• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Liên kết để tạo ra sản lượng lớn

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 27/11/2012
Ngày cập nhật: 29/11/2012

Khi đề cập đến thực trạng phát triển cây ăn trái, theo tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Phó Viện Trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam: ĐBSCL được thiên nhiên ưu đãi về đất đai, khí hậu, nguồn nước. Những yếu tố này đã tạo điều kiện để phát triển cây ăn trái nhiệt đới, với nhiều chủng loại có giá trị kinh tế cao như: thanh long, chôm chôm, xoài, bưởi, khóm... Tuy nhiên, đầu ra của các loại trái cây ở ÐBSCL trong thời gian qua còn nhiều bất cập, thiếu tính ổn định và ẩn chứa nhiều rủi ro. Tiến sĩ Hòa cho biết:

Ngành chức năng cần phải quy hoạch, có chiến lược phát triển bền vững, các địa phương xác định thế mạnh về một số loại cây ăn trái đặc thù để phát triển. Hiện nay, Chính phủ đã ban hành quy hoạch tổng thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng có quy hoạch cụ thể cho từng vùng. Sau đó mỗi tỉnh, thành chọn cho mình kế hoạch thực hiện cụ thể, phải chọn cây gì, diện tích bao nhiêu và nguồn nhân lực như thế nào. Quan trọng nhất là tổ chức lại sản xuất, theo một quy trình nhất định.

* Hiện nay, các mô hình GAP đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc mở rộng cũng như tìm đầu ra. Đây có phải là nguyên nhân của sự liên kết lỏng lẻo không, thưa tiến sĩ?

-Hiện nay, các hợp tác xã (HTX) tổ chức sản xuất đạt tiêu chuẩn rất tốt nhưng quy mô nhỏ và đầu ra không có; doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm trái cây của chúng ta lại lệ thuộc quá nhiều vào nhà xuất khẩu trung gian nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp còn o ép nông dân; rồi tranh mua với nhau trên sân nhà lẫn sân khách. Nếu liên kết các doanh nghiệp lại với nhau thành một đầu mối sẽ tốt hơn, tạo nên một sức mạnh để chống lại sự độc quyền nhập khẩu từ phía đối tác. Lâu nay, chúng ta thành lập các HTX nhưng hiệu quả và tính bền vững thì không có; bởi HTX của chúng ta nhỏ, diện tích vài chục héc-ta. Khi đối tác đặt hàng vài chục tấn/ngày, HTX không có hàng để cung ứng. Các HTX liên kết với nhau, luân phiên cung cấp và chịu sự quản lý của một đầu mối thì sẽ giải quyết tốt vấn đề trên. Nông dân quy về một mối để bán, sau đó phân bổ lợi nhuận lại cho các đơn vị thành viên. Các đối tác muốn gì thì phải liên hệ với đầu mối đó, không phải liên hệ lòng vòng; các đại lý, doanh nghiệp nhỏ mạnh ai nấy làm, cạnh tranh triệt hạ nhau, cuối cùng là dân chịu thiệt.

* Liên kết để phát triển lợi thế cây ăn trái của vùng đã nói rất nhiều nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ, theo tiến sĩ nguyên nhân nằm ở đâu?

-Nói chung, các mô hình VietGAP hay Global GAP hiện nay còn quá nhỏ, sản lượng không nhiều. Khi ra thị trường, người dân không phân biệt được sản phẩm nào sạch, sản phẩm nào không, nên ít bán được giá cao. Chính việc bán giá không cao đã không kích thích được người nông dân tham gia vào các mô hình này.

Ngoài ra, việc quy hoạch chi tiết vùng chuyên canh chưa được thực hiện. Chính sách hỗ trợ vùng chuyên canh chưa hoàn chỉnh; công tác giống và quản lý cây giống còn nhiều bất cập dẫn đến tình trạng cây giống kém chất lượng hoặc không sạch bệnh được bán tràn lan, không kiểm soát được; tổ hợp tác hoặc HTX sản xuất và doanh nghiệp về cây ăn trái còn ít về số lượng và mang tính hình thức, chưa có mô hình làm ăn thật sự hiệu quả để làm mô hình mẫu; diện tích đạt chứng nhận GAP còn khiêm tốn đã làm hạn chế việc xuất khẩu trái cây; sự liên kết giữa người sản xuất với nhau, giữa người sản xuất và nhà phân phối rất lỏng lẻo, giữa các viện, trường chưa chặt chẽ. Doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực cây ăn quả rất ít và thiếu gắn kết với vùng nguyên liệu; cơ sở sơ chế, đóng gói, bảo quản trái cây hầu như không có dẫn đến thất thoát sau thu hoạch còn khá lớn; công nghệ chế biến còn lạc hậu so với các nước trong khu vực; kết cấu hạ tầng nông thôn còn yếu kém đã làm trở ngại cho việc mở rộng mô hình GAP, vận chuyển, phân phối sản phẩm; hệ thống dịch vụ nông nghiệp, nông thôn còn nhiều yếu kém, bất cập; trình độ kỹ thuật về CAQ của người sản xuất còn nhiều hạn chế, chưa đồng đều, tính cá thể còn cao…

* Tình trạng mạnh ai nấy làm và cục bộ địa phương trong phát cây ăn trái đã tồn tại rất lâu và ăn sâu vào quy trình canh tác. Theo tiến sĩ, làm gì để phá bỏ tư tưởng này để tiến đến liên kết bền vững hơn?

-Hiện nay có tình trạng địa phương nào cũng nói trái cây của tỉnh mình là ngon nhất. Một số tỉnh đi tiếp thị cùng sản phẩm chạm mặt nhau bên phía đối tác thì người này lại nói xấu người kia. Chúng ta chưa thống nhất tỉnh nào làm trước, tỉnh nào làm sau và bắt đầu từ đâu. Muốn vậy, Bộ NN&PTNT cần giao cho Cục Trồng trọt cử hẳn 1 bộ phận nào đấy làm đầu mối, hay Ban Chỉ Đạo Tây Nam bộ chỉ đạo thực hiện. Nếu không, cứ mạnh ai nấy làm thì biết bao giờ chúng ta mới giải quyết tình trạng bấp bênh, bất ổn trong phát triển cây ăn trái hiện nay.

Phải liên kết lại với nhau để có diện tích lớn, liên kết với các doanh nghiệp trong mua bán, quảng bá sản phẩm. Chúng ta phải làm sao để các doanh nghiệp có thể chia sẻ quyền lợi với nông dân. Hiện nay, chúng ta đã có nhiều mô hình sản xuất an toàn, GAP thành công. Mặc dù còn nhỏ nhưng nó là những nền móng rất tốt để phát triển rộng sau này. Nhà nước cần có quy hoạch tổng thể vùng, trong đó xác định vùng đó trồng cây gì, diện tích bao nhiêu. Sau đó, các tỉnh dựa vào quy hoạch đó để xác định chi tiết cho những loại cây ăn trái lợi thế cho tỉnh mình; lập kế hoạch hợp tác với các tỉnh có cùng sản phẩm. Theo đó, mỗi tỉnh cử ra một nhóm người có năng lực, có tâm huyết chuyên phụ trách vấn đề này mới hiệu quả được.

Khi có quy hoạch rồi thì hình thành mạng lưới chân rết, đào tạo, huấn luyện đội ngũ kỹ thuật. Bên cạnh đó, chúng ta tiến hành thông tin, quảng bá qua trang web, qua phương tiện thông tin đại chúng, định hướng sản phẩm nào bán đi nước nào, bán ở đâu; hình thành thị trường tiêu thụ sản phẩm an toàn trong và ngoài nước. Từ đó, chúng ta mới xác định tiêu chuẩn nào cần phải áp dụng cho thị trường nào. Có như vậy mới đầu tư tập trung có trọng điểm, tránh được dàn trải, không hiệu quả. Tổ chức các điểm kiểm tra chất lượng trái cây như tại chợ đầu mối, nơi giám định chất lượng các loại trái cây an toàn này để người tiêu dùng biết sản phẩm tốt và không tốt. Có như vậy, sản xuất an toàn mới đi vào nề nếp, từ canh tác đến sản xuất mới khoa học.

* Xin cảm ơn tiến sĩ!

Khải Ca

Các tin khác:

29/11/2012
29/11/2012
29/11/2012
29/11/2012
29/11/2012
29/11/2012
29/11/2012
29/11/2012
29/11/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang