• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đồng Tháp: Lưu Văn Tín bén duyên cùng mô hình sản xuất quýt hồng theo hướng GAP

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp, 01/12/2010
Ngày cập nhật: 2/12/2010

Quýt hồng Lai Vung từ lâu được xem là đặc sản của tỉnh Đồng Tháp và mang lại nguồn lợi phát triển kinh tế tỉnh nhà. Tổng diện tích quýt hồng trên địa bàn huyện là 1.176 ha, sản lượng hàng năm từ 35.000 - 40.000 tấn trái. Nhằm đi sâu vào thị trường, đáp ứng nhu cầu trái sạch của người tiêu dùng, trong những năm qua nhà vườn huyện Lai Vung đã thực hiện quy trình sản xuất quýt hồng theo hướng GAP.

Bén duyên nghề trồng quýt hồng

“Mộc mạc, đam mê, xông xáo với nghề” là lời nhận xét của ông Huỳnh Văn Tồn - Phòng Nông nghiệp huyện Lai Vung về anh Lưu Văn Tín. Trước khi bén duyên với nghề trồng quýt hồng, anh Lê Văn Tín là thương lái thu mua lúa. Không mặn mà với nghề vận chuyển, anh quyết định đầu tư vào cây quýt hồng. Nợ duyên bắt đầu bén rễ, đến nay thắm thoát đã hơn 10 năm.

Anh Lưu Văn Tín đang chăm sóc trái

Việc thực hiện trồng quýt hồng theo hướng GAP thật sự anh Lưu Văn Tín vẫn chưa một lần nghĩ đến. Anh Tín cho biết: “Ban đầu bản thân tôi cũng không tự tin lắm khi được chọn làm tổ trưởng, nhưng tôi tin chắc mình có duyên với nghề thì sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Buồn vui trong việc sản xuất khiến anh trở nên thắt chặt hơn với nghề. Ấn tượng đầu tiên của anh khi thực hiện mô hình là việc mỗi người phải có nhật ký ghi chép theo dõi và đặc biệt người tổ trưởng là người đứng mũi chịu sào hướng dẫn tổ viên, anh nói: “Trước đây, người dân chỉ trồng quýt theo quán tính chứ việc ghi chép với họ là rất phiền toái. Trước đây, tôi cũng nghĩ vậy, nhưng để thành công bà con nông dân phải thực hiện cho đúng quy trình, nếu không thực hiện đúng công sức của mọi người xem như đổ sông đổ biển, nên tôi phải thường xuyên nhắc nhở bà con. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp huyện, tỉnh qua các lớp tập huấn, đến nay mọi việc đâu cũng vào đấy”.

Nói về kỹ thuật trồng trọt, anh Tín cho biết, vốn dĩ kỹ thuật trồng quýt hồng đã phức tạp, khi tiến hành thực hiện trồng quýt hồng theo hướng GAP thì cam go hơn rất nhiều, vì các tiêu chí khắc khe từ quy trình như: sử dụng phân bón đúng liều lượng cho phép; nguồn nước phải đảm bảo vệ sinh; bao trái; đặt toilet tự hoại trong khuôn viên của vườn; cách ly thuốc vài tuần trước khi thu hoạch, tăng cường sử dụng phân hữu cơ... Tuy nhiên, một số khâu không đáp ứng được với điều kiện thực tế như bao trái do lượng trái của quýt theo dạng chùm và có nhiều lá đeo sát nên khâu bao trái không thực hiện được.

Với anh Tín: “Làm nghề trồng quýt hồng theo hướng GAP này hơi cực, để có sản phẩm xuất ra thị trường công sức bỏ vào chăm sóc khoảng 10 tháng, phải yêu nghề mới làm nổi nhưng cũng phấn khởi khi thu nhập ổn định”.

Hiệu quả của hướng đi

Vườn quýt hồng của anh Lưu Văn Tín phủ một màu xanh biêng biếc, thông thoáng, sạch sẽ, khách đến thăm vườn vào dịp này sẽ có cảm nhận đúng như lời nói vui của ông Huỳnh Văn Tồn - Phó trưởng phòng Nông nghiệp: “Vào vườn là muốn ở lại nơi đấy”. Các luống quýt được xếp thành nhiều dãy song song với đường nước nằm giữa, nguồn nước trong, có toilet tự hoại được đặt trong khuôn viên, kho chứa thuốc và thùng đựng các vỏ chai thuốc BVTV... Đó là những tiêu chí cần và đủ cho việc xây dựng mô hình. Anh Tín cho biết: “Cũng nhờ mô hình này mà những người nông dân như chúng tôi ý thức được việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khi lượng thuốc bảo vệ thực vật được dùng hạn chế, tăng cường thuốc hữu cơ nên không làm suy giảm tuổi thọ của cây”.

Mô hình sản xuất quýt theo hướng GAP chú ý đến chất lượng trái hơn về năng suất. Ông Huỳnh Văn Tồn cho biết thêm: “Thực sự năng suất của mô hình này không bằng phương pháp sản xuất truyền thống vì phải cắt những trái không đảm bảo để trái được chọn phát triển tốt nhất, nhưng bù lại giá cả khá cao. Với quýt đẹp, giá gấp 2 lần quýt thông thường, mẫu mã bắt mắt, thu hút thị hiếu của khách hàng”. Anh Tín cũng cho biết, hàng năm, trừ toàn bộ chi phí lợi nhuận thu được từ việc trồng quýt trên 500 triệu đồng. Với mỗi kg quýt hồng anh đầu tư khoảng 5.000 đồng, tuy nhiên bán ra với giá khá cao, trên 10.000 đồng/kg.

Điều làm anh tâm huyết với mô hình này là giúp cho trái quýt hồng Lai Vung đi xa hơn, giá bán tốt hơn để người dân an cư lạc nghiệp, tạo bước chuyển mới cho trái cây Việt Nam trong thời hội nhập. Tuy nhiên, để hoàn hảo hơn về canh tác, điều anh đặc biệt quan tâm là xây dựng nhà sơ chế để có sản phẩm tốt nhất xuất ra thị trường. Theo ông Huỳnh Văn Tồn, nhà sơ chế đang được Sở Nông nghiệp và PTNT đầu tư chuẩn bị xây dựng trong thời gian tới, nhằm hỗ trợ cho người trồng cây ăn trái có điều kiện bảo quản sản phẩm được tốt hơn...

Sau thời gian thực hiện mô hình trồng quýt hồng theo hướng GAP mang lại hiệu quả, anh Tín hy vọng sẽ có nhiều người cùng tham gia mô hình này nhằm tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường trong sạch an toàn.

Trong những năm qua, với tính cần cù, chí thú làm ăn, anh Tín đã được Hội Nông dân huyện và UBND huyện trao tặng nhiều Bằng khen về thành tích nông dân sản xuất giỏi.

Khánh Duy

Các tin khác:

2/12/2010
2/12/2010
2/12/2010
2/12/2010
2/12/2010
2/12/2010
2/12/2010
2/12/2010
2/12/2010

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang