• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bình Thuận: Chặng đường dài cho thanh long VietGAP

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 14/01/2011
Ngày cập nhật: 15/1/2011

Qua 2 năm triển khai thực hiện sản xuất thanh long VietGAP (2009 - 2010), toàn tỉnh Bình Thuận đã có 3.000 ha được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Mặc dù chưa đạt kế hoạch tỉnh giao, nhưng thực tế đây không phải là con số nhỏ, mà là kết quả từ sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị chuyên môn, địa phương và đông đảo nông dân trồng thanh long trong tỉnh.

Chung tay của nhiều phía

Theo bà Đào Thị Kim Dung - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (NCPT) cây thanh long Bình Thuận, ngay từ những ngày đầu tiên triển khai chương trình VietGAP trên cây thanh long, đơn vị đã gặp rất nhiều khó khăn vì phải triển khai chương trình trong điều kiện nông dân chưa biết khái niệm VietGAP là gì, chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa và những yêu cầu bắt buộc phải thực hiện khi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhưng trải qua từng bước thực hiện, đơn vị đã trực tiếp hướng dẫn nông dân thực hiện đầy đủ 65 tiêu chí bắt buộc của VietGAP. Trong đó, bao gồm các tiêu chí phải thực hiện trên đồng ruộng và thể hiện trong việc ghi chép nhật ký sản xuất. Bên cạnh đó, phải ghi nhận sự góp sức rất lớn từ các tổ, nhóm liên kết, thông qua hướng dẫn xây dựng quy chế, tổ chức hoạt động theo điều hành của nhóm trưởng, nhóm phó, kiểm soát viên nội bộ do nông dân tự bầu; thực hiện đầy đủ, đúng cam kết các quy trình kỹ thuật trồng thanh long VietGAP. Ngoài ra, nhờ sự tham gia giám sát của chính quyền và các tổ chức đoàn, hội tại địa phương, nên các tổ, nhóm liên kết sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP đã chuyển biến rõ nét trong nhận thức và tập quán sản xuất, kinh doanh, khắc phục tình trạng sử dụng phân bón, hóa chất tùy tiện. Nhờ đó, góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Sau 2 năm thực hiện, trung tâm đã phối hợp cùng các ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên 6.827 ha của 340 tổ, nhóm, trang trại, hộ gia đình (gần 9.400 hộ). Kết quả đến cuối năm 2010, toàn tỉnh có 138 tổ, nhóm, trang trại, hộ gia đình (3.675 hộ) đã hoàn thành và được Trung tâm NCPT thanh long thẩm định, công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, với tổng diện tích 3.000 ha, đạt 59,40% kế hoạch tỉnh giao (5.000 ha).

VietGAP - Hành trình từ A đến Z

Mục tiêu của tỉnh, phấn đấu đến cuối năm 2011, đưa diện tích sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn VietGAP lên 7.000 ha, đồng nghĩa với khoảng hơn một nửa diện tích thanh long hiện có (trên 13.000 ha). Song song đó, định hướng của UBND tỉnh trong thời gian tới: “Phải ưu tiên, dồn sức, tập trung phát triển thanh long theo hướng an toàn VietGAP để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu”. Để làm được điều đó, bà Đào Thị Kim Dung cho biết: “Cần thiết phải có sự phối hợp, nỗ lực bắt tay của cả 4 nhà: nhà vườn, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý. Trong đó doanh nghiệp thu mua đóng vai trò rất quan trọng đến sự tồn tại và phát triển thanh long VietGAP. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy, quá trình sản xuất thanh long VietGAP vẫn gặp nhiều trở ngại, bất cập. Chẳng hạn, thanh long VietGAP sau khi được nhiều doanh nghiệp thu mua về từ tay nông dân, lại để lẫn lộn với nhiều nguồn thanh long khác nhau, dẫn đến không thể truy nguyên được nguồn gốc hàng hóa. Bởi theo quy trình VietGAP, phải tiến hành đồng bộ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, theo kiểu từ A đến Z. Tuy nhiên, từ trước đến nay, tỉnh ta thường chỉ tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân thực hiện VietGAP là chính, còn các doanh nghiệp dường như vẫn rất hiếm hoi. Vì vậy, nếu chỉ nông dân thực hiện riêng lẻ, quá trình đi đến chuẩn VietGAP sẽ bị đứt đoạn, yêu cầu về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ rất khó khăn”. Để phấn đấu 7.000 ha thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP trong năm 2011 quả là một thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp tỉnh. Do đó, trong thời gian tới, cần quan tâm hơn nữa việc tuyên truyền đến đối tượng là những người làm công tác thu mua, đóng gói về quá trình thực hiện VietGAP. Đồng thời, phải phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nông dân trồng thanh long tuân thủ đúng theo yêu cầu sản xuất VietGAP - Bà Dung nói thêm.

Mới đây, tại cuộc họp triển khai kế hoạch, nhiệm vụ của ngành nông nghiệp năm 2011, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Ngành và các địa phương cần nắm chắc quy hoạch diện tích cây thanh long; sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP phải tiến hành các khâu từ A đến Z, nghĩa là phải đi từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ; tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật, kiểm tra quy trình, điều chỉnh quy mô và mở rộng diện tích sản xuất, cơ sở đóng gói thanh long theo tiêu chuẩn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Song song đó, phải kiên quyết xử lý nghiêm các hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng hóa chất không đúng quy định trên quả thanh long. Có như vậy, chặng đường dài của thanh long VietGAP Bình Thuận mới được rút ngắn.

LAM GIANG

Các tin khác:

15/1/2011
15/1/2011
15/1/2011
15/1/2011
15/1/2011
15/1/2011
15/1/2011
15/1/2011
15/1/2011

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang