• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Liên kết sản xuất theo quy trình VietGAP: Khó cũng phải làm

Nguồn tin: Hà Nội Mới, 16/03/2011
Ngày cập nhật: 17/3/2011

Hà Nội hiện còn chục nghìn hécta đất bãi màu mỡ và hơn 20.000 ha đất đồi gò phù hợp trồng cây ăn quả, cung cấp nông sản cho nội thành. Tuy nhiên, những năm qua, hàng chục nghìn tấn quả sản xuất mỗi năm chỉ tiêu thụ được ở các chợ nhỏ, chưa thể chen chân vào siêu thị...

Mới đây, Hà Nội đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết sản xuất, trong đó chuối an toàn của xã Tự Nhiên (Thường Tín) đang bước những bước đầu tiên vào hệ thống phân phối hiện đại này. Tuy nhiên đây vẫn còn là một câu chuyện dài với trái cây an toàn của Hà Nội.

Làm giàu từ quả an toàn

Trước yêu cầu của cuộc sống, sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất rau, quả tươi an toàn tại Việt Nam (VietGAP) là hướng đi mới hiện nay. Thời gian qua, người tiêu dùng Thủ đô biết đến sản phẩm chuối an toàn của xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín. Ông Nguyễn Văn Khê, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tự Nhiên cho biết: Toàn xã có 180 ha đất bãi thì có tới 2/3 diện tích là trồng chuối. Cây chuối tiêu hồng được trồng ở đây từ năm 2002, chỉ sau một thời gian ngắn đã mang lại hiệu quả cao. Mỗi sào đất bãi trồng được 80 - 85 cây chuối, cho lợi nhuận từ 7 - 8 triệu đồng/năm.

Nhà anh Lê Văn Nguyên (xóm 4), được coi là khá giả nhờ trồng hơn 5 ha chuối. Anh cho biết: "Chuối tiêu hồng dễ trồng, dễ chăm sóc, trồng được cả ở đất bãi và đất đồi gò. Bước sang năm thứ hai, chuối cho thu hoạch gấp đôi vì số cây được nhân lên. Với giá bán bình quân khoảng 100.000 đồng/buồng, dịp tết vừa qua, nhà tôi cũng thu được khoảng 300 - 400 triệu đồng". Cùng với anh Nguyên, nhiều hộ khác như anh Nguyễn Duy Kiên (xóm 2), anh Nguyễn Văn Quyến, anh Lê Văn Quy (xóm 4)… cũng có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm nhờ trồng chuối.

Để khai thác thế mạnh vùng bãi và sản phẩm chuối cho giá trị cao, tháng 10-2010, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội đã phối hợp với Trạm BVTV huyện Thường Tín triển khai mô hình sản xuất, sơ chế, bảo quản chuối an toàn trên diện tích 10 ha của xã Tự Nhiên. Trong đó, điểm nhấn là chuối được rấm trong thùng gỗ, ủ chăn và đốt hương, không dùng hóa chất nên quả vẫn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên và an toàn. Ông Nguyễn Duy Lộc, Chủ tịch UBND xã Tự Nhiên cho biết, mô hình trồng chuối, nhất là chuối an toàn đã mở ra hướng đi mới cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.

Hướng đi cho quả VietGAP

Sản phẩm chuối an toàn của xã Tự Nhiên đã được cấp thương hiệu, lôgô, nhãn mác đầy đủ và đã được giới thiệu tại một số siêu thị. Tại hội chợ giới thiệu, quảng bá về sản xuất, tiêu thụ rau an toàn, sản phẩm chuối an toàn của xã Tự Nhiên đã được người tiêu dùng đánh giá cao. Ông Nguyễn Văn Khê, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tự Nhiên và là người trực tiếp sản xuất cho biết, bà con rất vui mừng khi sản phẩm của địa phương được công nhận VietGAP. Các hộ tham gia mô hình được cán bộ Trạm BVTV hướng dẫn thực hiện quy trình ghi chép, lưu trữ hồ sơ (từ khâu làm đất, ngày trồng, bón phân, thuốc BVTV, thu hoạch, bảo quản sản phẩm)... Chi cục BVTV Hà Nội đã nhiều lần kiểm tra, lấy mẫu quả ngẫu nhiên để kiểm nghiệm đã đánh giá quả do HTX sản xuất ra bảo đảm chất lượng an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Khó khăn của HTX hiện nay là con đường đến với các siêu thị chưa thực sự rộng mở, lượng tiêu thụ qua kênh này mới chiếm 10 - 20% sản phẩm. Đây cũng là hạn chế chung mà các loại quả đặc sản khác của Hà Nội đang triển khai VietGAP như ổi Đông Dư (Gia Lâm), bưởi Diễn, cam Canh (Từ Liêm)… đều đã được ngành nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ xây dựng thương hiệu, có lôgô, nhãn mác nhưng đa phần sản phẩm vẫn phải "tự bơi" ngoài thị trường. Nguyên nhân là ngoài việc người trồng cây ăn quả chưa tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu ghi chép về giống cây, ngày giờ giao hàng, độ đồng đều của quả, bảo quản đóng gói, vận chuyển… thì có những mặt hàng chưa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Nguyễn Thị Hoa cho rằng: Phát triển vùng quả an toàn theo VietGAP là một yêu cầu tất yếu. Để nhân rộng các mô hình này, Chi cục đề nghị UBND TP sớm có chính sách hỗ trợ cho các HTX, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm quả VietGAP; mặt khác, các HTX phải chủ động trong việc giới thiệu sản phẩm rau quả an toàn đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, rất cần các cơ quan, đơn vị chức năng hỗ trợ người dân vay vốn, vật tư, chuyển giao khoa học, kỹ thuật trên quy mô lớn, hướng dẫn quy trình VietGAP, chứng nhận hàng hóa an toàn cho nông dân. Với hàng trăm HTX nông nghiệp hiện có, nếu liên kết được theo mô hình sản xuất VietGAP tự nguyện thì đó là bước đột phá trong nông nghiệp, nâng cao giá trị hàng hóa, tăng sức cạnh tranh và an toàn nông sản.

Bạch Thanh

Các tin khác:

17/3/2011
17/3/2011
17/3/2011
17/3/2011
17/3/2011
17/3/2011
17/3/2011
17/3/2011
17/3/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang