• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chế biến long nhãn ở Hưng Yên: Thị trường ảm đạm, sản xuất cầm chừng

Nguồn tin: Báo Hưng Yên, 31/8/2012
Ngày cập nhật: 3/9/2012

Chế biến long nhãn là nghề truyền thống, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con xứ nhãn lồng. Đã thành thông lệ, cứ vào trung tuần tháng 6 (âm lịch), khi vụ nhãn bắt đầu, các lò chế biến long nhãn lại “nổi lửa”, những tiếng cười nói của các bác, các chị ngồi xoáy long, tiếng xe máy, ô tô tấp nập vào ra lấy hàng... khiến không khí làng nghề thêm nhộn nhịp. Thế nhưng, khác với không khí những năm trước, năm nay việc chế biến long nhãn ở các làng nghề lại trở nên khá trầm lắng.

Từ nhiều năm nay, nghề chế biến long nhãn đã trở nên quen thuộc với nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, trong đó tập trung nhiều nhất là ở huyện Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên… Hiện riêng huyện Tiên Lữ có khoảng gần 500 hộ làm nghề chế biến long nhãn. Chế biến long nhãn ở Phương Chiểu (Tiên Lữ) đã có từ lâu năm, nó trở thành nghề truyền thống, giúp nhiều hộ dân trong xã làm giàu, góp phần giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động nông nhàn trong và ngoài xã. Thế nhưng, về Phương Chiểu năm nay, chúng tôi cảm nhận được không khí làng nghề im ắng, vắng vẻ hơn so với mọi năm. Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Phương Chiểu cho biết: “Vào thời “huy hoàng” khắp xã đều làm nghề, mùi mật ngọt của long nhãn mới ra lò tỏa khắp làng. Tiếng người cười nói rộn rã khắp nơi. Không khí lao động trở nên sôi động. Lúc cao điểm, cả xã có gần 300 hộ tham gia chế biến long nhãn. Doanh thu từ nghề chế biến long nhãn lên đến vài tỷ đồng. Song vài năm trở lại đây, do đầu ra khó khăn nên người dân Phương Chiểu đã “vơi bớt” sự gắn bó với nghề. Năm 2011, cả xã có trên 100 hộ làm nghề thì năm nay con số đó đã sụt giảm còn chưa đến 100 hộ tham gia chế biến.”

Theo đánh giá chung của các hộ làm nghề, vụ này giá nhãn nguyên liệu dao động từ 10 – 13 nghìn đồng/1kg, cao gấp đôi so với năm 2011. Bác Lều Văn Dân (thôn Phương Thượng, Phương Chiểu), một người làm long nhãn lâu năm chia sẻ: Năm nay, tuy nguồn nhãn nguyên liệu không dồi dào nhưng cũng không khó mua do số hộ tham gia chế biến ít. Thế nhưng giá nguyên liệu lại cao, giá thuê nhân công lao động cao, giá long nhãn lại bấp bênh... Nhẩm tính để có 1kg long nhãn thành phẩm phải chi phí cho tiền nguyên liệu, nhiên liệu, công lao động… tới 170 - 180 nghìn đồng, trong khi đó giá bán long nhãn hiện nay chỉ khoảng 160 nghìn đồng/1kg. Vì vậy, không chỉ gia đình tôi mà đa phần các hộ chỉ sản xuất cầm chừng để chờ giá long lên chứ bán với mức giá như hiện nay thì trung bình mỗi tạ long nhãn thành phẩm lỗ từ 1 - 1,5 triệu đồng. Còn nếu không bán để hàng tồn lớn thì “chết” vốn, khổ nhất là những hộ vay vốn ngân hàng để sản xuất. Đã làm nghề thì phải theo nghề chứ cứ đà này thì nhiều gia đình sẽ phải “dập lò”…

Cùng chung nỗi niềm với bác Dân, anh Đào Văn Yên (thôn Ba Hàng, xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ) cho biết: “Chế biến long nhãn đòi hỏi phải có nguồn vốn dồi dào vì chi phí đầu vào tốn kém. Vụ này “nhà lò” chúng tôi lại phải gồng mình “gánh” thêm giá than đốt cao hơn 20% so với vụ trước. Những năm về trước, long nhãn được giá nên các hộ vừa sản xuất vừa bán để lấy vốn đầu tư tiếp. Năm nay, những hộ vốn ít, không có “gan” đành phải ngậm ngùi tắt lửa lò. Công suất hoạt động tối đa của dãy lò sấy nhà tôi khoảng 8 – 10 tạ nhãn tươi/ngày. Đến thời điểm hiện tại gia đình tôi cũng chỉ chế biến ở mức “khiêm tốn” từ 3 – 4 tạ/ngày để đợi giá.”

Hiện nay, long nhãn Hưng Yên vẫn chủ yếu được các thương lái thu mua rồi xuất sang Trung Quốc, lượng sản phẩm được tiêu thụ ở thị trường trong nước không đáng kể, chủ yếu được bán làm quà tặng khi không còn nhãn tươi. Vì vậy, khi các thương lái Trung Quốc không thu mua nữa hoặc mua với số lượng ít đi thì thị trường trở nên ế ẩm. Vào lúc cao điểm giá long nhãn năm 2011 lên tới 180 nghìn đồng/1kg, nhưng năm 2012 từ đầu vụ đến giờ giá long vẫn “giậm chân” ở mức 160 nghìn đồng/1 kg.

Chị Bùi Thị Thoan (thôn Phương Trung, Phương Chiểu) cho biết: “Mỗi năm gia đình tôi thu mua từ 100 – 200 tấn long nhãn từ khắp các địa phương trong tỉnh. Nhưng năm nay việc tiêu thụ hàng khá chậm, giá cả không ổn định. Hiện gia đình tôi cũng như các hộ thu mua khác đều nhập hàng về với số lượng cầm chừng, chủ yếu thu mua nguồn hàng được chế biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc, có giá “mềm” hơn so với giá long được chế biến từ nhãn trồng trong tỉnh, may chăng mới có lãi. Còn một số hộ kinh doanh có vốn thì thu mua hàng sản xuất trong tỉnh rồi “ủ hàng” chờ giá lên mới bán.”

Chế biến long nhãn là nghề truyền thống mang tính chất thời vụ, giải quyết việc làm đem lại thu nhập cao cho hàng nghìn lao động lúc nông nhàn.. Tuy nhiên, việc sản xuất vẫn mang tính chất tự phát, tiêu thụ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường nên người sản xuất không thể làm chủ được tình hình giá cả. Hiệu quả kinh tế từ nghề chế biến long nhãn đã thấy rõ nhưng làm thế nào để duy trì đầu ra, tạo thị trường ổn định cho sản phẩm này vẫn là một bài toán cần tìm lời giải…

Thu Lương – Thu Yến

Các tin khác:

3/9/2012
3/9/2012
3/9/2012
3/9/2012
3/9/2012
3/9/2012
3/9/2012
3/9/2012
3/9/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang