• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đưa thanh long ruột đỏ xuất ngoại

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, 19/07/2011
Ngày cập nhật: 20/7/2011

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết: “Ở huyện Tân Thành có trang trại trồng thanh long ruột đỏ của ông Trương Quang Phúc khá quy mô. Sắp tới kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sản phẩm thanh long ruột đỏ của trang trại ông Phúc sẽ có mặt tại triển lãm của tỉnh”.

TRANG TRẠI THANH LONG RUỘT ĐỎ

Từ trung tâm huyện Tân Thành đến trang trại của ông Trương Quang Phúc tại ấp 3 xã Hắc Dịch gần 30 km. Khi gặp ông Phúc, điều bất ngờ là trước mắt tôi không phải là một lão nông tri điền như tôi nghĩ, mà là một người đàn ông trung niên có vẻ trí thức. Anh Mã Thành Trung, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Thành cho biết, ông Trương Quang Phúc là bác sĩ làm việc tại một bệnh viện tư ở quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh). Ông Phúc tiếp chúng tôi ngay trong căn nhà mới xây để cất giữ trái cây sau khi thu hoạch.

Ông Phúc kể, trước đây ông là một nhà đầu tư chứng khoán, rồi chuyển sang mua đất làm du lịch sinh thái. Ông đến xã Hắc Dịch mua 12 ha đất, nhưng ngay sau khi mua được đất ông đổi ý định làm du lịch sang trồng cây ăn trái. Khu đất ông Phúc mua lúc bấy giờ còn là đất hoang, toàn cây cỏ dại, ông thuê hàng ngàn công lao động để khai phá, san mặt bằng, xây tường rào bao bọc và trồng một số cây ăn trái. Tuy nhiên, các loại cây ăn trái này không hiệu quả, ông Phúc chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ.

Năm đầu tiên, ông trồng 12.000 gốc thanh long ruột đỏ giống H14 mua từ Viện Cây ăn quả Miền Nam do Việt Nam lai tạo thành công, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận. Toàn bộ trụ thanh long được làm bằng xi măng cốt thép. “Nhưng trồng trụ thanh long cũng phải đúng kỹ thuật thì mới hiệu quả. Trụ sau khi chôn xuống đất còn 1,5 m là vừa, mỗi trụ phải cách nhau đúng 3 m. Để thanh long mau lớn và đạt sản lượng cao phải che đậy cẩn thận giữ gìn bộ rễ, không để tổn thương do mưa nắng, úng, gió bão. Đồng thời cắt xén những cành không thể mọc mầm và ra quả, ngắt bớt hoa và theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của cây và hoa trái, mỗi cành chỉ nên để 3 - 4 trái. Đối với cây con mới trồng phải chống nắng nóng cho cây và phun thuốc diệt kiến xung quanh gốc. Phân bón, nước tưới bảo đảm tiêu chuẩn. Đây là khó khăn nhất đối với người trồng thanh long ruột đỏ xuất khẩu” – ông Phúc cho biết. Mỗi ha đất ông đầu tư 500 triệu đồng. Mỗi năm cho thu hoạch khoảng 10 lần, mỗi lần 1 ha khoảng 30 tấn, giá tại thời điểm này từ 15 triệu - 20 triệu đồng/tấn.

ĐƯA THANH LONG RUỘT ĐỎ RA THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Ông Trương Quang Phúc cho biết, sau một thời gian bán thanh long ruột đỏ cho các công ty xuất khẩu đi Mỹ và một số nước châu Á, đến nay trang trại thanh long ruột đỏ của ông Phúc đã được phía Hoa Kỳ cấp mã số (code) vùng trồng thanh long ruột đỏ xuất khẩu. Như vậy, rào cản xuất khẩu đối với trang trại của ông Phúc đã được khơi thông.

Với thành công bước đầu, ông Phúc mạnh dạn tăng diện tích trồng từ 12 ha lên gần 30 ha. Theo kinh nghiệm của ông, trồng thanh long ruột đỏ không khó, chỉ cần nghiêm túc tuân theo quy trình sản xuất Global – Gap là thành công. Ông Phúc nói: “Trồng thanh long ruột đỏ để xuất khẩu được tuyệt đối không sử dụng thuốc và phân ngoài danh mục quy định. Sản phẩm phải đạt một số tiêu chí như: trái đồng đều, số lượng nhiều và ổn định, tuân thủ nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như một số yêu cầu khác. Hiện nay, thanh long ruột đỏ của ông Phúc bảo đảm được những yêu cầu như mẫu mã đẹp và bắt mắt, tai của trái xanh, dài, ruột đỏ tươi, cơm giòn, thơm, rất ngon. Đối với thị trường Mỹ, nếu muốn thâm nhập không có con đường nào khác là phải tuân thủ quy trình sản xuất. Để canh tác tốt số diện tích này ông Phúc đã thuê 40 - 50 lao động thường xuyên chăm sóc, lương bình quân mỗi công nhân mỗi tháng 3 triệu đồng, khi vào vụ số công nhân đông hơn nhiều.

Đến thời điểm này ông Phúc đã đầu tư cho 30 ha thanh long với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng. Theo tính toán của ông, khi 30 ha thanh long cho thu hoạch thì mỗi năm trừ các khoản chi phí, ông còn lãi 10 tỷ đồng.

Nguyên vọng của ông Phúc là sẽ sản xuất sản phẩm đạt chuẩn để cùng với các đơn vị xuất khẩu đưa thanh long ruột đỏ ra thị trường thế giới, để thế giới biết nhiều hơn về trái thanh long mang nhãn hiệu “MADE IN VIETNAM”.

Tuấn Khánh

Các tin khác:

20/7/2011
20/7/2011
20/7/2011
20/7/2011
20/7/2011
20/7/2011
20/7/2011
20/7/2011
20/7/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang