• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Lợi thế và giải pháp phát triển cây có múi

Nguồn tin: Tiền Giang, 09/07/2012
Ngày cập nhật: 10/7/2012

Cây có múi chiếm vị trí rất quan trọng trong cơ cấu cây ăn trái ở vùng Nam bộ. Đây là cây trồng có nhiều ưu thế để phát triển nhưng kèm theo đó là những thách thức không nhỏ như dịch bệnh gây hại, hiệu quả sản xuất, tiêu thụ không ổn định.

Bưởi chuẩn bị đưa đi tiêu thụ ở thị trường phía Bắc.

Lợi thế

Ông Lê Thanh Tùng (Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, thời gian gần đây, cây ăn trái ở Nam bộ phát triển rất nhanh về diện tích lẫn cơ cấu cây trồng và sản lượng, trong đó có phần đóng góp quan trọng của cây có múi. Theo đó, hiện nay, vùng Nam bộ có trên 86.000 ha trồng cây có múi, chiếm 18,45% diện tích cây ăn trái của vùng với sản lượng gần 1 triệu tấn/năm, chiếm 57,4% về sản lượng so với toàn vùng. Riêng tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), diện tích trồng cây có múi chiếm đến 74.424 ha. Điều này cho thấy, thổ nhưỡng, thời tiết của vùng thích hợp cho cây trồng này phát triển cộng với trình độ canh tác của nông dân ngày càng tiến bộ góp phần nâng cao vị thế cây có múi so với nhiều cây trồng khác.

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp cho biết, trên thế giới duy nhất chỉ có ở ĐBSCL là trồng cây có múi trên líp của đất phù sa và phèn cho năng suất cao từ 25 - 30 tấn/ha. Hiện nơi đây có các loại cây có múi đặc sản nổi tiếng được người tiêu dùng ưa chuộng như: Bưởi da xanh, bưởi Năm roi, quýt hồng, quýt đường... Từ điều kiện thời tiết, khí hậu không cực đoan, nông dân có thể điều chỉnh cho cây ra hoa và cho trái rải vụ quanh năm phục vụ cho thị trường tiêu dùng cả 12 tháng; khu vực trồng khá tập trung và giảm tổn thất sau thu hoạch. Đây là lợi thế vượt trội mà các địa phương phía Bắc không có được. Hơn nữa, thời gian ra hoa đến chín đối với cây có múi ở ĐBSCL ngắn hơn 30 - 40 ngày so với cây cùng loại trồng ở nơi có 4 mùa như các tỉnh, thành phía Bắc. Mặt khác, đây cũng là nơi có nhiều loại trái cây có múi được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, độc quyền nhãn hàng hóa..., là cơ hội cho tổ chức thu mua, đóng gói, tiêu thụ. Một ưu điểm khác của loại trái này là bảo quản được lâu, hao hụt trong vận chuyển thấp. Làm sao để phát triển loại cây ăn trái này theo cung cầu thị trường, sản xuất theo hướng chất lượng để tăng cường khả năng cạnh tranh là một vấn đề đang được chúng tôi tích cực nghiên cứu.

Các chuyên gia cho biết, nhu cầu tiêu thụ trái cây này ở phía Bắc rất lớn nhưng nguồn cung không đáp ứng đủ. Thế giới cũng đang có nhu cầu lớn đối với loại trái này. Theo TS. Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, sản xuất trái cây có múi tăng bình quân 2%/năm vẫn chưa đáp ứng nhu cầu cho tiêu dùng. Tại Việt Nam, cây có múi có diện tích lớn nhất ở ĐBSCL và chiếm khoảng 60% diện tích trồng cây này cả nước. Loại trái cây có chứa chất vitamin C, dưỡng chất làm giảm nguy cơ đột quỵ nên rất được ưa chuộng. Từ đó, việc sản xuất trái cây có múi chỉ phục vụ nhu cầu nội địa cũng rất tốt, chưa nói gì đến xuất khẩu.

Giải pháp căn cơ trước bất cập

Cây có múi là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, chiếm diện tích ưu thế ở các tỉnh, thành Nam bộ, đặc biệt một số vùng đã hình thành nên những thương hiệu nổi tiếng nhu cam sành Tam Bình, Trà Ôn. Gần đây, vùng Cầu Kè (Trà Vinh), Châu Thành (Hậu Giang) nổi lên là vùng trồng mới rất có hiệu quả. Tuy nhiên, cây có múi trong vùng phát triển không bền vững, bệnh vàng lá Greening đe dọa các vùng trồng cây này trong khi đó việc quản lý dịch bệnh rất khó khăn và phức tạp dẫn đến nhiều hộ nông dân khánh kiệt. Mặt khác, việc quy hoạch không theo cung cầu thị trường dẫn đến nhiều hệ lụy. Theo Cục Trồng trọt, quy mô vườn trồng thường manh mún, nhỏ lẻ (thấp hơn 0,5 ha), rất khó khăn cho cơ giới hóa. Nam bộ có nhiều chủng loại trái cây có múi ngon đủ sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế như bưởi da xanh, cam sành, chanh không hạt nhưng lại không có vùng chuyên canh đúng nghĩa, không có nhà máy đóng gói đạt tiêu chuẩn; giống cây có múi chất lượng kém chiếm trên 50% diện tích trồng; thiếu liên kết trong sản xuất và tiêu thụ... dẫn đến sản xuất thiếu ổn định, ẩn chứa nhiều rủi ro.

Ông Hoàng Quốc Tuấn chỉ ra thực tế, hiện nay chỉ có bưởi xuất khẩu ra nước ngoài, còn các loại trái cây có múi còn lại quanh quẩn sân nhà. Giải pháp cho trái cây có múi vươn xa, các chuyên gia và cơ quan chức năng cho rằng cần có quy hoạch vùng trồng, chính sách hỗ trợ nông dân, tránh trồng tràn lan không kiểm soát, phát triển vùng trồng mới hạn chế trồng lại diện tích cũ, xây dựng chính sách hỗ trợ chặt bỏ cây bị bệnh và trồng cây khác; có hệ thống nhân giống chất lượng cao, sạch bệnh và hỗ trợ cây giống sạch bệnh để giảm thiểu lây lan mầm bệnh; đồng thời, tổ chức lại sản xuất bằng hình thức thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ nông dân, câu lạc bộ khuyến nông sản xuất cây có múi.

Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam khẳng định, cây có múi sẽ phát triển bền vững nếu được quy hoạch và thực hiện đúng theo quy hoạch; xây dựng các mô hình điểm rồi nhân rộng. Các mô hình này phải thực hiện đúng quy trình mà các nhà khoa học đã xây dựng và khuyến cáo; kiên quyết chặt những cây bệnh; trồng giống cây chất lượng. TS. Châu cũng cho rằng, phải sản xuất theo quy trình VietGAP và dần hướng đến xã hội hóa việc thực hiện theo quy trình này. Đến lúc nào đó, sản xuất theo GAP là việc tất yếu phải làm. Chỉ có sản phẩm an toàn mới tiêu thụ bền vững và cũng chỉ có phát triển vùng chuyên canh mới xây dựng logo sản phẩm. Khi đó, nông sản nói chung và trái cây có múi nói riêng mới có giá trị cao hơn.

Tại Tiền Giang, có trên 11.000 ha cây có múi, trồng tập trung ở 3 huyện phía Tây. Tiền Giang phấn đấu đến năm 2015, có 80% nông dân sản xuất cây có múi được cập nhật sản xuất theo tiêu chuẩn GAP và có khoảng 30% diện tích sản xuất theo GAP. Hậu Giang đang chú trọng lập quy hoạch vùng cây ăn trái, đặc biệt là cây có múi; tổ chức sản xuất hợp tác, xây dựng nhãn hiệu cho cây có múi, tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng GAP. Còn Cần Thơ định hướng xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực cây ăn trái, trong đó chủ yếu là cây có múi.

N.Văn

Các tin khác:

10/7/2012
10/7/2012
10/7/2012
10/7/2012
10/7/2012
10/7/2012
10/7/2012
10/7/2012
10/7/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang