• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Rau an toàn Hà Nội: Kiểm soát từ vùng sản xuất

Nguồn tin: Hà Nội Mới, 04/03/2019
Ngày cập nhật: 6/3/2019

Thời gian qua, việc giám sát quá trình sản xuất tại những vùng rau an toàn đã được ngành Nông nghiệp và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội triển khai tích cực nhằm từng bước hướng đến sản xuất nông sản bảo đảm chất lượng, an toàn, vì sức khỏe cộng đồng...

Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho thấy, Hà Nội hiện có 12.734ha trồng rau các loại, đáp ứng khoảng 60-65% nhu cầu thị trường Thủ đô. Trong đó, hoạt động sản xuất rau an toàn theo chuỗi từng bước được ngành Nông nghiệp Hà Nội kiểm soát chặt chẽ, diện tích khoảng 5.000ha (224ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, gần 50ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ); tổng sản lượng rau an toàn ước 350.000 tấn/năm...

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt, hiện diện tích sản xuất rau an toàn trên địa bàn huyện khoảng 200ha. Những năm qua, Đan Phượng luôn coi trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định... Từ đó, nhận thức của người dân cũng dần thay đổi theo hướng tăng sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Tại ruộng rau của gia đình, chị Nguyễn Thị Lan (thôn Bãi Tháp, xã Đồng Tháp) cho biết: “Trước đây, người dân địa phương chủ quan trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên nhiều khi dùng không đúng chủng loại, chưa đủ thời gian cách ly đã thu hoạch rau. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi tham gia tập huấn và thường xuyên được tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu và coi việc sản xuất rau an toàn trước hết là bảo vệ bản thân và gia đình; sau đó là tạo niềm tin với người tiêu dùng... nên ai cũng tự giác thực hiện quy trình sản xuất an toàn”.

Một trong những điển hình trồng rau an toàn trên địa bàn thành phố là huyện Đông Anh. Hiện Đông Anh có 7 xã tham gia trồng rau an toàn, trong đó, xã Vân Nội được thành phố quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung (hơn 500ha). Đông Anh cũng là huyện đứng đầu Hà Nội về số cơ sở sản xuất, sơ chế rau an toàn (37 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất; 16 cơ sở đủ điều kiện sơ chế rau an toàn). Theo Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Đông Anh Nguyễn Hồng Tuyển, để rau an toàn bảo đảm chất lượng, từ năm 2018 đến nay, Đông Anh tích cực kiểm soát từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Qua kiểm tra hơn 150 cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, lực lượng chức năng chưa phát hiện việc buôn bán thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục. Hằng năm, tại các vùng rau trọng điểm, huyện tổ chức 2-3 lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); cấp phát, hướng dẫn các cửa hàng treo hình ảnh cảnh báo, danh mục thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng tại Việt Nam...

Sản xuất rau an toàn là xu thế tất yếu trong nông nghiệp. Theo chia sẻ của Giám đốc Hợp tác xã Tự Do (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) Trần Hữu Quý: Hợp tác xã có 14 hộ thành viên trồng rau sạch và hợp tác xã đã xây dựng vùng sản xuất tập trung trồng rau trên tổng diện tích 1,5ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, nông dân vẫn băn khoăn khi phát triển vùng rau an toàn bởi sản xuất rau an toàn vất vả, tốn công sức nhưng giá bán chỉ tương đương rau thường khiến người trồng thiệt thòi...

Theo thông tin từ Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nguyễn Mạnh Phương: Mục tiêu đến năm 2020, Hà Nội thiết lập các vùng sản xuất rau an toàn ổn định với 16.276ha, kiểm soát 80% lượng rau trên địa bàn thành phố. Theo đó, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân; bố trí cán bộ giám sát, hướng dẫn người trồng rau tại ruộng; thực hiện các biện pháp nhân rộng mô hình sản xuất an toàn đã có hiệu quả. Cùng với đó là đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra; tăng cường lấy mẫu tại các vùng rau an toàn trọng điểm và công khai kết quả nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng; hỗ trợ người dân trong quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm... Những việc làm này chắc chắn sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn Hà Nội phát triển hiệu quả hơn.

SƠN TÙNG

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang