• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bình Thuận: Thanh long dấn bước thị trường khó tính: Chiếu xạ vào Mỹ, gia nhiệt vào Nhật, Hàn

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 21/10/2011
Ngày cập nhật: 24/10/2011

Sau một thời gian lãng đãng, vì các sự cố của rào cản an toàn vệ sinh thực phẩm mà các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đặt ra, đến năm nay, trái thanh long đã được chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu với kế hoạch dấn sâu vào các thị trường khó tính trên. Các nhà máy, cơ sở chiếu xạ, xử lý nhiệt cho quả thanh long đã lần lượt xuất hiện tại TP.HCM, Bình Dương và Bình Thuận.

Rút ngắn khoảng cách

Ngày 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp giấy phép đầu tư cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân xây dựng nhà máy gia nhiệt thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình). Tổng vốn xây dựng nhà máy gia nhiệt này tới 295 tỷ đồng, với công suất hoạt động 4.200 tấn/năm, có tính đến vùng nguyên liệu của chính công ty và phục vụ gia nhiệt thanh long cho các vùng phụ cận. Theo kế hoạch, nếu việc giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng và kiểm định của Nhật thuận lợi thì vào quý 4/2012, nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Điều đó có nghĩa sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp tại tỉnh xuất khẩu thanh long sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc không phải lo ngại đường xa, phải chờ đợi xử lý nhiệt cho những lô hàng. Nhất là thanh long vào các thị trường trên vốn đã có tì vết từ chuyện ruồi đục quả và nhiều vấn đề khác nữa.

Thanh long xuất khẩu. (ảnh: Đình Hòa)

Khi Nhật Bản tháo bỏ lệnh cấm nhập thanh long Việt Nam bằng biện pháp xử lý hơi nước nóng (10/2009) thì sau đó không lâu, Công ty YASAKA (Nhật) đã đầu tư một nhà máy xử lý hơi nước nóng có quy mô thương mại đầu tiên ở tỉnh Bình Dương. Tiếp đó, công ty Good Life ở TP.HCM cũng khởi công xây dựng nhà máy hơi nước nóng thứ 2 tại Việt Nam. Đến tháng 6 năm nay mới có 265 tấn thanh long đi Nhật an toàn và khoảng 50 - 60 tấn vào Hàn Quốc mang tính thăm dò. Sản lượng trên đều do các công ty lớn mua thanh long từ các cơ sở, doanh nghiệp ở Bình Thuận rồi xử lý nhiệt và xuất đi. Và bây giờ, khi nhà máy gia nhiệt Hồng Ân xuất hiện trên địa bàn thì mọi tính toán cho xuất hàng đi của các doanh nghiệp có thể đã dễ dàng hơn. Thực tế, không phải vì lo xa mà Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Cục Bảo vệ Thực vật) khuyến cáo cần tăng cường bón phân hữu cơ hợp lý để cho trái ngọt cùng thực hiện các bước nhằm củng cố 2 thị trường này. Trước hết, phải thu hái vào sáng sớm và nhẹ tay, không chất nhiều lớp quả vào cùng sọt và không phơi quả ngoài nắng. Thứ hai, phải vận chuyển thanh long lúc trời mát, tránh đường sốc. Thứ 3, trong quá trình vận chuyển quả từ vườn tới cơ sở sơ chế, rồi đến nhà máy xử lý nước nóng, đến đóng gói và bảo quản lạnh, phải chuyển biến nhiệt từ từ. Vì vậy, chưa bàn đến chi phí xử lý nhiệt cho thanh long…, nội chuyện cự ly vận chuyển gần, bảo đảm bảo quản trái vào trước và sau xử lý đã là thành công một nửa trong xuất khẩu.

Thị trường Hoa Kỳ đang mở rộng

Mặt hàng thanh long Việt Nam đã được Hoa kỳ khảo sát đánh giá từ năm 2005 cùng với cấp 106 mã số đơn vị sản xuất trên diện tích 1.200 ha vườn trồng và 10 mã số nhà đóng gói, trong đó tập trung ở địa bàn Bình Thuận. Song song đó, hình thành 2 nhà máy chiếu xạ là nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn ở TP.HCM và nhà máy chiếu xạ thứ 2 ở An Phú - Bình Dương.

Nhờ vậy, từ cuối 2008 sang 2009, thanh long sang thị trường Mỹ dè dặt ban đầu với 100 tấn/năm. Sang năm 2010 đã lên 856 tấn và 6 tháng năm nay đạt 800 tấn với chiều hướng người dân Mỹ đã quan tâm đến loại trái cây này. Thông tin ban đầu, thanh long Việt Nam mới tiếp cận các đối tượng là người Mỹ gốc châu Á. Vì vậy, cần có chương trình quảng bá trái thanh long tại Hoa Kỳ để trái cây này có thể xâm nhập vào văn hóa ẩm thực của các nhóm cộng đồng ở đây.

Mới trung tuần tháng 10/2011, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Bình Thuận vừa trình Hội đồng thẩm định chương trình xúc tiến thương mại quốc gia về đề án quảng bá thanh long vào thị trường Hoa Kỳ. Nếu không có gì trở ngại, vào quý 4/2012, đoàn giao thương mở rộng thị trường xuất khẩu Hoa Kỳ sẽ lên đường. Được gặp gỡ 30 doanh nghiệp nhập khẩu lớn tại bang Califonia đã có địa chỉ, điện thoại liên lạc, các doanh nghiệp xuất khẩu tại tỉnh sẽ đẩy sản lượng thanh long xuất vào thị trường này tăng 20% theo từng năm. Sở Công thương tính toán, cứ 5 USD/kg, mức giá bình quân thì kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này nằm từ 12,5 triệu USD trở lên, tính từ năm nay. Trong bối cảnh hi vọng trên, thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện có nhiều nhà đầu tư đang có ý muốn xây dựng các nhà máy xử lý nhiệt, chiếu xạ tại địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do vốn đầu tư các nhà máy này rất cao nên các doanh nghiệp đang loay hoay tìm nguồn.

Dù vậy, đây là tín hiệu vui cho thị trường trái thanh long. Nếu có thêm nhà máy chiếu xạ thanh long tại địa bàn tỉnh thì sẽ góp phần xuất hàng đi Hoa Kỳ thành công, vì thanh long cho chiếu xạ cũng yêu cầu công nghệ thu hoạch, vận chuyển, giữ nhiệt độ như xử lý nhiệt. Một khi 2 thị trường khó tính này chấp thuận thì mặc nhiên thanh long cũng dễ dàng vào các thị trường khó tính và có giá cao khác như Tân Tây Lan, Úc, Chilê…

Bích Nghị

Các tin khác:

24/10/2011
24/10/2011
24/10/2011
24/10/2011
24/10/2011
24/10/2011
24/10/2011
24/10/2011
24/10/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang