• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Vị đắng thanh long: Đối mặt với giá

Nguồn tin: Báo Đất Việt, 17/08/2011
Ngày cập nhật: 18/8/2011

Bình Thuận là nơi có diện tích thanh long lớn nhất Việt Nam. Cây thanh long ở đây được coi là cây trồng xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho gần 25.000 người dân trồng, kinh doanh trái thanh long. Nhưng, song song với diện tích tăng nóng là nỗi lo trước nguy cơ khủng hoảng thừa. Mới đây, tỉnh này phải có chủ trương “không trồng mới thanh long”…

Chưa năm nào người dân “thủ đô” thanh long phải chứng kiến cảnh giá rớt thảm hại như vụ thanh long năm 2011. Có thời điểm giá loại cao cấp xuất khẩu chỉ 2.000 - 3.000 đồng một kg, còn loại nhỏ chỉ 300 đồng. Ngay cả lúc giá được cho là tăng thì cũng chỉ khoảng 1.000 - 3.000 đồng.

Cơn ác mộng giá bán đã ám ảnh người trồng thanh long nhiều năm nay, nhưng nông dân và doanh nghiệp thực sự sợ là từ tháng 5, chính vụ thu hoạch thanh long. Giá bán quá thấp, nhiều nhà vườn phải chọn giải pháp hái cho... bò ăn để dọn vườn, thay vì để quả chín treo cành khiến côn trùng làm hư thân cây.

Xếp hàng chờ... lịch bán!

Từ tháng 5 đến nay, ở Bình Thuận, đi đến đâu cũng nghe chuyện trái thanh long rớt giá. Từ 17.000 - 18.000 đồng/kg cuối tháng 3, giá giảm dần xuống 7.000 - 8.000 đồng cuối tháng 4 và tụt thảm hại chỉ vài ngày sau đó. Các chủ vườn chạy khắp nơi mà đầu mối vẫn không thu mua. Có vựa đồng ý mua nhưng vơi số lượng rất nhỏ so với số thanh long đang chín trong vườn. Họ nêu hàng tá lý do: không có xe vận chuyển, không có kho lạnh trữ, thậm chí không có nhân công thu mua…

Giá hạ từ đầu đến cuối vụ, không còn cảnh tranh mua tranh bán thường diễn ra, thay vào đó, chủ vựa bắt nhà vườn xếp hàng chờ lịch bán, hoặc cho cắt bao nhiêu mới được cắt. Chưa bao giờ thanh long đổ tràn lan hai bên đường, chín đỏ vườn chờ thương lái gom như năm nay, khác hẳn những mùa trước, trái thanh long được đầu nậu vựa tranh mua ngay khi còn trên cành.

Anh Nguyễn Văn Dưỡng, một chủ vườn, phải thanh lý liên tục hàng chục tấn thanh long với 2 mức giá 300 đồng và 1.500 đồng/kg, méo mặt: “Với hàng không chong điện thì cũng phải đạt 5.000 - 6.000 đồng mới mong hòa vốn. Bởi chi phí sản xuất đã tăng 3 - 4 lần, mà giá bán giá này làm sao nông dân còn lực đầu tư cho vụ chong đèn tới. Gần 20 năm làm thanh long, chưa bao giờ tôi chứng kiến cảnh doanh nghiệp bắt nhà vườn xếp hàng chờ bán, giá rẻ đến mức nhiều chủ vườn vừa bán vừa cho không”.

Sống dựa thị trường Trung Quốc

Nguyên nhân giá thanh long hạ xuống mức thấp nhất trong lịch sử giữa lúc vật giá đồng loạt tăng được cho là vụ thanh long năm nay được mùa, nhưng lại thu hoạch cùng thời điểm của nhiều loại trái cây khác. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến giá loại trái cây này liên tục trồi sụt bất thường là do diện tích liên tục tăng nhưng lại phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 15.000 ha thanh long, sản lượng quả khoảng 400.000 tấn. Với sản lượng quả khổng lồ nhưng chỉ bán “thô”, không có nhà máy chế biến, trong khi thị trường không được mở rộng, nhiều năm nay, thanh long đều được xuất bán tiểu ngạch sang Trung Quốc. Con số cụ thể của Hiệp hội thanh long Bình Thuận, trong tổng sản lượng thanh long xuất khẩu thì thị trường Trung Quốc chiếm tới 65%, các nước châu Á khác chiếm 15% còn lại là châu Âu và châu Mỹ. Đáng nói, trong số 65% sản lượng thanh long xuất khẩu vào Trung Quốc, chỉ có 2% xuất chính ngạch, 98% buôn bán theo đường tiểu ngạch, không hợp đồng, không kiểm dịch - tức mua bán... chợ trời.

Chuyện giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nhiều năm nay cũng đã tính đến. Vài năm trước, khi trái thanh long Bình Thuận được cấp “giấy thông hành” vào Đức, Anh, và đặc biệt là vào Mỹ, người nông dân ở Bình Thuận háo hức đón chờ những chuyến hàng vượt trùng dương. Nhưng thực tế không phải dễ. Với rào cản kĩ thuật được dựng lên, việc xuất thanh long đi Mỹ và các nước châu Âu rất nhiêu khê. Bằng chứng, suốt năm 2010, Bình Thuận chỉ xuất sang Mỹ được 48 tấn thanh long.

Đáng chú ý, cả năm chỉ có 30.000 tấn được xuất chính ngạch, tức 12% sản lượng, cộng với tiêu thụ trong nước khoảng 15%, còn lại đều xuất qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Riêng Đài Loan, thị trường châu Á được coi là khá ổn của trái thanh long Bình Thuận thì đã tạm dừng từ tháng 3.2009 đến nay, với câu trả lời lơ lửng từ phía các cơ quan có thẩm quyền.

Hà Linh

Các tin khác:

18/8/2011
18/8/2011
18/8/2011
18/8/2011
18/8/2011
18/8/2011
18/8/2011
18/8/2011
18/8/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang