• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thực trạng thanh long Bình Thuận: Phát triển chưa đồng bộ

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 29/01/2013
Ngày cập nhật: 30/1/2013

Vượt khá xa ngoài dự kiến, diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh thời điểm này hiện đã hơn 19.000 ha (con số quy hoạch đến năm 2015 là 15.000 ha).

Trái thanh long Bình Thuận đang có nhiều “đối thủ”

Từ diện tích luôn tăng nhanh, kéo theo sản lượng thanh long ngày một nhiều, trung bình 1 ha thu hoạch hơn 20 tấn. Nhưng qua khảo sát, khả năng tiêu thụ thanh long ở thị trường trong nước chỉ chiếm khoảng 20%. Đó là một trong những áp lực khiến thanh long Bình Thuận buộc phải đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường thế giới, không chỉ bằng đường chính ngạch mà còn qua con đường tiểu ngạch với Trung Quốc. Trước sức ép cạnh tranh ngày càng cao của rất nhiều loại trái cây trong nước, cũng như của các quốc gia khác, thanh long Bình Thuận càng phải xác định vị trí của mình trên dĩa trái cây hằng ngày của người tiêu dùng. Không còn là loại trái cây “độc tôn” của cả nước cũng như trên thế giới, khi diện tích thanh long ở nhiều tỉnh như: Tiền Giang, Long An… ngày một gia tăng, thậm chí các nước Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc… cũng trồng ngày một nhiều. Chính vì lẽ đó, giá thanh long trên thị trường thế giới thời gian gần đây đang có xu hướng chững lại. Tình hình có lúc cung vượt cầu đã khiến thị trường đang có biểu hiện bất thường. Tại một số nước giá của một kg thanh long đang cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác vốn là trái cây truyền thống của đất nước đó. Ví dụ như ở Hoa Kỳ, giá một kg thanh long bán trong siêu thị khoảng từ 7 - 9 USD, còn giá một kg nho chỉ khoảng vài chục Cent đến hơn 1 USD/kg. Tương tự, tại thị trường Trung Quốc, giá thanh long cũng đang cao hơn nhiều loại trái cây bản địa. Theo số liệu có được từ ngành chức năng giá bán thanh long Việt Nam tại một số tỉnh của Trung Quốc gần đây có thấp hơn trước nhưng vẫn còn cao hơn một số loại trái cây khác. Cụ thể giá bán buôn tại chợ đầu mối bình quân: ở tỉnh Sơn Tây là 5,4 nhân dân tệ (NDT)/kg, Giang Tô là 13,3 NDT/kg; Quảng Châu là 5,6 NDT/kg; ở Chiết Giang là 6 NDT/kg; ở Bắc Kinh là 9 NDT/kg. Trong khi các loại trái cây khác như táo, nho… chỉ 2 – 3 NDT/kg. Với mức giá này, là áp lực lớn trong cạnh tranh và tác động trực tiếp đến giá xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng như hiện nay, mức chi tiêu của người dân phải tính toán lại. Với số tiền bỏ ra để mua một kg thanh long, người tiêu dùng ở các nước đó đã mua được vài kg trái cây loại khác. Do đó, thanh long Bình Thuận liệu có giữ được vị trí số một trước sự cạnh tranh “khốc liệt” của nhiều loại trái cây khác?. Hay với kiểu sản xuất tự phát, chưa coi trọng việc hạ giá thành, quy trình sản xuất GAP cũng như kiểu kinh doanh tranh mua, tranh bán của các doanh nghiệp thì trong tương lai liệu thanh long Bình Thuận có còn lợi thế?

Phải cạnh tranh ngay từ khâu đóng gói...

Tập trung quá nhiều ở cửa khẩu Pò Chài

Thống kê cho thấy, hiện có hơn 80% thanh long xuất khẩu chủ yếu bằng con đường tiểu ngạch, chỉ gần 20% là xuất khẩu chính ngạch. Trong đó, Trung Quốc vẫn đang là thị trường tiêu thụ mạnh nhất đối với thanh long Bình Thuận. Với năng lực tài chính có hạn, đa số doanh nghiệp Bình Thuận thường chỉ đủ sức buôn bán thanh long qua đường tiểu ngạch một phần vì ngại các thủ tục, phần khác thiếu tự tin, không mạnh dạn. Nhiều doanh nghiệp cho biết với những nhọc nhằn trong khâu ký kết hợp đồng, thanh toán, các thủ tục trong làm hồ sơ xuất khập khẩu… đang là những rào cản lớn nhất làm cho các doanh nghiệp hạn chế xuất khẩu chính ngạch. Qua một nguồn tin cho biết, thanh long xuất qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) - Pò Chài (Quảng Tây - Trung Quốc) đang có số lượng nhiều nhất. Trung bình mỗi năm trên 500.000 tấn, riêng năm 2012 gần 553.193 tấn được cấp chứng nhận xuất xứ, trong đó chủ yếu là thanh long Bình Thuận. Ngoài ra có rất nhiều cặp cửa khẩu địa phương khác được xuất bán theo hình thức mua bán của cư dân biên giới hai nước không cấp chứng nhận xuất xứ nên không thống kê số lượng. Việc tập trung xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài tiềm ẩn khá nhiều rủi ro do thiếu kho trữ hàng. Khi số lượng thanh long tại một thời điểm ở đây nhiều sẽ dẫn đến tình trạng “khủng hoảng thừa cục bộ”, dễ bị các thương lái nước ngoài ép giá buộc các doanh nghiệp phải tranh bán để giảm chi phí lưu xe. Bên cạnh đó, thanh long để lâu sẽ làm giảm chất lượng, khi ấy giá sẽ càng giảm.

Là nơi có diện tích thanh long đứng đầu cả nước, nhưng hiện nay vai trò “đầu tàu” của Bình Thuận trong việc phát triển bền vững trái thanh long chưa thật sự rõ nét. Cơ sở vật chất chưa tương xứng với diện tích, sản lượng thanh long hiện có, phương thức buôn bán tập trung vào tiểu ngạch khiến trái thanh long Bình Thuận đang dần “mất điểm” trên thị trường.

Toàn tỉnh có hơn 150 cơ sở thu mua thanh long, trong đó chỉ có gần 50 doanh nghiệp và cơ sở thu mua, sơ chế và đóng gói, còn lại gần 100 thương lái nhỏ lẻ tự phát theo thời vụ.

K.Ngọc - N.Luân

Các tin khác:

30/1/2013
30/1/2013
30/1/2013
30/1/2013
30/1/2013
30/1/2013
30/1/2013
30/1/2013
30/1/2013

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang