• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xây dựng nhà đóng gói thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP: Doanh nghiệp chưa “mặn mà” - Do đâu?

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 15/06/2011
Ngày cập nhật: 16/6/2011

Trái thanh long Bình Thuận được hầu hết các doanh nghiệp trong tỉnh xuất bằng đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Do vậy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc thanh long chưa được coi trọng. Đây cũng là lý do khiến các cơ sở thu mua còn chần chừ, thiếu quan tâm đến việc tổ chức xây dựng nhà đóng gói theo tiêu chuẩn VietGAP.

Những con số “biết nói”

Sau chặng đường dài cây thanh long có mặt và được khẳng định thương hiệu trên vùng đất Bình Thuận, đến thời điểm này toàn tỉnh đã có trên 13.400 ha, với hơn 22.000 hộ dân tham gia trồng loại cây này. Cùng sự phát triển về diện tích, chính là sự ra đời của các doanh nghiệp, thương lái thu mua, xuất khẩu thanh long. Theo khảo sát của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản, cuối năm 2010, toàn tỉnh có trên 100 cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói thanh long, trong đó có 14 doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp. Điều đáng bàn là hiện nay sản phẩm thanh long tiêu thụ chủ yếu dưới dạng trái tươi, phải qua nhiều khâu trung gian từ nhà vườn, thương lái, đến doanh nghiệp thu mua... Trong khi đó, phần lớn nhà xưởng chỉ phục vụ sơ chế, đóng gói nhưng việc bố trí nơi nhận trái vào và xuất trái ra cùng một chỗ là chưa hợp lý, dễ gây bẩn thanh long sau khi làm sạch. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, tỉnh ta đang ra sức thực hiện sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích trên 3.400 ha đã được chứng nhận. Tuy nhiên, từ trước đến nay quá trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP phần lớn do nông dân thực hiện. Còn lực lượng thương lái, cơ sở thu mua, sơ chế dường như chưa đảm bảo điều kiện sản xuất thanh long an toàn.

Theo anh Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cây thanh long Bình Thuận, trung tâm đã nhận được giấy đăng ký tham gia xây dựng nhà đóng gói theo tiêu chuẩn VietGAP của 11 doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện chỉ có 1 doanh nghiệp triển khai thực hiện và được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP là Doanh nghiệp TNTM Phương Giảng (xã Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc).

Ảnh: Đình Hòa

Cần sự đồng tâm của doanh nghiệp

Theo ý kiến của ông Bùi Đăng Hưng - Chủ tịch Hiệp hội thanh long, sản phẩm thanh long Bình Thuận phần lớn xuất khẩu theo tiểu ngạch (chủ yếu thị trường Trung Quốc). Trong khi đó, đối tác này chưa đòi hỏi về sản phẩm an toàn. Do vậy, các doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc xây dựng nhà đóng gói thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, cũng như chưa quan tâm đến việc thu mua sản phẩm thanh long sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh. Thậm chí, có nhiều trường hợp, hộ dân trồng thanh long VietGAP trước khi xuất bán hàng, có ghi chép lại nhật ký sản xuất để truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Nhưng các thương lái thu mua lại cho là… không cần thiết, đồng thời vẫn mua cào bằng giữa thanh long VietGAP và thanh long thường. Bên cạnh đó, còn có tình trạng thương lái yêu cầu nông dân phun xịt hóa chất 1 - 2 ngày trước khi thu hoạch, nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn và biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Rõ ràng, đội ngũ thương lái của doanh nghiệp là lực lượng rất quan trọng khi tham gia trong chuỗi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Nếu lực lượng này không trung thực, không tuân thủ theo yêu cầu của VietGAP thì không thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Thực tế, phần đông các doanh nghiệp, cơ sở thu mua chưa thấy hết được tầm quan trọng của việc phải giữ gìn thương hiệu thanh long Bình Thuận và các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đội ngũ thương lái của doanh nghiệp rất nhiều, nhưng chưa được tham gia huấn luyện để thấy rõ mục đích, ý nghĩa của vấn đề phải tổ chức sản xuất theo VietGAP (cả sản xuất và sau thu hoạch). Do đó, khi sản phẩm thanh long gặp rủi ro ở thị trường Trung Quốc (ép giá, ghim hàng…), thì các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long và nhà vườn sẽ gặp khó khi muốn tiếp cận các thị trường khó tính, vốn đòi hỏi rất cao về an toàn vệ sinh thực phẩm như Đài Loan, Nhật Bản, Châu Âu…

Trong cuộc họp mới đây bàn về tình hình phát triển thanh long trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng đã nhấn mạnh: Trong 5 năm tới, sản xuất thanh long phải theo hướng an toàn và bền vững, phát triển song song cả về chiều sâu và chiều rộng (trong đó chủ yếu là đảm bảo về chất lượng, an toàn cho sản phẩm). Để đạt được điều đó, cần đảm bảo VietGAP ở cả 3 khâu: từ nông dân - thương lái đến doanh nghiệp. Ngành nông nghiệp cần có cơ chế giám sát, quản lý doanh nghiệp. Đồng thời phải tuyên truyền, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp triển khai thực hiện việc đăng ký xây dựng nhà đóng gói theo tiêu chuẩn VietGAP; vận động doanh nghiệp đầu tư mở rộng xuất khẩu chính ngạch là vấn đề cốt lõi...

LAM GIANG

Các tin khác:

16/6/2011
16/6/2011
16/6/2011
16/6/2011
16/6/2011
16/6/2011
16/6/2011
16/6/2011
16/6/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang