• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Xuất hiện dịch sâu róm phá hoại cây trồng ở vùng biên giới Đắk Nông

Nguồn tin: Lao Động, 23/01/2022
Ngày cập nhật: 24/1/2022

Các ngành chức năng huyện biên giới Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã khẩn trương khoanh vùng, nhánh chóng triển khai các biện pháp dập tắt dịch sâu róm bùng phát, phá hoại nhiều cây trồng ở địa phương.

Đại dịch sâu róm vừa xuất hiện ở xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Phan Tuấn

Những ngày qua, vườn điều rộng 2,5ha của anh Điểu Thủy xuất hiện hàng ngàn con sâu róm.

"Trên thân cây, trên lá sâu róm xuất hiện chi chít, dày đặc ở cùng một vị trí, không tài nào đếm xuể. Trên cây điều nào xuất hiện sâu róm thì cây trồng hầu như không còn một cái lá nào, xơ xác, trơ trụi. Tình trạng này làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh trưởng, ra hoa, đậu quả trong thời gian tới của cây điều" - anh Điểu Thủy buồn bã.

Theo anh Thủy, khi đại dịch sâu róm bùng phát, người dân đã tìm cách để tiêu diệt. Ngoài ra, các ngành chức năng của huyện, xã cũng nhanh chóng vào cuộc, hướng dẫn người dân sử dụng phun thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt loại sâu bệnh nguy hiểm này.

Thống kê của UBND huyện Tuy Đức cho thấy, có khoảng 30ha điều của hàng chục hộ dân ở xã Đắk Ngo đã xuất hiện tình trạng bị hàng trăm, hàng ngàn con sâu róm tấn công, phá hoại. Nhiều vườn điều chỉ sau một vài tuần xuất hiện sâu róm đã không còn một chiếc lá nào trên cành, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây trồng trong tương lai.

Sâu róm xuất hiện ở đâu thì cây trồng bị phá hoại ở đó. Ảnh: Phan Tuấn

Ông Trần Vĩnh Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân địa phương, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử cán bộ trực tiếp đến các vườn rẫy để hướng dẫn người dân phun thuốc diệt trừ sâu róm.

Ngoài ra, lực lượng chuyện môn của huyện cũng nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, không để loại sâu bọ này phát triển trên diện rộng.

"Nhờ sự vào cuộc kịp thời, chuẩn xác trong khâu nhận định nên việc khoanh vùng dập dịch sâu róm đã diễn ra hiệu quả. Đến thời điểm này, dịch sâu róm ở bon Phi La Te, xã Đắk Ngo đã cơ bản được khống chế, mang lại sự yên tâm cho người dân địa phương" - ông Phú cho biết.

PHAN TUẤN

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang