• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cứu tinh cho bưởi Phúc Trạch

Nguồn tin: Nông Nghiệp VN, 12/09/2011
Ngày cập nhật: 13/9/2011

Bưởi Phúc Trạch (Hương Khê - Hà Tĩnh), một trong những cây ăn quả đặc sản quý hiếm. Nhưng mấy năm gần đây, bưởi Phúc Trạch biểu hiện suy giảm năng suất, chất lượng, nhiều năm liền mất mùa, nông dân Hương Khê khóc đứng khóc ngồi vì bưởi, nhiều hộ quay lưng lại với cây bưởi bằng cách chặt phá hàng trăm gốc bưởi để trồng cây khác.

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả tìm ra căn nguyên sự cố trên và đang giúp bưởi Phúc Trạch đơm hoa kết trái trở lại.

Danh tiếng và suy thoái

Bưởi Phúc Trạch từng được nước Pháp thưởng "mề đay" trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương (1938) và được công nhận một trong 7 loại cây ăn quả đặc sản quý hiếm của cả nước. Năm 2004 bưởi Phúc Trạch được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Thời kỳ thịnh vượng, diện tích bưởi Phúc Trạch của Hương Khê lên tới hơn 1.200 ha, chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô và Lộc Yên, nhiều nông dân trồng bưởi trở nên giàu có. Thế nhưng kể từ năm 1998 - 2008 bưởi Phúc Trạch liên tục mất mùa.

Trong khoảng thời gian này nhiều nhà khoa học đã hết mình nghiên cứu sự cố trên bằng các biện pháp, thực hiện các đề tài khoa học nhỏ lẻ để tìm ra căn nguyên gây mất mùa bưởi. Kết quả không mấy khả quan, diện tích bưởi Phúc Trạch ngày một suy giảm, nông dân chán nản bỏ bê vườn bưởi.

Trước nguy cơ đó, Ban Khoa học và Công nghệ địa phương (Bộ KH&CN) phối hợp Viện Khoa học Nông nghiệp VN (Bộ NN-PTNT) giao Viện Nghiên cứu Rau quả chủ trì thực hiện đề tài khoa học: “Nghiên cứu xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng suy giảm năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê”. Dự án ra đời, được triển khai thực hiện từ tháng 3/2009.

Xác định nguyên nhân

Tiến sỹ Ngô Hồng Bình, Phó Viện trưởng Viện NC Rau quả, người chịu trách nhiệm chính về đề tài khoa học này cho biết: Đề tài được triển khai trên diện tích 6 ha của 24 hộ dân thuộc các xã Phúc Trạch, Hương Trạch và Hương Đô với mục đích: Nghiên cứu nguyên nhân suy giảm năng suất; các biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, phẩm chất bưởi Phúc Trạch; xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp; hợp tác quốc tế và tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ hướng tới khôi phục lại thương hiệu của sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Tiến sỹ Vũ Việt Hưng, người có gần 10 năm lăn lộn nghiên cứu cây bưởi Phúc Trạch, nói: “Đến nay có thể khẳng định đề tài đã thực sự thành công. Chúng tôi đã đưa ra quy trình thâm canh tổng hợp được nông dân áp dụng rất tốt. Trong đó thụ phấn bổ sung và bao quả đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch”. Được biết, sau khi lựa chọn các vườn bưởi để làm thử nghiệm, các nhà khoa học đã triển khai áp dụng kỹ thuật thâm canh tổng hợp như: bổ sung dinh dưỡng; kỹ thuật tưới nước; cắt tỉa kết hợp với thụ phấn bổ sung đến công đoạn bao quả. Kết quả cho thấy, công đoạn thụ phấn bổ sung lúc bưởi ra hoa đã nâng tỷ lệ đậu quả đạt 100%, sau thời gian sinh trưởng đến công đoạn cắt tỉa chọn để lại từ 50 - 70 quả/cây, lúc đó cho quả vào bao để tránh các loài côn trùng, sâu bệnh hại.

Với cách áp dụng trên đến kỳ thu hoạch, da bưởi trơn mịn, hương vị bưởi đặc trưng rất hấp dẫn. Đặc biệt, năng suất bưởi tăng lên rõ rệt, khi chưa thực hiện dự án vườn bưởi chỉ cho năng suất 5 - 7 tấn/ha, nhưng khi áp dụng quy trình thâm canh và thụ phấn bổ sung, năng suất tăng vụt lên trên 20 tấn/ha, với giá bình quân bán cho thương lái tại vườn 20.000 đ/quả (1 kg), tổng thu đạt 400 triệu đồng/ha, trừ chi phí đầu tư bà con còn lãi ròng trên 200 triệu đồng/ha.

Nông dân nói gì

Chị Hoàng Thị Tuân, xóm Ngọc Bội, xã Hương Đô nói: “Cách đây 3 năm toàn bộ vườn bưởi gần 0,4 ha của gia đình tôi ra hoa rất nhiều nhưng mỗi cây chỉ đậu được dăm bảy quả, thậm chí có những cây không đậu quả nào, tôi chán nản định chặt bỏ hết, nhưng sau khi được Viện Nghiên cứu Rau quả lựa chọn thực hiện mô hình chăm sóc tổng hợp, triển khai thụ phấn bổ sung và bao quả, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng khi tỷ lệ đậu quả 3 năm liền đều đạt từ 80 - 100%. Theo hướng dẫn của các nhà khoa học, sau khi cắt tỉa chúng tôi chỉ để lại mỗi cây bình quân từ 50 - 70 quả, khi bưởi lớn khoảng 5 cm tiến hành bao quả lại. So với những năm trước đây, năng suất thu hoạch bưởi năm nay của gia đình tôi tăng gấp 3 lần. Dân chúng tôi rất tin tưởng và cảm ơn các nhà khoa học giúp dân phục sinh vườn bưởi”. Ngoài gia đình chị Tuân, hộ ông Nguyễn Thanh Lĩnh, Phạm Văn Ân (Hương Trạch); Lê Văn Thắng, Phạm Văn Xuân (Phúc Trạch)... cũng nhờ thực hiện dự án mà hồi phục vườn bưởi, nay đã có của ăn của để.

Ghi nhận thành công đề tài khoa học phục hồi cây bưởi Phúc Trạch của Viện NC Rau quả, ông Lê Trần Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê khẳng định: Vườn bưởi được áp dụng quy trình kỹ thuật mới luôn vượt trội hơn hẳn về tỷ lệ ra hoa, đậu quả cũng như năng suất, chất lượng so đối chứng; hạn chế được các loại dịch bệnh… Huyện sẽ rà soát, quy hoạch lại toàn bộ diện tích trồng bưởi trên địa bàn; từ đó tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân phát triển, phấn đấu đến năm 2015 toàn huyện đạt từ 1.500 - 1.700 ha bưởi trên địa bàn 18 xã, góp phần đưa đặc sản bưởi Phúc Trạch trở thành sản phẩm hàng hóa chính phục vụ trong nước và xuất khẩu.

ANH BÌNH

Các tin khác:

13/9/2011
13/9/2011
13/9/2011
13/9/2011
13/9/2011
13/9/2011
13/9/2011
13/9/2011
13/9/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang