• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

ĐBSCL: Nông dân quay lưng với GAP

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 24/12/2012
Ngày cập nhật: 25/12/2012

Sau hơn 4 năm triển khai, đến nay diện tích cây ăn trái áp dụng thành công quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) của cả nước còn rất khiêm tốn. Tại ĐBSCL, chỉ có 0,14% diện tích (trong tổng số gần 290.000ha trồng cây ăn trái) được công nhận tiêu chuẩn này. Nhiều mô hình rất thành công, nhưng cũng không ít trường hợp rã đám giữa chừng, ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng, mở rộng vùng canh tác cây ăn trái chất lượng cao, đảm bảo an toàn, hướng đi tất yếu trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế thế giới.

Dừng lại ở mô hình điểm

Các hợp tác xã (HTX) từng là mô hình điểm ở ĐBSCL khi vượt qua hàng trăm tiêu chuẩn nghiêm ngặt, được công nhận chứng chỉ Global GAP (quy trình sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu) đầu tiên ở Việt Nam nay đang thoi thóp, nông dân lại “tự bơi” tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Đáng lo ngại là nguy cơ mất thương hiệu quý giá Global GAP khi các HTX không có kinh phí để tái công nhận.

Cụ thể nhất là HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) và bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (Vĩnh Long). Đến nay, chứng chỉ Global GAP đã quá hạn 4 năm nhưng chưa được công nhận lại. Toàn bộ 26 xã viên đầu tiên của HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đạt Global GAP với diện tích 23,49 ha nay đã chia tay HTX, trở lại kiểu canh tác truyền thống. Một thành viên Ban Chủ nhiệm HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa lo ngại: “Bây giờ, muốn có Global GAP coi như phải làm lại từ đầu với kinh phí hơn 10.000USD, chúng tôi không thể xoay xở được”.

HTX chôm chôm ở cù lao Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cũng trong tình trạng tương tự vì chứng nhận Global GAP sắp hết hạn nhưng không tìm đâu ra 4.000 - 5.000 USD làm kinh phí tái công nhận. Trong khi đầu ra sản phẩm vẫn bấp bênh, chưa xuất khẩu được, các mô hình thí điểm “chết đứng”, mục tiêu huy động đông đảo người dân tham gia vào các HTX, mở rộng diện tích, tăng sản lượng, chất lượng các sản phẩm đặc sản cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước với giá trị cao của các địa phương… bị phá sản.

Các chuyên gia nông sản xác định, những mô hình thành công đều có sự gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ. Cụ thể là vai trò của doanh nghiệp hoặc nhà nước hỗ trợ chứng nhận và tiêu thụ sản phẩm. Những trường hợp “gãy gánh giữa đường” do diện tích manh mún, nhỏ lẻ, sản lượng thấp. Hàng GAP hầu như không có kênh tiêu thụ riêng, nên sản phẩm được chứng nhận Global GAP, Viet GAP đang bị thương lái mua với giá ngang bằng với sản phẩm bình thường. Nông dân không được hưởng lợi gì từ GAP trong khi phải đầu tư thêm nhiều khoản. Đặc biệt, phí chứng nhận quá cao.

TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, nhấn mạnh, nông dân quay lưng với GAP vì không nhận được hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ trong tái chứng nhận.

Tìm giải pháp căn cơ

Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cho biết: “Sản xuất theo quy trình GAP rất cần thiết. Tuy nhiên, để nông dân và doanh nghiệp thực sự xem đây là một yêu cầu mà bản thân họ phải tự nguyện làm thì cần những điều kiện cơ bản như: nông dân bán sản phẩm với giá hợp lý, đầu ra ổn định; doanh nghiệp phải tổ chức vùng sản xuất; thực sự có thị trường, mua sản phẩm của nông dân theo cam kết; phân biệt rạch ròi giữa sản phẩm GAP với các mặt hàng khác; nhà nước phải có chính sách cụ thể hỗ trợ nông dân như chứng nhận GAP không phải trả phí, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường ổn định”.

Ở góc nhìn khác, GS-TS Nguyễn Văn Luật, nguyên Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, đề xuất: “Kinh nghiệm về cánh đầu mẫu lớn trong sản xuất lúa nên áp dụng để xây dựng các mô hình miệt vườn mẫu lớn về cây ăn trái đặc sản. Đây là nơi quy tụ bốn nhà nhằm hợp tác giải quyết những khó khăn trong chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ”.

Để GAP thực sự hiệu quả, TS Nguyễn Văn Hòa, Viện phó Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, cho rằng phải có logo chung cho Viet GAP trên toàn quốc, quy định cụ thể việc sử dụng logo này để đảm bảo chất lượng, thương hiệu Việt; tăng cường hỗ trợ phát triển hệ thống nhà đóng gói, thu mua, chế biến xuất khẩu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia; đảm bảo khung pháp lý cho các hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp với nông dân; củng cố hoạt động của các HTX.

Hiện, Bến Tre có khoảng 38ha bưởi da xanh sản xuất theo quy trình Viet GAP được chứng nhận, gắn kết với thị trường trong nước với giá rất cao, cung không đủ cầu. HTX xoài cát Hòa Lộc Tiền Giang chỉ có 11ha sản xuất theo quy trình Viet GAP được chứng nhận, không đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường trong nước. Riêng HTX xoài cát Hòa Lộc Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), chỉ có 21ha sản xuất theo Global GAP (đang được xem xét chứng nhận). Tuy nhiên HTX này đã chuẩn bị nguồn tiêu thụ là hợp đồng với Công ty Sanatra Nhật Bản xuất khẩu 5 - 7 tấn/tuần với thời gian cung ứng liên tục 5 - 7 tháng/năm.

Bình Đại

Các tin khác:

25/12/2012
25/12/2012
25/12/2012
25/12/2012
25/12/2012
25/12/2012
25/12/2012
25/12/2012
25/12/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang