• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bến Tre: Xây dựng mô hình đánh giá chất lượng chôm chôm ứng với các điều kiện xử lý khác nhau sau thu hoạch

Nguồn tin: Đồng Khởi, 26/4/2013
Ngày cập nhật: 29/4/2013

Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bến Tre vừa tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học: “Xây dựng mô hình đánh giá chất lượng chôm chôm ứng với các điều kiện xử lý khác nhau sau thu hoạch tại tỉnh Bến Tre”. Đề tài do Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Minh Thủy và nhóm nghiên cứu Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.

Bến Tre có diện tích chôm chôm 5.230ha, tập trung nhiều nhất ở hai huyện Chợ Lách và Châu Thành. Sản lượng đạt 87.400 tấn/năm. Diện tích chôm chôm Bến Tre chỉ sau tỉnh Đồng Nai (11.400ha). Cây chôm chôm đã đem lại nguồn thu nhập khá cao cho nông dân. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch, trong quá trình sinh hóa, vỏ trái chuyển màu đen do enzyme, thay đổi thành phần hô hấp và các đặc điểm khác, như: dư lượng hóa chất độc hại, tổn thương trái do cơ học, nấm mốc, côn trùng gây ra, nên trái chôm chôm bị giảm chất lượng và giá trị kinh tế. Vì vậy, việc xây dựng mô hình đánh giá chất lượng trái chôm chôm tươi ở các độ tuổi, xác định các điều kiện xử lý và tồn trữ, giảm tổn thất sau thu hoạch, kéo dài thời gian bảo quản là rất cần thiết cho công tác thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch chôm chôm.

Đề tài được thực hiện với mục tiêu xây dựng bảng màu trái chôm chôm ở các giai đoạn chín và bảo quản; xây dựng mô hình đánh giá giá trị thương phẩm trái chôm chôm cùng với các biện pháp xử lý và bảo quản trái tươi phù hợp; đề xuất thông số tối ưu cho quá trình sử dụng trái và kéo dài thời gian bảo quản trái chôm chôm tươi sau thu hoạch. Tác giả và nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu các nội dung thu hoạch, các biện pháp xử lý sau thu hoạch, tồn trữ trái trên chôm chôm Java và chôm chôm nhãn ở vụ thuận và vụ nghịch.

Kết quả như sau: Đối với giai đoạn thu hoạch, thời gian thu hoạch tốt nhất khoảng 90-95 ngày từ khi đậu trái cho đến lúc chín đối với chôm chôm Java và từ 105-110 ngày đối với chôm chôm nhãn. Độ đường của trái từ 18-18,5% đối với chôm chôm Java và từ 18-19% đối với chôm chôm nhãn. Về công tác bảo quản, tác giả khuyến cáo xử lý trái bằng acid citric, clorua calci nồng độ 0,5-0,4% trong 2 phút. Bảo quản trái ở nhiệt độ 10oC trong túi PE có đục lỗ, trái còn tốt sau 15 ngày. Bảo quản bằng túi PP luân chuyển nhiệt độ có thể kéo dài đến 18 ngày. Ngoài ra, đề tài đã xây dựng được bảng màu chôm chôm với các chỉ tiêu chất lượng, giúp nông dân và doanh nghiệp thu hoạch trái dễ dàng và chính xác; đồng thời xây dựng quy trình thu hoạch, xử lý và tồn trữ chôm chôm. Các thành viên Hội đồng KH&CN đánh giá đề tài đã hoàn thành mục tiêu, sản phẩm và đúng tiến độ. Phương pháp nghiên cứu hợp lý, đề tài có giá trị khoa học và giá trị ứng dụng vào thực tiễn cao. Hội đồng đánh giá đề tài đạt loại xuất sắc.

Cao Đẳng

Các tin khác:

29/4/2013
29/4/2013
29/4/2013
29/4/2013
29/4/2013
29/4/2013
29/4/2013
29/4/2013
29/4/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang