• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Mùa măng cụt

Nguồn tin: Khoa học phổ thông, 05/06/2009
Ngày cập nhật: 9/6/2009

Theo cách gọi truyền tụng từ cung đình xưa, trái măng cụt (Garcinia mangostana) có tên là giáng châu. Măng cụt là một loại trái cây được người tiêu dùng nội địa ưa thích và có tiềm năng xuất khẩu. Mùa thu hoạch măng cụt Việt Nam từ giữa tháng 4 đến tháng 6. Một số thông tin sau giúp bạn đọc lựa mua được trái ngon và có thêm phần thú vị khi thưởng thức loại trái cây “hoàng hậu” này.

Theo các khoa học gia chuyên ngành, do đặc tính sinh học, không chỉ ở Việt Nam mà xét trên toàn thế giới, măng cụt chỉ duy nhất có một giống. Trái măng cụt nào đầu nhụy có 5 cánh thì trong ruột trái có 5 múi, 6 cánh có 6 múi (xem hình), họa chăng mới có trái 7 - 8 múi. Vỏ trái măng cụt màu nâu tím đến đen; càng chín càng đen, vỏ đen hết cỡ vài ngày là ruột trái “hết đát”. Các nhà hóa học thực phẩm cho biết thịt trái có chứa ít nhất 3 loại đường - sucrose, fructose, glucose - và 50 hóa chất hữu cơ khác. Hương của măng cụt là sự tổng hợp của hương trái cây, hoa và... cỏ. Bên cạnh hexyl acetat và hexenyl acetat là hương đặc biệt của măng cụt còn có mùi tổng hợp từ các chất hexenal, hexanol, a-bisabolen, cộng thêm mùi xoài với chất a-copaen, mùi hoa lài với furfuryl methylceton, mùi huệ dạ hương (phenyl acetaldehyd), mùi cỏ tươi (hexenol, hexanal), mùi cỏ héo (pyridin), mùi lá ướt (xylen), mùi hoa khô (benzaldehyd), mùi hồ đào (d-cadinen). Vị của măng cụt là ngọt và chua dịu.

Khi vỏ trái măng cụt có màu cẩm thạch và vài chấm màu tím là đã có thể thu hái, chậm nhất là khi nửa diện tích vỏ trái có màu tím hoa cà. Nếu vỏ trái măng cụt đã lên màu đen mới hái xuống thì ruột trái đã mềm, thịt trái hết giòn và hương vị còn lại chỉ còn giống với trái vải mà thôi.

Mùa thu hoạch măng cụt Việt Nam là từ giữa tháng 4 đến tháng 6, ở miền Tây sớm hơn miền Đông. Mỗi vườn măng cụt cho thu trái khoảng 4 - 5 bận mỗi vụ, mỗi bận hái cách nhau 3 - 5 ngày, măng cụt được thu hái bằng lồng trúc hoặc sào có gắn túi lưới. Măng cụt Việt Nam tiêu thụ 5 - 7 ngày sau đó là tốt nhất. Nếu đóng trong cần xé 50 - 60 kg, măng cụt có thể bị giập vỏ, mủ trái tràn ra sẽ làm thịt trái thâm tím và giảm phẩm chất. Trường hợp thịt trái măng cụt bị mủ trong, mủ vàng và chai cứng là có liên quan đến chế độ dinh dưỡng trong chăm sóc và do bệnh của cây. Ở Việt Nam điều này còn liên quan đến mùa vụ thu hoạch; từ cuối tháng 5 trở đi, mưa nhiều làm cây măng cụt dễ bị bệnh. Những trái măng cụt “có vấn đề” thường có màu vỏ không thuần nhất, biểu hiện rõ nhất là vỏ trái có những quầng vàng nâu và xì mủ nhẹ.

Trên thị trường từ tháng 3 đến tháng 9 luôn có sự tham gia của măng cụt Thái Lan. Hình thức trái măng cụt Thái kém so với măng cụt Việt Nam, vỏ trái thường xì mủ vàng (vết mủ khá to), màu vỏ xỉn hay giảm độ bóng do thời gian vận chuyển dài hơn.

MINH TUẤN

Các tin khác:

9/6/2009
9/6/2009
9/6/2009
9/6/2009
9/6/2009
9/6/2009
9/6/2009
9/6/2009
9/6/2009

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang