• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thanh long hữu cơ của ông Ba Tây đi Mỹ

Nguồn tin: Sài Gòn Tiếp Thị, 25/02/2012
Ngày cập nhật: 27/2/2012

Nhà ông Huỳnh Văn Tây (Ba Tây) ở ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cả tuần nay vừa bận rộn chuẩn bị thu hoạch thanh long vừa tiếp khách liên tục. Hay tin 12 tấn thanh long hữu cơ của ông Ba Tây được đóng thùng bán sang Mỹ, nhà nông trồng thanh long cùng huyện Châu Thành (Long An), từ Chợ Gạo (Tiền Giang) sang tận mắt xem, cả ông Nghiêm từ Bình Thuận cũng vào.

Nói đến thanh long của ông Ba Tây, không thương lái nào không thích, họ sẵn sàng mua cao giá vì trái thanh long của ông lúc nào cũng đều và đẹp. Mỗi năm thong thả ông cũng dư 150 – 200 triệu đồng/hécta.

Ông Ba Tây (bìa trái) trao đổi với các nhà vườn và bà Lê Thị Tú Anh về chất lượng thanh long hữu cơ.

Liều thử để biết thực hư

Thế nhưng, mấy năm qua thấy diện tích thanh long ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang đều tăng quá nhanh mà tiêu thụ vẫn chủ yếu trông vào thị trường Trung Quốc với giá nóng, lạnh vô chừng, ông Ba Tây đâm lo. Ông biết nhiều công ty cũng mở được trên 20 thị trường khác cho thanh long, trong đó thị trường Mỹ “ăn hàng” nhiều, đã vượt 1.500 tấn/năm. Vậy mà gần đây, nhiều lô hàng thanh long xuất sang Mỹ dù đã được chiếu xạ nhưng vẫn không được thông quan vì cơ quan quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong trái thanh long vượt mức cho phép, làm cho việc xuất khẩu thanh long sang Mỹ ngưng trệ.

Ông Ngô Xuân Nghiêm, trưởng bộ môn VietGAP của hợp tác xã dịch vụ thanh long hữu cơ Phú Hội (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) nhìn nhận dù đã vận động nông dân thực hiện quy trình GAP, bón phân hữu cơ, nhưng tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách vẫn xảy ra vì nông dân sợ khi thu hoạch trái không có vẻ ngoài đẹp.

Nghe công ty Vermitechnology ở Mỹ muốn trồng thử nghiệm thanh long ở Việt Nam bằng phân bón hữu cơ sinh học Black Casting và Vermaplex, không sử dụng thêm bất kỳ loại phân nào khác và không cả thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo thanh long hữu cơ 100%, ông Ba Tây liều thử cho vụ mùa năm nay dù hợp đồng bao tiêu chưa được ký. Thấy ông Ba Tây quyết tâm tìm “chân lý mới” cho trái thanh long Việt Nam sống trên thị trường quốc tế, công ty cổ phần Nông nghiệp GAP đã đồng hành, đưa kỹ sư theo sát quy trình thử nghiệm với ông Ba Tây.

Nghĩ ông Ba Tây dám bỏ đến 700 trụ thanh long đang cho thu hoạch bình thường để thử nghiệm trồng theo phương pháp hữu cơ, ông Chín Tranh cùng xã hơi “nhát tay” cũng trồng thử mười trụ vì muốn có cái để đối chứng thực hư.

Hai, ba ngày nữa, 700 trụ thanh long hữu cơ của ông Ba Tây mới thu hoạch xong để mang đi chiếu xạ, đúng ngày 29.2.2012, công ty cổ phần nông nghiệp GAP cho lên máy bay xuất đi Mỹ. Ông Chín Tranh hái một trái thanh long hữu cơ đầu tiên mới chín trong vườn nhà mình mang đến để mọi người thẩm định, ai ăn thử cũng nhìn nhận trái thanh long hữu cơ chắc ruột và vị ngọt đậm đà hơn.

Đã đến lúc nghĩ đến đường dài cho nông sản

Bà Lê Thị Tú Anh, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Nông nghiệp GAP, nói: “Thử thanh long như thế mới chỉ là khẳng định chất lượng cảm quan”. Công ty mạnh dạn chi 40.000 USD tiền máy bay để lô hàng thanh long hữu cơ đầu tiên của ông Ba Tây đến Mỹ sớm nhất, có tin vui nhanh nhất về việc kiểm định chất lượng: đạt tiêu chuẩn thanh long hữu cơ vào thị trường Mỹ. Trước đây, thanh long xuất sang Mỹ thường được bán ở những nơi nhiều người Việt và người Hoa sinh sống.

Tin tưởng sự tuân thủ quy trình sản xuất hữu cơ của ông Ba Tây sẽ chinh phục các cơ quan kiểm nghiệm khó tính ở Mỹ, công ty Vermitechnology (ở Florida, Mỹ) đã tiếp thị dọn đường cho thanh long hữu cơ từ Việt Nam vào hệ thống cửa hàng thực phẩm hữu cơ ở New York, Florida và các tiểu bang có mức sống cao.

Ông Ba Tây nhẩm tính, chi phí ông bỏ ra để trồng thanh long hữu cơ gấp 2 – 3 lần tuỳ theo vụ thuận hay vụ nghịch, nhưng bù lại lợi nhuận vụ nghịch tăng thêm khoảng 15 – 40 triệu đồng/vụ/ha, vụ thuận có thể tăng tới 60 – 70 triệu đồng/vụ/ha. Điều quan trọng mà ông Ba Tây muốn gửi gắm đến người trồng thanh long không phải là lợi nhuận tăng thêm bao nhiêu, mà là đã đến lúc nghĩ đến đường dài cho nông sản Việt Nam nói chung và thanh long nói riêng bằng việc thay đổi tập quán canh tác, theo đúng xu hướng dùng thực phẩm hữu cơ an toàn của thế giới thì mới mong tồn tại và phát triển.

Bà Tú Anh cho biết thêm, sau khi lô hàng thanh long hữu cơ 12 tấn của ông Ba Tây được công nhận, công ty Vermitechnology sẽ yêu cầu công ty cổ phần nông nghiệp GAP tổ chức mở rộng diện tích thanh long hữu cơ 50 ha ở Long An trong năm nay, cung cấp phân hữu cơ theo phương thức trả chậm cho nông dân. Thời gian đầu, các lô hàng thanh long hữu cơ vẫn bị buộc chiếu xạ. Nếu nông dân tuân thủ đúng quy trình 100% hữu cơ, thì sau hai năm không phát hiện sai sót gì, thanh long hữu cơ trên vùng trồng của Châu Thành, Long An sẽ được hiệp hội Sản phẩm hữu cơ của Mỹ thẩm định và chứng nhận sản phẩm hữu cơ (organic), được bỏ quy định chiếu xạ.

CÁC NGỌC

Các tin khác:

27/2/2012
27/2/2012
27/2/2012
27/2/2012
27/2/2012
27/2/2012
27/2/2012
27/2/2012
27/2/2012

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang