xuất hiện một phần cũng do tập quán canh tác của nông dân, mỗi loài côn trùng đều có vòng đời phát triển và tự tiêu diệt. Nếu không có thức ăn trong một thời gian đủ dài thì ấu trùng của chúng sẽ mất dần do con ngài trưởng thành không đủ thức ăn để sinh sản. Thế nhưng, người nông dân để trái quanh năm, không thu hoạch dứt điểm, phơi vườn, chấm dứt vòng đời sinh sản và phát triển của các loại sâu hại trái. Mặt khác, trong lúc để trái thu hoạch liên tục, nông dân phun xịt thuốc trừ bệnh, kháng nấm đã vô tình diệt đi những loài thiên địch có lợi cho cây ăn trái, làm cho sâu bệnh không còn đối tượng tiêu diệt chúng, chúng có thể phát triển mạnh và lây lan với tốc độ nhanh hơn do thuận lợi trong sinh sản.

Hiện nay, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam đã làm các thí nghiệm bảo vệ trái bưởi. Ngoài biện pháp bao trái, quét vôi trên thân cây, một số nhà vườn lắp thí nghiệm một lồng lưới đèn led tím, đèn màu các loại để dẫn dụ côn trùng và sâu Citrispestris, tiêu diệt ngay tại lồng. Nhưng đến nay, những con côn trùng sa đèn và lọt lưới cũng chỉ là loài bọ trĩ chứ không phải con ngài Citrispestris.

Trước sự phát triển của loài sâu đục trái, ông Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam chia sẻ, hiện nay sâu đục trái đang tấn công mạnh vào các vườn cây có múi, đặc biệt là các vườn bưởi gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Những vườn chăm sóc tốt thì thiệt hại từ 30 - 40%, còn những vườn thiếu kỹ thuật chăm sóc có thể thiệt hại lên 70%, thậm chí bị mất trắng.

Viện đang thực hiện đề tài nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng ngừa tạm thời và cũng chỉ thực hiện cầm chừng, vì kinh phí quá lớn. Biện pháp tạm thời hiện nay là khuyến khích nông dân thực hiện bao trái sau 15 ngày đậu trái, quét vôi lên toàn thân cây, phun xịt diệt trứng sâu trên vỏ trái. Tuy sự kết hợp phòng chống này được thực hiện cùng lúc cho hiệu quả hơn, nhưng vẫn chưa diệt dứt điểm loại sâu này. Cũng theo ông Châu, trái bưởi là một trong những loại trái cho giá trị kinh tế cao và xuất khẩu nhiều sang châu Âu, vì vậy, việc tìm biện pháp bảo vệ các vườn bưởi khỏi loại sâu này là việc làm rất quan trọng, vừa mang lại kinh tế cho nông dân, vừa mang lại hiệu qủa cho xuất khẩu.

Tương tự các tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, tại Đồng Tháp cũng có tình trạng nhiễm loại sâu này, nhưng mật độ ít hơn. Theo ông Phạm Văn Tâm, quyền Trưởng trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, huyện có hơn 100 ha trồng bưởi và cam. Kể từ tháng 2 - 2013 sâu đục trái bưởi xuất hiện và lan rộng trên 26 ha. Cho đến thời điểm này, loại sâu này chỉ mới gây thiệt hại nhẹ trên cây bưởi của huyện. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp phòng chống sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất cây bưởi, gây thiệt hại kinh tế cho nông dân trồng bưởi. Hiện phòng nông nghiệp cũng chưa tìm được biện pháp nào hiệu quả hơn việc bao trái bưởi để bảo vệ trái. Thế nhưng, có những vườn đến gần kỳ thu hoạch, lại bị sâu phá hoại do bao mỏng và bám sát vào vỏ bưởi nên sâu cũng dễ dàng đẻ trứng và ăn sâu vào trong trái bưởi, làm thối trái.

* Thiệt hại từ 10% - 50% sản lượng

Con ngài Citrispestris xuất hiện khá lâu vì nông dân chủ quan và tập tính canh tác kéo dài, không giãn mùa đã làm cho vòng đời con ngài phát triển. Từ đó, chúng tấn công liên tục vào các vườn cây có múi, gây thiệt hại không nhỏ cho nhà vườn, đặc biệt là các vườn bưởi da xanh tại Bến Tre.

Anh Nguyễn Đức Huy, ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, Tiền Giang trồng 9.000 m2 bưởi lông cổ cò từ 10 năm nay. Trong những năm qua, anh thu hoạch được 3 tấn bưởi/năm. Tuy nhiên, từ tháng 8 năm 2012 đến nay, vườn xuất hiện một loại sâu đục trái, làm năng suất vườn bưởi giảm hẳn. Dù anh chăm sóc vườn bưởi theo hướng dẫn của Viện Nghiên cứu Cây ăn trái Miền Nam như bao bọc trái từ khi vừa thụ phấn được 15 ngày, phun xịt thuốc trừ sâu định kỳ nhưng vẫn không lấy lại năng suất như trước kia. Trước tình hình sâu bệnh, vườn bưởi nhà anh giảm năng suất từ 30% - 40%, tương đương 1 tấn bưởi, thiệt hại khoảng 20 triệu đồng trong mỗi vụ.

Nếu cây bưởi lông cổ cò cho giá trị kinh tế cao thì cây bưởi da xanh còn cho giá trị kinh tế cao gấp 3 lần loại bưởi này. Ông Trịnh Ngọc Trung, Tổ trưởng Tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết, toàn tổ hợp tác có 34 hội viên sản xuất bưởi da xanh trên diện tích 21 ha. Trong đó có 18 hộ đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 8,5 ha. Ước tính, mỗi năm, tổ hợp tác cho sản lượng 120 tấn với giá bình quân 45.000 đồng/kg. Cây bưởi là cây mang lại hiệu qủa kinh tế cao cho các hội viên ở đây. Hiện nay, với giá 60.000 đồng/kg bưởi, nông dân trồng bưởi thu siêu lợi nhuận.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của sâu đục trái đã làm năng suất bưởi da xanh giảm từ 30 - 50% kể từ tháng 6 - 2012. Nếu vườn nào chăm sóc tốt thì chỉ thiệt hại 10%, vườn chăm sóc không tốt, không đúng kỹ thuật thì mức thiệt hại từ 50 - 70%. Loại sâu đục trái này phát triển ngày càng tăng. Các nhà vườn cũng đã học tập kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu. Được biết, sâu này không có khả năng đẻ trứng sâu vào trái bưởi, nhưng khi đẻ trứng, chúng tiết một chất làm mềm nhũn phần vỏ bưởi, sau đó ấu trùng sâu mới đi vào phần ruột bưởi phá hoại.

Ông Trung cho biết thêm, để phòng ngừa loại sâu này, toàn tổ hợp tác thực hiện biện pháp tạm thời vừa phun xịt thuốc diệt sâu, vừa bao trái để con ngài không đẻ trứng trên vỏ bưởi. Tuy nhiên, Tổ hợp tác đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên chỉ sử dụng những loại thuốc xua đuổi côn trùng, sâu bọ chứ không sử dụng hóa chất tiêu diệt. Cho đến thời điểm này, biện pháp bao trái bảo vệ bưởi là biện pháp hiệu quả nhất (khoảng 50%) trong những biện pháp ứng dụng tạm thời chứ không thể phòng trừ triệt để sâu đục trái bưởi.

HỒNG NHUNG

Các tin khác:

6/5/2013
6/5/2013
6/5/2013
6/5/2013
6/5/2013
6/5/2013
6/5/2013
6/5/2013
6/5/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang