• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Mày mò mang trái cây miệt vườn đi sấy dẻo

Nguồn tin: Sài Gòn Tiếp Thị, 23/12/2011
Ngày cập nhật: 24/12/2011

“Nông dân được mùa thì bị dìm giá, mất mùa thì chẳng thu hoạch được gì, sao khổ quá. Vậy nên tui mới nghĩ đến sấy trái cây để có thể trữ bán quanh năm”, ông Hồ Quốc Thái chia sẻ.

Sau hơn một năm nghiên cứu, vào đầu tháng 12.2011, mặt hàng mới trái cây sấy dẻo đóng hộp đã có mặt ở một số hệ thống siêu thị tại TP.HCM.

Trái cây sấy dẻo.

Không dễ như lý thuyết

Ông Thái vốn là một kỹ sư làm việc trong công ty chuyên ngành xây dựng, ông chỉ biết về những tiêu chuẩn khắt khe của an toàn vệ sinh thực phẩm qua nghề sản xuất chao của gia đình (nhãn hiệu chao Lương Gia). Ngay khi bắt đầu nghĩ đến việc sấy trái cây, vào mùa vải năm 2010 ông cùng một số người thân đã lên Lục Ngạn, Bắc Giang để tìm hiểu về cách sấy và thấy cách làm còn khá thô sơ, không thể áp dụng vào sấy trái cây miệt vườn được.

Ông Thái từng bước học hỏi từ một chuyên gia đang giảng dạy tại trường chuyên ngành công nghệ thực phẩm những lý thuyết về sấy trái cây của phòng thí nghiệm. Nhưng khi thực hành, những miếng trái cây sấy đầu tiên có màu sắc thâm, nhìn xấu, ăn vào không có vị ngon ngọt đặc trưng của trái cây miền Nam.

Ông Thái cho biết: “Có những công đoạn tưởng chừng rất dễ, lại cực kỳ khó làm”. Sấy cho khô nước thì ngành thực phẩm có rất nhiều loại thiết bị, máy móc từ lò sấy bán thủ công đến các dàn máy hiện đại quy trình khép kín. Nhưng thực tế sấy trái cây khác hẳn sấy các loại thực phẩm khác. Nếu nhiệt độ nóng sẽ làm biến màu, biến mùi, thay đổi hẳn bản chất của loại trái cây. Và từng bước, từng bước dò dẫm, cuối cùng ông Thái thấy nếu sấy ở nhiệt độ chừng 40 độ C, thì trái cây sẽ ngon hơn hẳn. Ông gọi đó là “sấy lạnh”.

Thách thức phía trước

Ông Thái phải thử và đổ bỏ hàng tấn trái cây các loại để tìm ra hàm lượng đường đủ giữ cho trái cây vị ngọt thanh, giữ được vị chua riêng cho các loại thơm, xoài hay bưởi, để lâu không hư và quan trọng là ăn nhiều cũng không thấy chán. Rồi sau nhiều tháng thử tới thử lui, ông đã tìm ra cách nấu chân không, trong nồi ủ kín, thì nước đường sẽ sôi ở khoảng 60 độ C, giữ được y nguyên hình dáng cho từng miếng trái cây.

Tính đến cuối tháng 12.2011 này, trái cây sấy dẻo nhãn hiệu Lương Gia của gia đình ông Thái bày bán trong siêu thị mới có được năm loại là xoài, ổi, thơm, càrốt và bưởi. Ông vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để sản xuất táo, cóc, mít… vì “tôi vẫn chưa thấy ngon, và giá thành còn cao”, ông Thái nói. Hành trình nghiên cứu của ông Thái vẫn đang tiếp tục. Khâu vẫn còn phải làm thủ công và tốn khá nhiều chi phí cho nhân công là gọt – rửa trái cây. Ông Thái nói: “Trái cây Việt Nam mua về kích cỡ không đều, tính toán gọt bằng máy không được nên vẫn phải dùng thợ gọt bằng tay”. Đó là những thách thức phía trước mà ông Thái sẽ phải vượt qua...

BÍCH THUỶ

Các tin khác:

24/12/2011
24/12/2011
24/12/2011
24/12/2011
24/12/2011
24/12/2011
24/12/2011
24/12/2011
24/12/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang