• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Quả tươi nhờ màng MAP

Nguồn tin: Báo Đất Việt, 27/04/2011
Ngày cập nhật: 3/5/2011

Sau 2 năm triển khai, viện Hóa học đã nghiên cứu và chế tạo thành công loại màng bao gói khí quyển biến đổi (gọi tắt là màng MAP) đạt chất lượng cao. Quả được gói trong các vật liệu mà môi trường khí được thay đổi để ức chế các tác nhân gây hỏng. Nhờ đó, duy trì quá trình sống tự nhiên, kéo dài thời hạn sử dụng.

Năm 2009, nhiều hộ gia đình trồng vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang) bị giảm sản lượng do tình trạng hư hỏng của quả sau thu hoạch. Theo ông Hoàng Văn Kèm, một nông dân trồng vải mỗi vụ gia đình ông bị hao hụt từ 20% - 30% sản lượng do vải là loại quả không thể để lâu và chưa có cách bảo quản hiệu quả, gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập của gia đình.

Chính vì vậy, Bộ KH-CN giao Viện Hóa học chủ trì thực hiện đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản quả”.

Đóng gói quả vải bằng màng MAP (Ảnh: Minh Cường/Viện Hóa học)

ThS. NCS Phạm Thị Thu Hà, Viện Hóa học cho biết để bảo quản trái cây, hiện nay bà con nông dân thường sử dụng những phương pháp truyền thống như bảo quản ở nhiệt độ thấp có độ ẩm cao hay bảo quản bằng hóa chất. Tuy nhiên, hiệu quả bảo quản chưa cao và có thể để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Thử nghiệm bao gói đối với 2 tấn vải (Lục Ngạn - Bắc Giang), 1 tấn mận (Bắc Hà - Lào Cai) và 2 tấn nhãn lồng (Hưng Yên) đều cho kết quả tốt.

So với phương pháp bảo quản quả truyền thống khác, màng MAP cho thời gian bảo quản quả lâu hơn mà vẫn giữ được chất lượng của quả từ khối lượng, màu sắc cho đến mùi vị. Tổn thất sau bảo quản đạt dưới 12%, thời gian bảo quản tăng gấp 3 lần so với đối chứng (đạt từ 4 tuần trở lên). Đặc biệt, sau 8 tuần bảo quản mận không thay đổi các chỉ tiêu chất lượng. Hiệu quả kinh tế tăng từ 25 đến 75%, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Không chỉ dừng lại ở chất lượng và hiệu quả, ưu điểm khác của màng MAP là cách sử dụng khá đơn giản. Quả sau khi thu hái được làm lạnh sơ bộ ở nhiệt độ 2 - 4 độ C trong 12 đến 16 giờ. Sau đó, lựa chọn và loaị bỏ những quả không đạt chất lượng như xây xát, dập nát, sâu bệnh rồi đóng gói trong màng MAP (khoảng 5 kg/túi), buộc kín sát quả sao cho khoảng hở là nhỏ nhất.

TS Đinh Gia Thành, chủ nhiệm đề tài cho biết, nghiên cứu chế tạo thành công màng bao gói khí quyển đã mở ra triển vọng mới trong việc bảo quản các sản phẩm quả dễ héo ở nước ta như vải, nhãn, mận, đào… cũng như các loại rau, hoa để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đạt giá trị cao.

So với các sản phẩm cùng loại do Hàn Quốc sản xuất thì màng do các nhà khoa học Viện Hóa học chế tạo có hiệu quả bảo quản tương đương (đạt từ 95 – 100%) và giá thành chỉ bằng 50% giá nhập ngoại.

Minh Cường

Các tin khác:

3/5/2011
3/5/2011
3/5/2011
3/5/2011
3/5/2011
3/5/2011
3/5/2011
3/5/2011
3/5/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang