• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thị trường rau quả tại TPHCM - Kiểm soát từ gốc

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 18/06/2012
Ngày cập nhật: 19/6/2012

Sau Lâm Đồng, TPHCM vừa ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau quả an toàn với 3 tỉnh Tiền Giang, Long An và Tây Ninh. Đây là 4 địa phương có nguồn cung lớn nhất cho TPHCM, chiếm hơn 50% sản lượng rau quả các tỉnh. Có thể nói, ngành nông nghiệp đã có bước dài trong việc tiến tới kiểm soát chất lượng rau quả trên thị trường TPHCM.

Mua bán tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Ảnh: Kim Ngân

Hành trình 15 năm

Những năm trước, các vụ ngộ độc cấp tính từ rau, quả, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong quá trình sản xuất, đã đặt ra cho Sở NN-PTNT TPHCM vấn đề là, phải làm thể nào để có thể kiểm soát được chất lượng rau quả tiêu thụ tại TP - với hơn nửa triệu tấn mỗi năm nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân.

Có thể nói, khoảng thời gian 15 năm tìm tòi, cùng với nhà khoa học xác định hướng đi cho chương trình sản xuất rau an toàn (AT) tại TPHCM đến nay đã có những thành quả phấn khởi. Hiện nay, trong số 750.000 tấn rau quả các loại tiêu thụ mỗi năm, khu vực ngoại thành và quận ven TP cung cấp 250.000 – 285.000 tấn. Việc ra đời các tổ và hợp tác xã rau AT ở những địa bàn trọng điểm về trồng rau ở ngoại thành là những mô hình việc sản xuất rau AT và được nhân rộng ở người nông dân thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục BVTV TPHCM, trong số 2.800 ha diện tích trồng rau ở các huyện và quận ven với sự tham gia của gần 5.000 hộ nông dân, về cơ bản đã xác định được đủ điều kiện về đất và nước trong sản xuất rau AT. Việc giám sát, kiểm tra lượng rau tại chỗ cũng như việc kiểm tra tại các chợ đầu mối hay việc liên kết của những nhà bán lẻ lớn như hệ thống các siêu thị đã dần dần phát huy hiệu quả trong việc giúp thay đổi dần tập quán sản xuất người dân trồng rau quả. Qua con số kiểm tra định kỳ và đột xuất những năm qua, số mẫu rau quả vượt ngưỡng về dư lượng thuốc BVTV thuộc nhóm lân hữu cơ và carbamate ở TPHCM chiếm tỷ lệ rất thấp. 6 tháng đầu năm 2012 con số này chiếm tỷ lệ khoảng 1% số mẫu kiểm tra.

Từ sự đơn lẻ về sản xuất rau AT ở TPHCM lúc ban đầu, nhiều năm qua, lần lượt các tỉnh thành khác cũng thực sự vào cuộc vụ nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Và đó cũng là cơ sở cho việc liên kết giữa TPHCM với các tỉnh trong việc phối hợp kiểm tra chất lượng rau cung cấp cho thị trường.

80% lượng rau được kiểm soát

Bài học từ việc liên kết kiểm tra từ gốc với tỉnh Lâm Đồng thời gian qua đã làm giảm bớt áp lực kiểm tra tại các chợ đầu mối tại TPHCM, tạo sự khác biệt lớn giữa sản phẩm kiểm tra tận gốc so với kiểm tra tại ngọn. Những sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất AT được ưu tiên vào chợ đầu mối, những sản phẩm chưa có giấy chứng nhận phải có thời gian từ 1 đến 2 tiếng để lấy mẫu kiểm tra nhanh, tạo lợi thế khá lớn về giá cho rau AT.

Lãnh đạo chợ đầu mối Bình Điền, đại diện các chợ ở TPHCM cho rằng, rau quả vận chuyển vào TP, ngoài sản lượng, giá cả, vấn đề mà mọi người quan tâm nhất hiện nay là an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Nhờ có giấy chứng nhận rau quả AT giúp các chợ đầu mối giảm áp lực lấy mẫu kiểm tra nhanh khi lượng hàng vào TP trong đêm quá nhiều. Tuy nhiên, Ban quản lý chợ đầu mối cùng với Chi cục BVTV vẫn tổ chức kiểm tra đột xuất trên những lô hàng này.

Hiện nay, ngoài rau trồng tại TPHCM cung cấp khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ, 70% còn lại được cung ứng từ 12 tỉnh, thành. Trong đó, Lâm Đồng là địa phương cung cấp phần lớn, chiếm khoảng 448.000 tấn, chủ yếu là rau ôn đới, kế đến là Tiền Giang 52.000 tấn, Long An 16.000 tấn, Tây Ninh 4.600 tấn, còn lại là Đồng Nai, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hà Nội... 4 tỉnh có lượng rau quả cung cấp lớn nhất cho TPHCM, chiếm khoảng 50% tổng lượng rau quả các nơi đưa về.

Theo ông Nguyễn Văn Đức Tiến, chương trình ký kết với 3 địa phương mới vừa thực hiện đầu tháng 6-2012, cần có thời gian để các địa phương chuẩn bị, dự kiến chương trình sẽ chính thức thực hiện vào tháng 9 tới. Như vậy về cơ bản TPHCM sẽ kiểm tra được khoảng 80% lượng rau quả tiêu thụ trên địa bàn TP.

Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng, việc TPHCM ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau quả AT với 4 tỉnh kể trên có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo ATVSTP, từng bước thực hiện chuỗi nông sản an toàn mà Thủ tướng phê duyệt để TPHCM làm thí điểm. Bài toán về ATVSTP rau quả trên địa bàn TPHCM đã được giải quyết một cách căn cơ.

Công Phiên

Các tin khác:

19/6/2012
19/6/2012
19/6/2012
19/6/2012
19/6/2012
19/6/2012
19/6/2012
19/6/2012
19/6/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang