• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phòng trị mọt đục trái cà phê bằng giấm gỗ Biffaen

Nguồn tin: Khoa Học Phổ Thông, 30/06/2019
Ngày cập nhật: 3/7/2019

Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tiến hành khảo nghiệm giấm gỗ sinh học Biffaen phòng trừ mọt đục trái cà phê, kết quả bước đầu được đánh giá rất hiệu quả.

WASI đã tiến hành khảo nghiệm dùng chế phẩm sinh học Biffaen của Công ty cổ phần phân bón và dịch vụ tổng hợp Bình Định để phòng trừ. Địa điểm thực hiện khảo nghiệm là lô cà phê 7 năm tuổi đang trong giai đoạn kinh doanh của bà Huỳnh Thị Kim Thương, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk. Đây là khu vực chuyên canh cà phê và thường bị sâu mọt đục trái. Điều kiện khảo nghiệm chưa sử dụng bất kỳ loại thuốc sinh học hay hóa học nào để phòng trừ. Phương pháp khảo nghiệm diện rộng, không lặp lại, bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 3 công thức, mỗi công thức từ 30 - 40 cây. Thời điểm xử lý thuốc khi có các trái xanh già hoặc chín bói bị mọt đục trái gây hại từ 1 - 2 trái/chùm và đang có xu hướng phát triển mạnh. Số lần xử lý thuốc là 3 lần cách nhau 7 ngày, lượng dung dịch tưới 2 lít/cây với nồng độ giấm gỗ 1%, 2% và 3%.

Theo TS. Nguyễn Xuân Hòa, chuyên viên WASI, trước khi sử dụng giấm gỗ sinh học Biffaen phun cà phê thì tỷ lệ chùm trái bị mọt đục trái/cành từ 26 - 28% và tỷ lệ này tăng ở tất cả các công thức khảo nghiệm. Sau 36 ngày xử lý, công thức đối chứng có tỷ lệ chùm trái bị nhiễm mọt cao nhất với tỷ lệ 59,49%, công thức giấm gỗ 3% đạt tỷ lệ thấp nhất 44,13%. Trước khi xử lý, tỷ lệ số trái cà phê bị mọt đục từ 13,57 - 15,98%, tỷ lệ này tăng dần qua các kỳ theo dõi và tăng cao thời kỳ cuối cùng khi cà phê bước vào giai đoạn trái chín. Kết quả khảo nghiệm cho thấy tại công thức có nồng độ xử lý giấm gỗ càng cao thì mức tăng trái bị nhiễm mọt càng thấp (chỉ bị 23,64%) đối với nồng độ giấm gỗ 3%, trong khi đó tỷ lệ bị mọt ở công thức đối chứng lên tới 46,96%. Hiệu lực phòng trừ của giấm gỗ đạt cao nhất tại thời điểm sau xử lý 14 ngày là 56,88%.

Để đánh giá về sự sinh trưởng và phát triển của mọt đục trái gây hại cà phê, các nhà khoa học đã thu hái 50 trái bị mọt gây hại trong các ô công thức khảo nghiệm để đánh giá số lượng, sự sinh trưởng của ấu trùng và con trưởng thành trong trái, hạt. Trước xử lý bằng giấm gỗ, tổng số mọt gây hại dao động từ 67 - 160 con. Tại các công thức có xử lý thuốc, số mọt gây hại giảm mạnh so với trước xử lý và đối chứng.

Tại công thức giấm gỗ có nồng độ 3% thì sau 36 ngày, số mọt giảm xuống còn 59 con, trong khi số mọt tăng lên 275 con tại mô hình đối chứng. Hiệu lực phòng trừ mọt đạt 84,98% ở công thức giấm gỗ 3% và đạt 78,64% ở công thức giấm gỗ 2%.

Trước xử lý, số lượng ấu trùng gây hại cao hơn số lượng mọt trưởng thành gây hại. Tại công thức giấm gỗ 3%, trước xử lý ấu trùng có 135 con/50 trái cà phê, sau 36 ngày số ấu trùng giảm xuống còn 34 con, trong khi đó mô hình đối chứng trước xử lý có 87 con/50 trái cà phê, sau 36 ngày số ấu trùng tăng lên 224 con. Vì vậy công thức giấm gỗ 3% cho hiệu lực phòng trừ cao nhất, đạt 90,22%. Đây là mức hiệu lực lý tưởng đối với hiệu quả của việc xử lý bằng chế phẩm sinh học.

H. NAM

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang