• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ứng dụng chất bảo quản sinh học: Mở lối đẩy mạnh thanh long xuất khẩu

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 07/11/2011
Ngày cập nhật: 8/11/2011

Thanh long Bình Thuận đã và đang dần tiến xa, có mặt tại một số thị trường lớn trên thế giới như Châu Mỹ, Châu Âu… Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là thời gian bảo quản và việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chưa thật sự đạt hiệu quả. Ứng dụng chất bảo quản sinh học đang là biện pháp hữu hiệu, được một số doanh nghiệp trong tỉnh thí điểm.

Thực tế hiện nay, việc xuất khẩu thanh long chính ngạch sang các thị trường lớn như Châu Mỹ, Châu Âu còn nhiều hạn chế so với xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân, một phần là do thanh long chủ yếu được bảo quản lạnh và hóa chất, nên hiệu quả bảo quản chưa cao. Nhiều lô hàng xuất đi Mỹ phải mất từ 25 đến 27 ngày, khi đến nơi quả bị giảm chất lượng trên 50%. Đó là chưa kể đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành mối quan tâm lớn của người tiêu dùng trong nước cũng như nước ngoài, do vẫn còn tồn tại việc sử dụng quá mức các chất độc hại trong bảo quản hoa quả tươi nói chung và thanh long nói riêng.

Mới đây, Ban Quản lý dự án cạnh tranh nông nghiệp (ACP) Bình Thuận đã tổ chức hội thảo, tổng kết đề tài nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng chất bảo quản sinh học, nhằm kéo dài thời gian bảo quản quả thanh long cho các doanh nghiệp, nhà vườn thanh long trên địa bàn tỉnh. Đây là đề tài do GS.TS Nguyễn Thùy Châu làm chủ nhiệm và đơn vị là Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ xanh Thành Châu thực hiện. Trong đề tài trọng điểm cấp bộ, giai đoạn 2007 - 2009 về “Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số chế phẩm sinh học và hóa học dùng trong bảo quản rau quả và hoa tươi”, GS.TS Nguyễn Thùy Châu và cộng sự đã phân lập được chủng Candida sake có khả năng ngăn nấm mốc gây thối quả thanh long và nghiên cứu thành công màng bao ăn được cho bảo quản thanh long. Chất này cùng với chế phẩm sinh học MTL giúp bảo quản quả thanh long hữu hiệu. Chế phẩm này gồm 2 loại, trong đó chế phẩm sinh học MTL1 bao gồm màng trứng sữa có thành phần chính là dẫn xuất của cellulo, glycerol, sữa tách bơ, lòng trắng trứng, dầu ăn; nắm men Cadida sake đối kháng. Chế phẩm MTL2 là màng chitosan có thành phần chính chứa vỏ tôm cua thủy phân và axít sorbic. Có thể kể đến một số đặc tính của chế phẩm này như ngăn không cho hơi nước từ quả thanh long thoát ra, không cho oxy bên ngoài đi vào quả thanh long. Qua đó hạn chế sự hô hấp của trái cây, làm kéo dài thời gian bảo quản, cải thiện hình thức sản phẩm và ngăn các nấm mốc gây thối trái...

Tại Bình Thuận, 2 doanh nghiệp tham gia ứng dụng thí điểm đề tài là Công ty Rau quả Bình Thuận và Công ty TNHH Lộc Tú. Sau 1 năm triển khai (từ tháng 10/2011), các doanh nghiệp này đã công nhận chế phẩm màng bao ăn được MTL1 và MTL2 là chế phẩm sinh học không độc hại và có tác dụng kéo dài thời gian bảo quản quả thanh long trên 30 ngày. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT công nhận các chế phẩm này là tiến bộ kỹ thuật trong bảo quản quả thanh long; cho phép nhân rộng mô hình ứng dụng các chế phẩm để bảo quản thanh long, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Hơn hết, là mở lối ra, đẩy mạnh xuất khẩu thanh long ra các thị trường nước ngoài, nhất là các thị trường xa và khó tính.

K.Hằng

Các tin khác:

8/11/2011
8/11/2011
8/11/2011
8/11/2011
8/11/2011
8/11/2011
8/11/2011
8/11/2011
8/11/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang