• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Quy hoạch vùng trái cây Nam bộ - Vẫn phập phồng đầu ra

Nguồn tin: Báo Tin Tức, 16/04/2012
Ngày cập nhật: 17/4/2012

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức các cuộc hội thảo nhằm góp ý cho “Quy hoạch vùng cây ăn trái tập trung ở Nam bộ và đẩy mạnh ứng dụng GAP trong sản xuất”. Hầu hết ý kiến của các chuyên gia cho thấy, điều đáng lo nhất là vấn đề về thị trường tiêu thụ cho trái cây vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để và bài bản ngay từ trong quy hoạch.

Mang lợi thế về nhiều loại trái cây đặc sản nhưng niềm vui vẫn chưa trọn với nhiều nhà vườn các tỉnh Nam bộ.

Với tổng diện tích hơn 416.500 ha, chiếm gần một nửa diện tích cây ăn quả của cả nước, khu vực Nam bộ được xem là vùng đất trù phú, thích hợp với nhiều loại trái cây đặc sản, có giá trị xuất khẩu cao như: Thanh long, măng cụt, sầu riêng... Ngay từ năm 2005, Phân viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp đã tiến hành quy hoạch nhằm phát triển cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao. Theo đó, toàn vùng sẽ chọn ra 12 giống cây ăn quả để tổ chức sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng khó tính của người tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, đến nay việc phát triển sản xuất vẫn còn manh mún, hiệu quả thấp, đặc biệt diện tích nhiều loại cây đạt thấp so với chỉ tiêu quy hoạch như nho chỉ đạt hơn 28%, măng cụt đạt gần 67%...

TS Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết việc lỏng lẻo trong quy hoạch phát triển vùng với tình hình tiêu thụ đang đầy rủi ro ngày càng cao về phía nhà nông và khiến nông dân không hào hứng làm theo. Quy hoạch vùng trái cây tập trung là hợp lý nhưng việc tính toán đến đầu ra cho trái cây vẫn còn bỏ ngỏ là điều đáng lo. Thực tế nếu chỉ quan tâm đến số lượng, sản lượng “hoành tráng” nhưng để nhà nông tự “bơi”, thương lái tự định giá... sẽ dẫn đến việc quy hoạch vùng cây ăn trái khó mang lại yếu tố tích cực. “Lắng nghe các ý kiến, tôi thấy rất lo, khi nhiều đại biểu tỏ ra không quan tâm đến đầu ra của trái cây, chỉ lo chạy theo các con số đầy cảm tính. Khi có quy hoạch rồi, làm thế nào để nhà nông thực hiện theo là điều vẫn chưa được đề cập thấu đáo”, bà Mai nói thêm.

Nhìn ở khía cạnh xa hơn, ông Nguyễn Văn Kỳ - Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả, cho rằng cổ vũ nhà nông trồng theo hướng an toàn, làm gia tăng chi phí nhưng giá bán hiện chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn trái cây thường, không có đơn vị đầu mối hướng dẫn thu mua... làm cho công tác quy hoạch rất dễ bị phá sản. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh đang “đua” xin điều chỉnh theo hướng tăng thêm diện tích trồng trái cây đặc sản của tỉnh mình, nhưng lại thiếu công tác nghiên cứu thị trường, không đề cập đến đầu ra, dự báo cung cầu... “Theo tôi, việc chúng ta cần làm lúc này là quy hoạch phải dựa trên đầu ra ổn định, căn cứ trên nhu cầu tiêu thụ thực tế của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Phải nghiên cứu thị trường một cách bài bản, cẩn thận rồi hãy nghĩ đến việc quy hoạch trồng bao nhiêu cho từng loại cây, địa bàn cụ thể”, ông Kỳ nhấn mạnh.

Được mệnh danh là “thủ phủ” của cây thanh long, diện tích thanh long tại tỉnh Bình Thuận đã vượt qua mong đợi của tỉnh khi đạt tới 17.600 ha. Đây là loại trái cây hiếm hoi đang mang lại hiệu quả kinh tế cao khi vừa có giá trị xuất khẩu, vừa được thị trường trong nước ưa chuộng. Nắm bắt “cơ hội” này, tỉnh đã mạnh dạn xin đăng ký tăng diện tích đến năm 2020 là 20.000 ha! Tương tự các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang... cũng xin điều chỉnh lại vùng quy hoạch trái cây đặc sản của mình theo hướng gia tăng diện tích. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng lưu ý, việc xác định chủng loại cây để phát triển cần tính toán trên cơ sở các tiêu chí như có diện tích lớn, có tiềm năng xuất khẩu và phải gắn với lợi ích của người nông dân. Khi mở rộng diện tích, các tỉnh phải hướng đến quy hoạch vùng, tiến đến phát triển thành vùng nguyên liệu theo sự điều tiết chung của cả nước, tránh trường hợp tự phát, mạnh ai nấy làm...

Ở một diễn biến khác, theo ông Bổng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang kết hợp với Bộ Công Thương tiến hành rà soát lại nhu cầu tiêu thụ và khả năng đáp ứng của từng loại cây đặc sản ở từng địa phương cụ thể. Bộ này cũng đang tổng kết từ thực tiễn phát triển cây ăn quả đặc sản, nhất là những bài học kinh nghiệm, từ đó có biện pháp hạn chế các quy hoạch yếu kém. “Công tác quy hoạch thời gian tới sẽ tập trung nhiều đến chính sách và chiến lược đầu tư cho khoa học kỹ thuật, khuyến nông, công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch, ngăn chặn dịch bệnh... Việc cần làm ngay lúc này là xúc tiến hình thành đội ngũ những doanh nghiệp trái cây lớn mạnh; tập trung xây dựng, quảng bá thương hiệu trái cây Việt Nam... nỗ lực tạo đầu ra ổn định giúp nhà nông yên tâm sản xuất”, ông Bổng cho hay.

Lê Nghĩa

Các tin khác:

17/4/2012
17/4/2012
17/4/2012
17/4/2012
17/4/2012
17/4/2012
17/4/2012
17/4/2012
17/4/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang