• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Trồng dâu tây không đất

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng, 05/05/2011
Ngày cập nhật: 7/5/2011

Những chùm dâu đỏ mọng trên giàn, lá dâu xanh mướt vươn rộng hai bên thu hút mắt người tham quan là hình ảnh vườn dâu trồng thủy canh của anh Nguyễn Lâm Thanh, 46 Đa Phú, Đà Lạt. Vườn dâu thủy canh công phu, đẹp mắt này là công trình của chàng thạc sĩ sinh học trẻ tuổi với nhiều tâm tư dành cho cây dâu Đà Lạt.

Bắt đầu từ 10 m2

Vườn dâu thủy canh của Nguyễn Lâm Thanh bắt đầu với diện tích 10 m2 dành cho công trình thực nghiệm phục vụ luận văn tốt nghiệp đại học của chàng sinh viên trẻ. Năm 2008, khi làm luận văn để tốt nghiệp Khoa Sinh, Đại học Đà Lạt, Lâm Thanh sau nhiều ngày suy nghĩ đã chọn cây dâu với những trăn trở rất đời: "Đà Lạt mình là mảnh đất hiện duy nhất phù hợp với cây dâu tây. Nhưng vì sao cây dâu bệnh nhiều, thu nhập của người trồng dâu bấp bênh và chưa đưa được cây dâu trở thành một đặc sản phục vụ du lịch? Chính vì vậy, tôi thuyết phục ba mẹ cho mượn 10 m2 đất để làm giàn dâu thủy canh, đầu tiên là để phục vụ luận văn tốt nghiệp, sau để để tìm một hướng đi mới cho cây dâu".

Nguyễn Lâm Thanh và vườn dâu thủy canh

Lâm Thanh quyết định trồng dâu theo mô hình trên thủy canh kết hợp giá thể xơ dừa bởi theo anh, đây là mô hình phù hợp với thực tiễn, dễ quản lý dịch hại và dễ làm hơn so với mô hình trồng dâu thủy canh hồi lưu, tức trồng dâu trong ống nước. 10 m2 dâu đầu tiên được nhân giống và chăm sóc kỹ càng cho năng suất cao, trái dâu đẹp và kết quả rất thành công. Ba mẹ đã tin vào nghiên cứu của Lâm Thanh, cho anh mượn thêm đất để phát triển vườn dâu tới nay lên con số 1 sào đất.

Không chỉ làm vườn để thu dâu trái, tận dụng lợi thế nằm ngay trên ngã ba đường vào khu du lịch Suối Vàng, Nguyễn Lâm Thanh luôn mở cửa vườn sẵn sàng cho du khách vào tham quan miễn phí như một dịp để họ hiểu về cây dâu Đà Lạt. Du khách có thể mua dâu hoặc không nhưng đều được ông chủ trẻ dẫn đi tham quan nhiệt tình và không ít người trong số họ quay trở lại với lòng yêu mến một cách làm nông nghiệp rất đặc sắc của người dân phố núi..

Mơ về một vùng dâu công nghệ cao

Đưa khách đi thăm suốt dọc vườn dâu, Lâm Thanh chia sẻ: "Dàn dâu của tôi được trồng thủy canh trên giá thể xơ dừa với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Đây là mô hình theo tôi phù hợp với điều kiện thực tế nếu muốn mở rộng nghề trồng dâu Đà Lạt". Giá thể xơ dừa mua về được xử lý sạch bệnh với các chế phẩm sinh học sau đó nhồi vào các bao nilon được khoét sẵn lỗ, mỗi bao trồng từ 7 - 8 cây. Các bao giá thể được đặt trên một hệ thống giàn bằng tre gồm 3 tầng, cách ly hoàn toàn khỏi mặt đất. Dinh dưỡng, phân bón được cung cấp qua hệ thống tưới tự động. Lâm Thanh chia sẻ: "Sử dụng giá thể nhồi trong bao như vậy có lợi điểm là dễ cách ly nếu xảy ra bệnh dịch. Nếu cây dâu nào bị bệnh, chỉ cần bỏ bao giá thể riêng biệt ra để xử lý, vườn dâu vẫn an toàn. Vả lại, trồng dâu trong nhà kính như vầy cũng đảm bảo vườn dâu được cách ly rất nhiều khỏi dịch bệnh so với dâu trồng ngoài trời. Suốt 3 năm trồng dâu theo phương pháp này, dâu của tôi chưa hề mắc bệnh”.

Dâu trồng thủy canh. Ảnh internet.

Giống dâu trồng thủy canh trong nhà kính là giống dâu New Zealand có vị ngọt, đặc cơm tuy năng suất không cao như giống trồng ngoài trời. Nhưng nhờ là dâu sạch nên giá bán dâu của Lâm Thanh bao giờ cũng cao hơn thị trường và gần như "cung không đủ cầu" nên anh đang tích cực nhân thêm cây giống, nhằm tăng diện tích vườn dâu.

Thêm một điều có lợi là dù năng suất thấp nhưng trồng dâu trên giàn thì diện tích thực tế tăng rất cao, ví dụ như trồng dâu dưới mặt đất 1 sào khoảng 5 ngàn cây thì trên giàn sẽ là 20 ngàn cây, gấp 4 lần (do giàn nhiều tầng). Anh khẳng định: “Nông dân bình thường cũng vẫn trồng được dâu trên giàn được một cách không khó khăn. Quan trọng nhất là vốn với chi phí đầu tư khoảng 400 ngàn đồng/m2 và thứ hai là quy trình quản lý thuốc sao cho tiết kiệm và an toàn nhất".

Anh rất băn khoăn với việc ứng dụng quy trình quản lý thuốc BVTV bởi cây dâu là loài rất nhạy cảm với dịch bệnh, trái lại là thịt trần nên cũng dễ ảnh hưởng bởi thuốc. Nếu trồng dâu thủy canh theo đúng quy trình, trái dâu tây đảm bảo độ an toàn và hữu ích nhất với sức khỏe người tiêu dùng. Lâm Thanh tâm sự, cây dâu cũng là một đặc sản của Đà Lạt, làm sao để du khách phương xa hiểu và tin tưởng vào phương pháp canh tác dâu Đà Lạt rất sạch, an toàn và chất lượng tốt là cách làm tốt nhất để bảo vệ và xây dựng thương hiệu loại trái cây đặc sản này.

Trên sườn đồi, ngay ngã ba Đa Phú đường rẽ vào Khu du lịch Suối Vàng, những lớp nhà kính lúc lỉu những trái dâu vẫn mang tới cho du khách những cảm nhận đẹp về cung cách trồng dâu và cả những trái dâu ngọt của đất trời Đà Lạt.

Thủy canh thường được định nghĩa như là "Trồng cây trong nước". Tuy nhiên do có rất nhiều môi trường tổng hợp được sử dụng để trồng cây nên có thể mở rộng định nghĩa thủy canh là "trồng cây không sử dụng đất".

Diệp Quỳnh

Các tin khác:

7/5/2011
7/5/2011
7/5/2011
7/5/2011
7/5/2011
7/5/2011
7/5/2011
7/5/2011
7/5/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang