• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Thu nhập khá nhờ nghề ươm cây, bán trái hồng nhung

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 14/11/2023
Ngày cập nhật: 16/11/2023

Từ loại cây ít ai biết đến, những năm gần đây cây hồng nhung được nhiều người “săn” tìm. Nắm bắt cơ hội này, chị Lý Thị Thanh Xuân (35 tuổi, ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã mạnh dạn bắt tay vào thử nghiệm ươm giống loại cây này và đã thành công mang về nguồn thu nhập khá mỗi năm.

Cây giống hồng nhung chủ yếu ươm từ hạt và trở nên “hot” trong những năm gần đây bởi cây lá, cành, trái đều đẹp và thơm ngon.

Hồng nhung là cây thân gỗ, tán lá to, ít bị sâu và rụng lá. Trái màu nhạt, khi chín có màu đỏ thẫm, hình dạng quả đào. Trái chín rất thơm, khi ăn có mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, trước kia cây chủ yếu được trồng làm cảnh trong chùa, ít được nhiều người chú ý. Những năm gần đây, với những ưu điểm trên mà hồng nhung mang nhiều giá trị trong cảnh quan nên nhiều người tìm mua làm kiểng. Từ đó cây giống cũng trở nên hút hàng. Dần dần trái của loại cây này với hương vị thơm ngon cũng được ưa thích.

Nắm bắt nhu cầu của khách, chị Lý Thị Thanh Xuân, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã mạnh dạn ươm thử và bán rất chạy. Từ đó, chị cùng nhiều chị em địa phương quyết định thành lập tổ hợp tác ươm giống cây hồng nhung. Ðến nay tổ có 10 thành viên, chuyên thu mua trái, lấy hạt để ươm cây giống.

“Trước đây khu vực này chỉ có trong khuôn viên chùa Bốn Mặt (Sóc Trăng). Lúc đó chưa ai biết giá trị gì của cây, chỉ thấy cây đẹp, trái thơm, ngon nên trẻ con thì thường ngồi dưới gốc cây vào những ngày hè để tránh nóng, khi trái chín rụng xuống thì trẻ con nhặt ăn. Cách đây 5-6 năm, khách thập phương khi đến viếng chùa, biết đến cây hồng nhung nên tìm mua cây giống, nhưng không có”, chị Xuân kể.

Nắm bắt nhu cầu của khách thập phương về cây giống, chị thu gom trái hồng nhung ở địa phương, vừa bán trái cho người có nhu cầu thưởng thức, vừa lấy hạt để ươm cây bán giống. Mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng trên 10.000 cây giống.

“Cây hồng nhung thuộc họ thị hay còn được gọi là thị Philippines. Ngày trước ít trồng, nhưng về sau khi nhu cầu cao thì nhiều gia đình cũng trồng để bán trái, ươm hạt bán giống. Nhà thì trồng vài cây làm bóng mát, người thì trồng nhiều cũng vài trăm cây cũng có. Thương lái mua bán cây công trình và mua về bán giống”, chị Xuân nói.

Ðể trồng loại cây này, cần tránh nắng chiếu vào trực tiếp vì dễ gây cháy lá. Nên trồng vào mùa mưa và trồng trên đất cao để tránh ngập dẫn đến chết cây. Cây hồng nhung trồng khoảng 3-4 năm sẽ cho trái, tùy điều kiện thổ nhưỡng. Tuy nhiên, một số cây thì không cho trái hoặc ra hoa nhưng không đậu trái do là cây đực. Mùa trái rơi vào tháng 5 đến tháng 11 hằng năm.

Trái hồng nhung vừa chín tới nên ăn ngay, mùi của nó khá đặc trưng. Có 2 loại trái, trái có hạt và trái không có hạt. Trái ăn rất ngon và sạch vì cây trồng hoàn toàn tự nhiên không xử lý phân thuốc. Lớp lông nhung trên trái hồng nhung gây ngứa khi chạm vào da nên trước khi ăn phải chà sạch lớp lông này, gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.

Hiện trái hồng nhung được chị Xuân bán trái giá từ 50.000-70.000 đồng/kg; riêng cây giống có giá từ 30.000-400.000 đồng/cây (tùy cây lớn nhỏ). Nhờ cây hồng nhung đã đem lại cho chị Xuân thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm. Hiện cơ sở của chị là điểm cung cấp giống cây hồng nhung cho khách hàng trong tỉnh Sóc Trăng và ngoài tỉnh như Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh… Nhiều người cũng tìm mua về trồng trong các chùa, khu công cộng.

Ông Phạm Văn Tiễn, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân, huyện Châu Thành, cho biết, địa phương cũng đang xây dựng hồng nhung là sản phẩm tiềm năng OCOP trong chương trình “mỗi xã một sản phẩm” để góp phần quảng bá thêm sự đa dạng sản phẩm cây trồng. Từ đó đưa cây hồng nhung trở thành cây sinh kế mang tính bền vững của người dân địa phương.

Bài, ảnh: NGUYỄN TRINH

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang