• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn Global GAP ở ĐBSCL còn nhiều trở ngại

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 11/11/2012
Ngày cập nhật: 12/11/2012

Hiện vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gặp không ít khó khăn trong quá trình sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn quốc tế Global GAP.

Global Gap là tiêu chuẩn "Thực hành nông nghiệp tốt - Good Agricultural Practiece" được áp dụng trên phạm vi toàn cầu nhằm kiểm tra xuyên suốt để bảo đảm an toàn cho trái cây, cho người sản xuất và bảo vệ môi trường. Quy trình này được phổ biến tại ĐBSCL từ năm 2005 nhưng đến nay kết quả đạt được còn rất khiêm tốn. Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, hiện chưa đầy 200 ha trong hơn 280.000 ha vườn cây ăn trái ở ĐBSCL áp dụng chuẩn Global GAP, tập trung tại Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Diện tích vườn cây ăn trái áp dụng chuẩn Global GAP quá nhỏ tại ĐBSCL có nhiều nguyên nhân. Trước hết, diện tích sản xuất của mỗi hộ nhỏ, manh mún, không liền kề. Mỗi nông hộ lại trồng nhiều loại giống (phổ biến là chưa rõ nguồn gốc, chất lượng giống chưa bảo đảm) trên cùng một mảnh vườn chưa được qui hoạch cụ thể. Nông dân vẫn trồng cây theo kinh nghiệm, chưa tự giác tham gia hợp tác xã kiểu mới để nâng cao năng suất, hiệu quả mà vẫn còn sản xuất theo kiểu "mạnh ai nấy làm". Nông dân chưa có nơi tồn trữ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồ bảo hộ lao động, chưa được hướng dẫn chu đáo về sử dụng an toàn các chế phẩm trên trong quá trình sản xuất. Nông dân vẫn lạm dụng, sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, sử dụng nhiều thuốc có độ độc cao, sử dụng nhiều phân đạm cận ngày thu hoạch đã để lại dư lượng chất không có lợi cho sức khỏe trong trái cây. Chất lượng nước tưới cũng không bền vững do môi trường nước mặt bị ô nhiễm, làm tích lũy nhiều độc chất gốc lân, kim loại nặng… trong trái cây. Nông dân cũng chưa hề ghi chép công việc và chi phí trong chu kỳ sản xuất. Việc bán sản phẩm chủ yếu dựa vào thương lái và người tiêu dùng, giá bấp bênh, chi phí trung gian cao.

Đến nay, người tiêu dùng vẫn chưa truy được nguồn gốc sản phẩm. Ngay cả những sản phẩm đạt chuẩn GAP rồi vẫn chưa bán được với giá tương xứng nên khó thuyết phục người dân áp dụng tiêu chuẩn quốc tế Global GAP hoặc Viet GAP.

Nhằm từng bước khắc phục những khó khăn nêu trên, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã đề xuất nhiều biện pháp, trong đó quan trọng nhất là qui hoạch vùng sản xuất tập trung, hợp tác hóa, mở rộng xây dựng mô hình kiểu mẫu từng loại cây ăn trái, xúc tiến thương mại trong ngoài nước, xây dựng, quảng bá thương hiệu, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ.

Thế Đạt

Các tin khác:

12/11/2012
12/11/2012
12/11/2012
12/11/2012
12/11/2012
12/11/2012
12/11/2012
12/11/2012
12/11/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang