• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thanh long Bình Thuận đang mất dần vị trí số 1

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 18/06/2012
Ngày cập nhật: 20/6/2012

Từ lâu Bình Thuận được biết đến như “thủ phủ” của trái thanh long. Không chỉ diện tích lớn mà chất lượng trái thanh long cũng hơn hẳn các nơi khác. Tuy nhiên vài năm trở lại đây trái thanh long Bình Thuận đang mất dần vị trí “độc tôn”. Kiểu sản xuất tự phát, chụp giật khiến trái thanh long Bình Thuận mất điểm ở thị trường xuất khẩu. Vị thế số 1 của thanh long Bình Thuận đang dần mất đi.

Vẫn còn tự phát

Mặc dù tỉnh kêu gọi người dân sản xuất thanh long sạch nhưng hiện nay diện tích thanh long trồng đại trà vẫn nhiều hơn thanh long VietGap (thanh long Viet Gap chỉ 5.300 ha/18.000 ha chiếm 29,4%). Ngay cả việc sản xuất thanh long VietGap hiện nay vẫn còn nhiều bất cập khiến người dân không mặn mà.

Năm 2012, tỉnh đưa ra chỉ tiêu mở rộng thêm 2.000 ha thanh long Viet Gap, nhưng 5 tháng đầu năm nay chỉ mới làm được hơn 300 ha. Không phải người dân không hiểu được lợi ích lâu dài của việc sản xuất thanh long sạch mà bởi việc tham gia VietGap chưa mang lại hiệu quả cao, đôi lúc có phần thua thiệt so với thanh long sản xuất đại trà. Hiện nay thương lái vẫn thu mua kiểu đánh đồng, không phân biệt thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn nào. Chỉ cần trái lớn, đẹp, tai xanh là mua.

Với việc sản xuất thanh long tự phát như hiện nay, thanh long Bình Thuận sẽ mất đi thương hiệu của mình. Ảnh: N.Luân

Cũng theo phản ánh của người dân thì hiện nay các nước nhập khẩu trái thanh long Bình Thuận vẫn thích loại trái có trọng lượng từ 500g trở lên, do đó thương lái lấy đây là tiêu chuẩn phân biệt hàng cồ (to) và hàng dạt (nhỏ). Giá của hai loại này chênh lệch khá lớn, khiến người dân tìm mọi cách để trái thanh long đạt trọng lượng 500g trở lên. Thanh long VietGap sản xuất theo quy trình nên muốn đạt được trọng lượng trên, người trồng phải để số lượng trái ít hơn, hiệu quả kinh tế thấp là điều dễ hiểu. “Trước lợi nhuận mà trái thanh long mang lại, nhiều người sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn Viet Gap cũng cố tình sản xuất sai quy trình khiến trái thanh long chỉ còn “mác” VietGap chứ thực sự là sản xuất đại trà. Ở những nơi đất xấu, sản xuất theo quy trình Viet Gap trái thanh long không đủ trọng lượng, bị thương lái đánh xuống hàng dạt, người dân không hề nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ phía doanh nghiệp thu mua”, chị Trường ở xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam bộc bạch.

Mặc dù bỏ nhiều công sức hơn nhưng thanh long VietGap và thanh long thường bán cùng một giá. Bên cạnh đó, giữa các nhà vườn sản xuất thanh long VietGap theo tổ hợp tác sản xuất và đơn vị thu mua vẫn chưa có quy chế phối hợp. Lúc cần hàng thì doanh nghiệp đến tận vườn còn khi đủ hàng thì họ lại “bỏ mặc” người trồng, khiến người dân rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”.

Sức nóng từ Long An, Tiền Giang

Mặc dù diện tích sản xuất cây thanh long của hai tỉnh Long An và Tiền Giang không lớn, nhưng hiện nay trái thanh long sản xuất ở đó lại được các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu ưa chuộng hơn trái thanh long Bình Thuận. Nhiều thương lái cho biết trái thanh long sản xuất ở hai tỉnh trên có vẻ ngoài bắt mắt hơn thanh long Bình Thuận. Vỏ bóng, tai xanh, thời gian bảo quản lâu hơn hẳn thanh long Bình Thuận. Cùng với lợi thế về vị trí địa lí, thanh long ở hai tỉnh trên đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với thanh long Bình Thuận trên thị trường khó tính. “Cùng với Long An và Tiền Giang thì hiện nay Đài Loan cũng đang đẩy mạnh phát triển cây thanh long, đã mở rộng diện tích 1.000 ha. Nếu người dân không bỏ kiểu sản xuất cũ, tập trung vào sản xuất trái thanh long chất lượng cao thì việc thanh long Bình Thuận mất điểm trên thị trường xuất khẩu là chuyện nay mai”, ông Bùi Đăng Hưng - Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận nói.

Tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm, nhiều đại biểu đang lo ngại về diện tích thanh long VietGap thời gian tới sẽ khó mở rộng. Do đó, trước những băn khoăn của người dân về Viet Gap, tỉnh cần có những giải pháp chỉ đạo phù hợp trong quá trình thực hiện thanh long VietGap. Nếu không thương hiệu thanh long Bình Thuận sẽ khó trụ vững trên thị trường quốc tế.

“Không dám” xuất sang châu Âu

Trước tình hình mặt hàng rau của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu 3 lần bị nhắc nhở vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận “không dám” xuất khẩu sang châu Âu. Họ sợ thanh long không đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường bạn bị “thổi còi”, mất uy tín với khách hàng. Ông Trần Ngọc Hiệp, Tổng giám đốc Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu, một trong số ít các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường châu Âu cho biết: “Công ty vẫn xuất khẩu sang thị trường đều đặn. Nhưng chỉ xuất khẩu thanh long theo tiêu chuẩn Gobar Gap do công ty tự làm ra. Chúng tôi không dám lấy hàng ở ngoài vì sợ thanh long không đạt chất lượng. Nói là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap nhưng nhiều nhà vườn vẫn lén lút sử dụng thuốc ngoài danh mục, khiến hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều”.

Nguyễn Luân

Các tin khác:

20/6/2012
20/6/2012
20/6/2012
20/6/2012
20/6/2012
20/6/2012
20/6/2012
20/6/2012
20/6/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang