• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Mùa thanh trà

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 15/03/2012
Ngày cập nhật: 19/3/2012

Ông Lê Văn Tài đang hái thanh trà.

Thanh trà được trồng rất nhiều, tập trung từ ấp Đông Hưng cho tới 2 ấp Đông Hòa và Mỹ Hòa (xã Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Tuy nhiên, Đông Hưng mới là “xuất phát điểm” của loại trái cây có vỏ và ruột màu vàng đẹp như mơ này, với hàng trăm hộ canh tác. Thế nhưng khi hỏi người đầu tiên đem thứ cây giống độc đáo này về trồng tại địa phương thì không có câu trả lời. Ông Lê Văn Tài (ấp Đông Hưng, xã Đông Thành), năm nay 84 tuổi, khẳng định: “Tui và bà con ở đây chẳng ai biết giống cây này có từ đâu và được ai đem về đây trồng từ năm nào. Tui chỉ nhớ mang máng là thanh trà có mặt ở đây từ những năm 1970”.

Trong số hàng trăm hộ trồng thanh trà ở ba ấp này, hộ trồng ít nhất vài ba công, hộ nhiều nhất là hộ ông Lê Văn Tài, 10 công. Tới vườn nhà ông Tài, nhìn những cây thanh trà trồng ngay hàng thẳng lối dọc theo các bờ mương lấp xấp nước thấy đã vui mắt lắm rồi. Nhưng càng thú vị hơn khi trong màu xanh thẫm của những chòm lá dầy ẩn hiện hàng bao nhiêu những trái thanh trà vàng ươm đẹp mắt. Ông Tài lọm khọm hái những trái thanh trà vừa tầm tay mình, vừa móm mém miệng cười, thổ lộ: “Không gì sướng bằng trồng thanh trà. Nhánh chiết ghim xuống đất 3 năm thì có trái chiếng. Từ khi cây trổ bông đến thu hoạch là 3 tháng. Mỗi ngày, tưới sương sương là xong, chẳng cần phân phướng, thuốc trừ sâu gì hết. Tuy nhiên, đáng sợ là khi cây trổ bông gặp mưa hoặc sương muối sẽ rụng bông hết. Năm đó coi như “thất” mùa!”. Rồi đột nhiên ông cười vui, nói tiếp: “Thanh trà trồng càng già càng cho trái sai. Mà cây sai trái thì túi tiền mình “sai” liền!”. Hiện ở Đông Thành, giá thanh trà bán tại vườn 30.000 đồng/kg, cách đây 1 tháng là 40.000 đồng/kg.

Vì quá già nên ông Tài chỉ chăm sóc vườn thanh trà theo kiểu “tài tử”, “dưỡng già”, còn chuyện “lớn” là chăm sóc, thu hái, bán cho lái, đều giao cho anh con trai Lê Ngọc Quân, 49 tuổi, quán xuyến. Anh Quân cho biết vì vườn rộng, đang kỳ thu hoạch nên gia đình anh mỗi ngày đều mướn thêm từ 2 đến 4 người hái trái thanh trà. Họ hái rất cẩn thận, vừa có trái vừa có lá, trái vừa chín tới, lại đảm bảo không làm dập trái, hư trái..., không bị lái chê... Trái hái xuống, sau khi lọc lựa bỏ trái hư (chín quá, dộp da, có đém, héo...) thì cho trái đẹp vô thùng giấy chờ lái tới chuyển lên xe gắn máy đưa ra Quốc lộ 54. Tại đây, thanh trà được chuyển lên xe tải, đưa đi các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, nhiều nhất là chợ đầu mối Tam Bình (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Thanh trà có hai loại: loại trái chua và loại trái ngọt. Trái chua vỏ cứng, ăn giòn. Trái ngọt vỏ mềm. Trước khi thưởng thức thanh trà, người ta phải nắn hoặc xoa đều tay cho trái mềm để dễ lột bỏ vỏ. Trái chua thì chấm muối ớt. Nếu giằm với đường và nước đá đập nhuyễn thì chỉ cần bóc bỏ vỏ, là loại nước giải khát tuyệt hảo trong những ngày hè oi bức. Chính vì giá trị giải nhiệt tốt, vừa lạ miệng (chua chua ngọt ngọt, thơm thơm hương vị đất đai...) mà hiện nay thanh trà đang được nhiều nhà vườn các tỉnh lân cận mua nhánh về trồng. Điều này cho thấy “vương quốc” thanh trà đang được mở rộng. Và, từ đó, nhà vườn Đông Thành có thêm thu nhập từ việc bán nhánh, 15.000 đồng/nhánh chiết. Nhưng điều ngạc nhiên hơn là họ có thêm thu nhập từ việc bán hột thanh trà. Trước đây, thanh trà hư đều loại bỏ. Mới năm nay, lái từ Sài Gòn xuống mua hột thanh trà, có bao nhiêu cũng bán hết. Anh Quân thắc mắc: “Không biết họ mua làm gì? Bởi, thanh trà ươm hột phải mất hàng chục năm mới cho trái chiếng, trong khi giăm nhánh chiết thì chỉ có 3 năm?!”. Thắc mắc thì thắc mắc vậy, còn việc lựa trái hư đem phơi nắng thì mẹ anh, con anh và cả anh cũng đều “xăn tay áo” nhào vô làm. Trái hư bán 1.000 đồng/kg. Hột bán 10.000 đồng/kg. Cứ 4,5 kg trái hư phơi khô, chà lấy được 1kg hột. Cũng ngon ăn!

Ông Tài cho biết trái thanh trà xuất hiện theo đúng chu kỳ, hằng năm, cứ vào cuối tháng Giêng cho tới hết tháng 3 âm lịch, là mùa thu hoạch. Nhưng ngon ăn nhất là vào những ngày Tết Nguyên đán. Lúc bấy giờ thanh trà có bao nhiêu cũng bán hết, mà bán với giá “trên trời”, vì chẳng mấy ai có thanh trà cung cấp cho thị trường. Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao mùa rộ không cơ sở đóng hộp nào “dự trữ” cung cấp thanh trà cho thị trường, như đã từng làm với trái vải? Chí ít cũng làm mứt như ở Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) người ta đã làm mứt tắc, mứt chanh bán rất chạy, được nhiều nơi ưa chuộng, nhất là vào mùa nắng nóng? Và, cũng từ đó đặt ra vấn đề sao chưa có ai nghĩ đến việc cho thanh trà ra trái nghịch mùa như đã từng áp dụng thành công với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác? Thiết nghĩ, làm được bấy nhiêu, giá trị trái thanh trà sẽ được nâng cao và phạm vi phổ biến của nó sẽ được mở rộng, có khi xuất đi nước ngoài, tăng thêm lợi nhuận cho nhà nông.

PHƯƠNG KIỀU

Các tin khác:

19/3/2012
19/3/2012
19/3/2012
19/3/2012
19/3/2012
19/3/2012
19/3/2012
19/3/2012
19/3/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang