• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cần nổ lực tháo gỡ "vướng mắc" trồng thanh long theo tiêu chuẩn GAP

Nguồn tin: Long An, 18/10/2010
Ngày cập nhật: 23/10/2010

Trước đây, nông dân vùng chuyên canh trồng thanh long huyện Châu Thành, tỉnh Long An chỉ canh tác theo lối truyền thống “ăn xổi ở thì”. Hai năm trở lại đây, nông dân được tập huấn kỹ thuật sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap... bước đầu tạo niềm phấn khởi cho nhiều nông dân.

Hiện tại, huyện có khoảng 40 hộ của xã HTX Dương Xuân, xã Dương Xuân Hội, xã An Lục Long và trên 60 nông dân HTX Tầm Vu trồng thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP với sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Cây Ăn quả Miền Nam, Hiệp hội Trái Cây Việt Nam, Hội Làm vườn Việt Nam và ngành Nông nghiệp Long An… Chương trình này, đã từng bước hình thành lên ý thức của người dân trong việc sản xuất thanh long theo hướng an toàn và hạn chế tình trạng sản xuất nhỏ, lẻ thiếu tập trung đồng thời tạo mối liên kết theo nhóm, khu vực. Vườn trồng thanh long được hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ phần chi phí xây dựng các cơ sở hạ tầng. Các nhà vườn đã bỏ thêm kinh phí đầu tư làm nhà kho, hố rác, bể chứa bao bì thuốc BVTV và nhà chứa phân bón, nhà chứa thanh long thu hoạch và đồ vận chuyển bảo quản trái...

Từ đó, hạn chế việc sử dụng phân hóa học, thay thế dần phân sinh học, giảm thuốc BVTV mà sâu bệnh giảm sự gây hại trên thanh long, trái đẹp và đạt tiêu chuẩn nên dễ dàng xuất khẩu hoặc bỏ mối tại các siêu thị. Đối với trường hợp của ông Lê Đắc Vinh, thành viên HTX Dương Xuân thực hiện mô hình đem lại nhiều tác dụng nâng cao ý thức sản xuất cho nông dân có khoa học bài bản, sản phẩm khi thu hoạch được bảo quản kỹ lưỡng nên dễ bán hàng.

Trong lối đi “đột phá” này, ngoài những thuận lợi trên, nông dân đã tốn nhiều công sức, tiền của đầu tư và trên hết là tâm huyết trồng thanh long theo hướng GAP. Một vài trở ngại khác mà ông Lê Đắc Vinh và ông Nguyễn Ngọc Lâm cùng HTX Dương Xuân cho biết, khó khăn của nông dân không phải là yếu tố đất hay nguồn nước... mà thói quen ghi ghép thực hiện không đầy đủ và thường xuyên với lại giá bán thanh long trong mô hình ngang bằng giá bên ngoài. Đó cũng là nguyên nhân cản trở nông dân mặn mà với mô hình trồng thanh long theo tiêu chuẩn GAP. Mặc dù trước đây nhà nước cũng triển khai liên kết giữa nhà nông, doanh nghiệp và giao ước thanh long thực hiện mô hình GAP sẽ mua giá cao hơn 1.000 đồng/kg nhưng đến giờ vẫn chưa thấy. Phải chăng ở đây cần có sự quan tâm xúc tác hơn nữa của nhà nước và sự nổ lực phấn đấu thực hiện theo mô hình của nông dân? Đồng thời tăng mối liên kết xây dựng các tổ nhóm liên kết, HTX, giữa nông dân với nhà doanh nghiệp và nhà nước, tăng cường và phát huy sức mạnh của cộng đồng xã hội, của tập thể nông dân trồng thanh long theo liên kết đồng bộ cùng hướng tới “thực hành nông nghiệp tốt” là của chung, chớ không là trách nhiệm riêng ai.

Trả lời về câu hỏi vì sao thanh long trong mô hình GAP giá bán bằng so với ngoài mô hình, ông Trương Quang An, chủ nhiệm HTX thanh long Tầm Vu thường mua thanh long xuất khẩu sang thị trường nhiều nước cho biết, sản phẩm nông dân làm theo tiêu chuẩn GAP nếu được cấp giấy chứng nhận thì HTX sẵn sàng thu mua với giá cao hơn 2.000 đồng/kg vì sắp tới đây sẽ xuất sang cả thị trường Châu Âu nữa. Nhưng vì chưa thấy nông dân nào ở huyện có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GAP nên khó lòng mua với giá cao hơn. Tuy nhiên, trồng thanh long theo mô hình GAP thì giá bán thường cao và dễ xuất khẩu, hàng thường được xếp vào loại 1. Huyện có 4 công ty thu mua thanh long; vì vậy, việc đầu tư trồng thanh long theo hướng GAP nông dân nên chú trọng. HTX Thanh long Tầm Vu còn phối hợp với Hội làm vườn Việt Nam đầu tư mô hình điểm trồng thanh long theo tiêu chuẩn GAP và tiến tới xây dựng thương hiệu cho thanh long của HTX phát huy sức cạnh canh trong xuất khẩu.

Còn ông Lê Đắc Vinh cho biết thêm, Việt Nam chưa hẳn là nước độc quyền sản xuất thanh long mà vào năm 2011 sẽ có các nước khác như Thái Lan, Malaysia, Đài Loan... cạnh tranh gay gắt với thanh long Việt Nam, do đó cần sớm xây dựng thương hiệu cho thanh long Việt Nam. Do đó, ngay từ bây giờ nhà nước cần quan tâm hơn và mạnh dạn đầu tư cho nông dân tiếp tục sản xuất thanh long theo hướng GAP để sớm xây dựng thương hiệu và tăng cường tính cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Theo ý kiến của các chuyên gia Viện Nghiên Cứu Cây quả miền Nam cho rằng, sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, GlobalGAP là hướng đi đúng; tuy nhiên, những khó khăn như thị trường chưa trả giá cao mà nông dân trồng thanh long theo tiêu chuẩn GAP chỉ bán ngang bằng giá so với nông dân chưa thực hiện GAP. Trước mắt bởi thị trường chưa quen; tuy nhiên, sản xuất theo hướng an toàn đã đem lại kết quả thiết thực vừa tạo ra sản phẩm chất lượng, vừa bảo vệ môi trường và sức khỏe nông dân.Vì vậy, nông dân cũng đừng vì những khó khăn trước mắt mà nên thực hành theo hướng GAP vì những lợi ích lâu dài. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có sự đầu tư hỗ trợ kinh phí vì chi phí để chứng nhận thanh long theo tiêu chuẩn GAP mỗi năm là khá cao./.

Các tin khác:

23/10/2010
23/10/2010
23/10/2010
23/10/2010
23/10/2010
23/10/2010
23/10/2010
23/10/2010
23/10/2010

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang