• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thanh long vào Mỹ - vướng luật FSMA

Nguồn tin: Khoa Học Phổ Thông, 09/12/2011
Ngày cập nhật: 11/12/2011

Luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (Food Safety Modernization Act - FSMA) của Mỹ có hiệu lực từ đầu năm 2011 nhưng các doanh nghiệp Việt Nam chưa biết hoặc chưa chủ động vượt qua. Ba tuần qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu thanh long bị vướng bởi đạo luật này. Vẫn là Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) nhưng khi áp dụng FSMA thì xảy ra sự cố và doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chịu thiệt.

Thanh long bị “nằm” tại cảng

Ít nhất có 11 container thanh long xuất khẩu vào Mỹ bị “nằm” tại cảng. Đó mới chỉ là phản ánh của hai doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Mỹ trong một hội thảo do Cục xúc tiến thương mại vừa mới tổ chức mới đây. Trong số này có 8 container của Công ty CP chiếu xạ An Phú không được thông quan vì bị “kết luận” do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép. Ông Hồ Văn Quang, giám đốc Công ty An Phú bức xúc: Những chỉ tiêu dư lượng thuốc BVTV không được phía Mỹ quy định giới hạn bao nhiêu và đáng nói là trước đó không hề có quy định này.

Ông Mai Xuân Thìn, giám đốc Công ty xuất khẩu Rồng Đỏ, đã từng có kinh nghiệm 3 năm xuất thanh long sang Mỹ cho biết, công ty đã bị “giữ” 3 container thanh long tại cảng để kiểm tra theo FSMA. “Công đầu tiên bị giữ 4 ngày, công thứ 2 bị giữ 7 ngày, công thứ 3 bị giữ 2 ngày để kiểm tra. Khi không quá mức dư lượng thì phía Mỹ mới cho xuống tàu”. Theo ông Thìn: FDA đã không giải thích gì khi nâng tần suất kiểm tra lên 100% so với trước đây là 10%. Thời gian kiểm tra là mối đe dọa đối với thanh long tươi xuất khẩu vào Mỹ bằng đường biển. Công ty Rồng Đỏ phải tạm dừng xuất khẩu vì lo lắng cho số phận của những lô hàng thanh long tươi trên biển mất 25 - 26 ngày, cộng thêm 2 - 7 ngày “nằm” cảng sẽ hư hỏng hay giảm phẩm cấp...

Thiếu thông tin!

Trước đây phía Mỹ rất “căng” về việc xây dựng chuỗi cung ứng thanh long xuất khẩu. Doanh nghiệp đã làm đầy đủ các yêu cầu, kể cả chấp nhận việc chiếu xạ thanh long (duy nhất đòi hỏi của Mỹ). Các nhà khoa học và quản lý cho rằng, đã đầu tư nhiều chất xám và đưa đủ loại mô hình thực hành nông nghiệp tốt - GAP như GlobalGAP, AseanGAP và VietGAP vào sản xuất thanh long. Hai cơ quan chuyên ngành bảo vệ thực vật Việt Nam và Mỹ đã kiểm tra và cấp mã số vùng trồng thanh long cho phép xuất khẩu vào Mỹ. Việc cấp mã số thực hiện trên vùng canh tác đã đạt được tiêu chuẩn GAP. Về thương mại, hai bên cũng đã xác lập hệ thống (chuỗi) các doanh nghiệp: thu mua, đóng gói - chiếu xạ - xuất khẩu - nhập khẩu thanh long xuất xứ từ Việt Nam vào thị trường Mỹ; thực hiện nghiêm Luật chống khủng bố sinh học. Năm 2010, Mỹ ban hành luật FSMA theo cách đăng tải lên trang web của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Trong khi đó hai cơ quan bảo vệ thực vật Việt Nam và Mỹ và doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn cứ làm theo “đường mòn” tạo dựng từ năm 2009. Không ít ý kiến than phiền, vì sao hai cơ quan này không có thông báo triển khai hay chuyển tải cho các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam những yêu cầu của FSMA. Đối với bạn hàng nhập khẩu thanh long Việt Nam vào Mỹ, không lẽ “không biết” luật FSMA và thời điểm áp dụng cho mỗi nước để thông tin cho đối tác chuẩn bị vượt qua “hàng rào”. Trong sự việc này, điều cần phải làm rõ và minh bạch thông tin về mức dư lượng tối đa của các hóa chất có trong trái thanh long chưa được phía Mỹ công bố. Mỹ có trồng thanh long ở Hawaii, Florida nhưng chưa có quy chuẩn hàng hóa vì thế muốn thực hiện “hài hòa” cho thanh long Việt Nam cũng không được. Các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu không thường xuyên cập nhật luật lệ, thông tin quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu... là bài học đắt giá nhất.

Chủ động quản lý chất lượng

Các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan khoa học đã sớm đưa ra khuyến cáo về chất lượng nông sản xuất khẩu. Ngoài chất lượng tốt nhất của trái cây/từng giống/vùng trồng, thị trường cần các chứng chỉ về tiêu chuẩn sản xuất và đánh giá về an toàn thực phẩm. Mọi loại trái cây vào châu Âu, Mỹ phải chứng nhận sản xuất đạt GAP. Nông sản xuất khẩu cần phải vượt qua các yêu cầu của quản lý quốc tế về bảo vệ sức khỏe cây trồng vật nuôi (SPS); phải có chứng nhận không có hoặc dưới mức cho phép các loại dư lượng hóa chất (trong thuốc bảo vệ thực vật và phân bón), sâu và bệnh hại cây trồng. Với trái thanh long, Việt Nam đang ở vào vị trí nhà cung cấp chủ yếu cho thị trường thế giới; vì thế, Việt Nam phải là nơi khởi đầu về tiêu chuẩn cho trái thanh long trên thị trường toàn cầu. Đối với các chuỗi cung ứng, để duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu thì phải quản lý chất lượng. Ngoài tiêu chuẩn ngoại quan như trọng lượng, tình trạng vỏ trái, tai trái, chất lượng thịt trái... các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm cần được quan tâm theo các yêu cầu cụ thể cho từng loại trái cây, từng thị trường. Trong chuỗi cung ứng, nhà vườn tuân thủ GAP, doanh nghiệp tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh tiệt trùng, đóng gói, vận chuyển, giao nhận đáp ứng yêu cầu từng loại hàng hóa. Hiện tại, phần lớn các thị trường nhập khẩu trái cây (tươi và chế biến) đều có “hàng rào” chất lượng, mọi khâu thành viên trong chuỗi cần nắm để chủ động vượt qua.

Chuyên gia về chính sách thương mại của dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh cho Việt Nam - USAID STAR Plus, ông Matthew Lantz cho biết: Việc không có trong danh sách dữ liệu về mức dư lượng tồn dư cao nhất - MRL của Mỹ là vấn đề của không chỉ trái thanh long Việt Nam, mà nhiều loại trái cây nhiệt đới như nhãn, vải, nhập khẩu từ các nước khác cũng đang gặp phải. Ông Lantz đề nghị các cơ quan nông nghiệp Việt Nam cùng làm việc với Bộ nông nghiệp Mỹ để sớm đưa ra quy chuẩn, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Minh Tuấn

Các tin khác:

11/12/2011
11/12/2011
11/12/2011
11/12/2011
11/12/2011
11/12/2011
11/12/2011
11/12/2011
11/12/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang