• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Trái cây đồng bằng: Đau đầu chuyện bảo quản

Nguồn tin: Đài tiếng nói HCM ,23/03/2009
Ngày cập nhật: 25/3/2009

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là vựa trái cây lớn nhất cả nước với nhiều loại trái cây đặc sản, chất lượng và có chỗ đứng nhất định trên thị trường thế giới. Đây cũng là nơi được ứng dụng phổ biến tiêu chuẩn GAP trong sản xuất, tạo ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Thế nhưng, nhiều vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến chất lượng trái cây cũng như đảm bảo sản lượng cho xuất khẩu, mà nguyên nhân từ công nghệ bảo quản sau thu hoạch.

Hợp tác xã (HTX) vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim là một trong những HTX nổi tiếng của vùng đồng bằng, và trái vú sữa của HTX đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới, kể cả thị trường khó tính là Mỹ. Thế nhưng, hiện tại nhà sơ chế đóng gói của HTX được xây dựng trên mảnh đất thuê 2 triệu/ 1 tháng. Trước đó, nơi tập kết trái cây chờ đóng gói là một vựa được Ban quản lí chợ cho mượn. Để được chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP, HTX phải vay vốn để xây nhà sơ chế, đóng gói theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ. Cũng có công ty đến HTX xem cụ thể như thế nào, nhưng lại chưa có ý định đầu tư xây dựng. Vì vậy, hiện giờ HTX còn nợ trên 600 triệu, bao gồm vốn đầu tư làm việc này. Tuy vậy, HTX vẫn đang cần số tiền khoảng 500 triệu để thu mua vú sữa của bà con nông dân ngay từ đầu, để có sản lượng ổn định và đầu tư quy trình, đáp ứng xuất khẩu. Những khó khăn này chưa kể đến việc xuất khẩu sang Mỹ phải qua khâu chiếu xạ, chi phí 1 USD/ 1kg. Hiện tại, vú sữa xuất khẩu chủ yếu đi bằng đường hàng không, vì chưa có điều kiện để đảm bảo khi đi bằng tàu thủy, vì vậy chi phí cũng khá cao.

HTX Vú sữa Lò Rèn vẫn thuận lợi hơn so với HTX thanh long Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Ông Huỳnh Hồng Ửng – chủ nhiệm HTX cho biết, hiện tại nhà sơ chế của HTX chưa đáp ứng được sản lượng thanh long xuất khẩu, vì diện tích chỉ vỏn vẹn 60m2, có thể chứa từ 8 đến 10 tấn, nhưng khi vào vụ phải chứa được tối thiểu 1 container, tương đương khoảng 18 tấn. Chính vì vậy, trước nay HTX phải lãnh những lô hàng nhỏ lẻ có thể làm xong trong 1 ngày. Ban đầu, Metro Cash & Carry có hỗ trợ 50 triệu đồng trên tổng số 90 triệu đồng để xây nhà sơ chế. Tuy nhiên, máy móc thiết bị hiện giờ cũng còn hạn chế, chủ yếu làm thủ công. Còn đất xây dựng được thuê của xã viên, diện tích 1100m2, nhưng HTX không đủ điều kiện san lấp để mở rộng cho hoàn chỉnh. Kho chứa chật hẹp là một trong những nguyên nhân làm cho xã viên phải bán sản phẩm ra bên ngoài, ảnh hưởng đến sản lượng hợp đồng xuất khẩu, còn thương lái thì lũng đoạn giá gây tâm lí dao dộng trong xã viên. Bên cạnh đó, kho lạnh vẫn chưa được trang bị, nên HTX thường tranh thủ hoàn thành dứt điểm khâu đóng gói trong ngày. Nhiều đơn vị chỉ yêu cầu rửa bằng nước sạch rồi sấy khô, nhưng bồn rửa và quạt sấy hiện tại quá nhỏ nên thời gian hoàn thành rất chậm; còn nếu trang bị bồn rửa lớn hơn thì không đủ diện tích và không đủ vốn. Không lâu nữa, HTX sẽ nhận tiêu chuẩn GlobalGAP, nhưng hiện tại nhà sơ chế đóng gói vẫn chưa đáp ứng được.

Một nghịch lí nữa ngay tại địa phương có nhà kho của một doanh nghiệp trước đây đầu tư không hoạt động phải bỏ hoang, trong khi HTX không có điều kiện để xây dựng. Cũng có doanh nghiệp đến với ý định đầu tư nhưng chuyện đường sá làm họ ngán ngại, vì chẳng thể nào đưa những loại xe lớn vào vùng nguyên liệu để chuyên chở, nếu qua trung chuyển sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái cây. Tỉnh Tiền Giang cũng đã có định hướng quy hoạch vùng chuyên canh thanh long cho huyện Chợ Gạo, trong đó quy hoạch cho HTX 70ha đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, nhà sơ chế… nhưng phía huyện lại đề nghị làm nhỏ gọn và kho thì xây xa vùng nguyên liệu. Chính sự không thống nhất giữa tỉnh và huyện nên HTX và người nông dân phải chịu vẫn còn thiệt thòi. Nếu không có sự hỗ trợ đầu tư của doanh nghiệp, HTX cũng có thể vay vốn, nhưng vấn đề là HTX không có giấy đỏ thế chấp ngân hàng, nên đâu cũng vào đấy.

Những băn khoăn của ông Trần Văn Sang – chủ nhiệm HTX Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa, tỉnh Vĩnh Long cũng không nằm ngoài những vấn đề này. 1 năm sau khi thành lập, HTX xây dựng nhà sơ chế được Metro hỗ trợ 1/3 kinh phí. Thế nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 1/5 sản lượng khi vào vụ. Vì vậy, bưởi tới tuổi vẫn được trữ ngay trên cây! Hiện tại, HTX được chứng nhận GlobalGAP nên tiêu chuẩn thì đảm bảo, bao gồm dây chuyền rửa trái HTX tự đầu tư với số vốn 170 triệu đồng, bao gồm cả máy đóng màn co. Tuy nhiên, vấn đề quan tâm hiện nay của HTX chính là việc bao trái. Hàng năm tổng sản lượng bưởi đạt khoảng 47.000 tấn, nhưng hàng loại 1 dành cho xuất khẩu chỉ đạt 10 – 15%. Về phía HTX lại không dám tiếp tục mở lời với doanh nghiệp đầu tư, vì như vậy họ sẽ ép giá.

Năm 2009, HTX kí hợp đồng lượng hàng lớn đi Hà Lan, Bỉ, nhưng hiện tại chưa có kho lạnh để trữ hàng, vì nguồn vốn đầu tư khoảng 500 – 600 triệu đồng, hoàn toàn nằm ngoài khả năng của HTX.

Bên cạnh nhà đóng gói, sơ chế, kho lạnh, thì những vấn đề về kĩ thuật, công nghệ, tổ chức sản xuất, tập quán sản xuất, liên kết sản xuất đều liên quan đến vấn đề ứng dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch trái cây. Phải chăng cần đầu tàu để định hướng một cách cụ thể và quyết liệt hơn vấn đề này?

Kim Oanh

Các tin khác:

25/3/2009
25/3/2009
25/3/2009
25/3/2009
25/3/2009
25/3/2009
25/3/2009
25/3/2009
25/3/2009

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang