• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Con đường để cây có múi Tiền Giang thăng hoa

Nguồn tin: Tiền Giang, 08/04/2013
Ngày cập nhật: 9/4/2013

Được mệnh danh là "Vương quốc trái cây" phía Nam, toàn tỉnh Tiền Giang có đến gần 70.000 ha cây ăn trái các loại, sản lượng mỗi năm hàng triệu tấn trái cung ứng cho thị trường trái cây trong nước và xuất khẩu. Trong đó, cây có múi bao gồm: bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò, quít đường, cam sành... được coi là một trong 7 nhóm trái cây chính có lợi thế cạnh tranh của địa phương.

Mô hình trồng cam sành VietGAP ở Mỹ Lợi A.

Tiền Giang có gần 12.000 ha cây có múi tập trung ở 3 huyện nằm trong vùng ngập lũ phía Tây: Châu Thành, Cai Lậy và Cái Bè, trong đó riêng diện tích bưởi lông Cổ Cò và bưởi da xanh đã lên đến trên 4.700 ha cho sản lượng mỗi năm gần 80.000 tấn trái, còn lại là cam quít các loại với sản lượng không dưới 150.000 tấn/năm.

Trong điều kiện thâm canh tốt, cây ăn quả có múi nói chung và cam sành, bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò nói riêng luôn mang lại nguồn lợi kinh tế lớn so với nhiều chủng loại cây ăn quả khác. Đây cũng là một trong những nguồn nông sản hàng hóa có giá trị xuất khẩu cao của tỉnh, chủ yếu tiêu thụ trên thị trường dạng trái tươi, xuất khẩu chiếm 30%, còn lại 70% tiêu thụ trong nước.

Tỉnh đang thực thi nhiều chính sách khuếch trương thế mạnh cây ăn trái có múi. Một trong những định hướng quan trọng là ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả và thâm canh theo tiêu chí VietGAP. Việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật trên lĩnh vực trồng cây ăn trái có múi đang hướng nhà vườn đoạn tuyệt với tập quán canh tác đã lỗi thời, xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, đồng thời gắn với bảo quản sau thu hoạch, phát triển thị trường và tiêu thụ sản phẩm.

Để tạo tiền đề thúc đẩy chương trình sản xuất cây có múi theo tiêu chí GAP, tỉnh thành lập được 1 Tổ hợp tác cam sành tại xã Mỹ Lợi A (Cái Bè) với 16 hộ tham gia trên diện tích sản xuất 16 ha thâm canh theo tiêu chí VietGAP. Theo ông Ngô Văn Bé Em, Tổ trưởng Tổ hợp tác cam sành Mỹ Lợi A, tham gia sản xuất theo tiêu chí VietGAP, nhà vườn phải tuân thủ qui trình sản xuất nghiêm ngặt từ vườn trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, đóng góp và vận chuyển đưa đi tiêu thụ. Tuy mới mẻ nhưng là con đường tất yếu để cây có múi Tiền Giang hội nhập và nhà vườn, xã hội cùng hưởng lợi.

Cùng với định hướng thâm canh theo tiêu chí Viet GAP, tỉnh cũng nhân rộng những mô hình trồng cây ăn trái có múi theo khoa học, hiệu quả và bền vững. Đơn cử như mô hình trồng ổi xen canh trong vườn cam sành để phòng chống rầy chổng cánh gây bệnh vàng lá Greening - một trong những căn "bệnh nan y" trên cây có múi tại đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Mô hình này được Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đánh giá cao, bởi tính hiệu quả bền vững trong phòng trừ sâu bệnh cho cây có múi. Sử dụng phân hữu cơ trong quá trình thâm canh, chăm sóc để kéo dài tuổi thọ vườn cây, đảm bảo được năng suất, sản lượng và phẩm chất trái khi bán ra thị trường được nhà vườn áp dụng phổ biến, tiên phong có ông Nguyễn Văn Ba, chủ vườn chuyên canh cam và bưởi da xanh rộng 1,6 ha tại xã An Thái Trung, huyện Cái Bè.

Ông Ba sử dụng phân hữu cơ bón chủ yếu cho vườn cây có múi từ những năm 1990 và giữ liên tục cho đến nay, suốt hơn 20 năm. Trung bình mỗi năm ông sử dụng 25 tấn phân hữu cơ hoai mục gồm phân gia cầm, phân dơi kết hợp với nấm Trichoderma. Lợi ích từ cách làm này mang lại rất lớn. Khu vườn cây có múi mặc dù trên 20 năm tuổi nhưng vẫn cho năng suất, sản lượng cao và rất xanh tốt, đạt giá trị sản lượng trên 800 triệu đồng/năm, trong đó lãi ròng khoảng 600 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Ba vinh dự được Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cấp huy hiệu "Nhà vườn trồng cây có múi có tuổi thọ cao nhất đồng bằng sông Cửu Long".

Theo Tiến sĩ Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam (Cục Bảo vệ thực vật) Tiền Giang cũng tham gia tích cực và là địa phương được hưởng lợi từ Dự án Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và sản xuất theo hướng "GAP" trên cây có múi ở các tỉnh phía Nam do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Trường Đại học Tây Sydney (Úc) triển khai tại 5 tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Cần Thơ. Riêng tại Tiền Giang, thông qua dự án đã có 687 nông hộ được huấn luyện về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây có múi. Đây là một trong những tiền đề quan trọng trong lộ trình sản xuất nông sản theo hướng GAP.

Mục tiêu đến năm 2015, tỉnh mở rộng diện tích cây bưởi đặc sản gồm bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò lên 6.880 ha tập trung chủ yếu tại các địa bàn thường xuyên ngập lũ phía Tây: An Thái Trung, An Thái Đông, Mỹ Lương, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông... (Cái Bè) và Long Khánh, Cẩm Sơn, Thanh Hòa... (Cai Lậy). Cam quít đưa diện tích lên 8.130 ha tại hai huyện Cai Lậy và Cái Bè. Mặt khác, thông qua chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm, tỉnh hướng đến năm 2015 phải đạt trên 80% hộ dân trồng cây có múi theo tiêu chí GAP và có 30% diện tích cây có múi đạt tiêu chí GAP.

Minh Trí

Các tin khác:

9/4/2013
9/4/2013
9/4/2013
9/4/2013
9/4/2013
9/4/2013
9/4/2013
9/4/2013
9/4/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang