www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | Thương hiệu | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

Chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản

Quy chuẩn tôm chua Huế

Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế, 01/12/2018
Ngày cập nhật: 4/12/2018

Năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập 11 đặc sản của tỉnh vào top các đặc sản nổi tiếng của Việt Nam trong đó có tôm chua. Nhãn hiệu tập thể Tôm chua Huế đã được tạo lập từ năm 2009 và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể do Hiệp hội Tôm chua Huế quản lý.

Tôm chua Huế của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Đặc sản Huế Tấn Lộc

Đảm bảo chất lượng để phát triển thương hiệu

Hiện nay, tôm chua Huế được chế biến, sản xuất tập trung nhiều ở TP. Huế (chiếm 50%), còn lại ở các huyện, xã ven biển đầm phá - nơi có nguồn nguyên liệu dồi dào.

Trên địa bàn tỉnh có khoảng 50 cơ sở sản xuất, chế biến tôm chua thường xuyên, với sản lượng trung bình 300 tấn/năm, giá trị ước đạt 15 tỷ đồng/năm.

Bà Đặng Thị Duệ - chủ hiệu mắm Bà Duệ cho biết, làm tôm chua rất cầu kỳ và công phu. Để tôm chua được ngon thì nguyên liệu tôm phải tươi, không lẫn tạp chất. Các nguyên liệu đi kèm dùng để chế biến tôm chua như ớt, riềng, tỏi… cũng phải được lựa chọn và xử lý để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như tỉ lệ phối trộn để tôm chua có được mùi, vị, màu sắc đạt chuẩn. Các giai đoạn chế biến phải được tính toán kỹ lưỡng thì tôm chua mới bảo quản được lâu ngày và đảm bảo chất lượng của tôm chua Huế.

Hiệp hội Tôm chua Huế được thành lập năm 2009 với sự tham gia của các thành viên là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm chua trên địa bàn tỉnh. Hiệp hội Tôm chua Huế đã ban hành quy trình công nghệ chế biến tôm chua thống nhất chung mang nhãn hiệu tập thể, xây dựng và ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở với các yêu cầu chặt chẽ về cảm quan, các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, điều kiện bao gói bảo quản… để cung cấp sản phẩm tôm chua Huế đạt chất lượng đồng nhất, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Cơ sở kinh doanh mắm Bà Duệ tại khu hàng mắm trên đường Chương Dương, chợ Đông Ba-Huế

“Hiệp hội Tôm chua Huế hiện có khoảng 20 thành viên tham gia, mỗi tháng cung ứng 20-30 tấn tôm chua. Các thành viên sinh hoạt 3 tháng một lần để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh (SXKD). Dù còn nhiều khó khăn nhưng các sinh hoạt của cộng đồng làm tôm chua Huế luôn nhận thức cao trong việc giữ gìn thương hiệu chung, cũng như phát triển hơn nữa về chất lượng sản phẩm sau khi đăng ký nhãn hiệu”, ông Trần Cao Phúc, Chủ tịch Hiệp hội Tôm chua Huế chia sẻ.

Trên thị trường, một số sản phẩm tôm chua không đảm bảo chất lượng, hàm lượng tôm trong thành phẩm thấp, sản phẩm quá mặn hoặc quá chua, nhất là một số cơ sở đã lạm dụng phụ gia thực phẩm như phẩm màu và chất bảo quản, vượt giới hạn cho phép… Điều này đã và đang ảnh hưởng đến thương hiệu, danh tiếng của sản phẩm tôm chua Huế khiến người tiêu dùng và khách du lịch không mặn mà với sản phẩm.

“Hiện nay nhiều nơi đã sử dụng thương hiệu của tôi trên thị trường với giá rẻ hơn, chất lượng tôm chua không đảm bảo, làm ảnh hưởng đến thương hiệu mắm của chúng tôi xây dựng bao nhiêu năm nay”, bà Đặng Thị Duệ nói.

Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương

UBND tỉnh vừa giao Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan xây dựng “Quy chuẩn địa phương (QCKTĐP) đối với sản phẩm tôm chua Huế”.

“Qua kết quả đánh giá cảm quan cho thấy, đa số sản phẩm tôm chua Huế có màu nâu đỏ đến đỏ gạch. Mùi thơm của tôm chua đã đạt độ chín quyện với mùi riềng; một số mẫu có mùi tanh do sản phẩm chưa chín và có mùi lạ của gia vị. Các sản phẩm tôm chua chín có vị đặc trưng gồm các vị chua, mặn, ngọt, cay quyện lại với nhau. Trạng thái của sản phẩm đa số là tôm nguyên con, mềm mại, dai, dịch của sản phẩm có độ sệt. Từ đó, chúng tôi kết luận về các chỉ tiêu cảm quan của tôm phải có màu nâu đỏ đến đỏ gạch, mùi thơm của tôm chua chín không tanh và không có mùi lạ, vị đặc trưng của sản phẩm tôm chua chín (chua, mặn, ngọt, cay: quyện vị vừa phải) và trạng thái là tôm nguyên con, mềm mại, dai, dịch của sản phẩm có độ sệt”, ông Trần Quốc Thắng, Trưởng ban Soạn thảo, Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN thông tin.

Quy chuẩn này quy định chỉ tiêu cảm quan về màu sắc, mùi, vị, trạng thái, các chỉ tiêu lý hóa, giới hạn tối đa về hàm lượng kim loại nặng, chỉ tiêu vi sinh vật và các yêu cầu quản lý đối với sản phẩm tôm chua của các tổ chức, cá nhân SXKD sản phẩm tôm chua được sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Khi đã công bố các quy chuẩn về chất lượng tôm chua Huế, các sản phẩm tôm chua của các tổ chức, cá nhân SXKD phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại QCKTĐP trước khi lưu thông trên thị trường tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.

Việc công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy do tổ chức chứng nhận sự phù hợp được chỉ định hoặc dựa vào kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân trên cơ sở kết quả thử nghiệm của các phòng thử nghiệm được công nhận hoặc chỉ định và phải chịu sự thanh tra, kiểm tra về chất lượng theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bài, ảnh: Đinh Văn

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

.

Giới thiệu logo doanh nghiệp

 

 

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

71/14 Trần Phú, P4, Q5, TP.HCM

Sáng: 7-11g, Chiều: 2-5g (T2 - sáng T7)

(028) 383.99779 | 627.42757 | 0902.580018

vietlinh.kinhdoanh@gmail.com

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

Tin tức, thông tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản

    Liên hệ
    Thông tin
    0902.580018
    090.889.2699

    © Copyright 2000 Vietlinh.vn

    ® Việt Linh giữ bản quyền

    DNTN VIỆT LINH
    Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
    Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com], skype vietlinhsaigon
    facebook vietlinh.vn twitter vietlinhsaigon googleplus vietlinhsaigon vietlinhsaigon

    TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
    WWW.VIETLINH.COM.VN  WWW.VIETLINH.VN
    Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
    Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
    ® Viet Linh giữ bản quyền, Copyright © 2000 www.vietlinh.vn

    All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test,pH, amonia, saltity, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research, tea, fruit, orchid, farmer, farming, field, rice, seafood, thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, nuôi tôm, nuôi cá, tilapia, cá rô phi, kĩ thuật, việc làm, tin tức, thông tin, Việt linh, vietlinh, viet linh, nông nghiệp, nong nghiep, vật tư, cá cảnh, khuyến ngư, chế biến , nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, tư vấn, dịch vụ, mua bán, dụng cụ, thiết bị đo môi trường, phân bón thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, gia súc, gia cầm, bò, heo gà, vịt, nhím, thỏ, dế, trùn quế, trăn, rắn, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, rau, lúa, nấm, cây hoa cảnh, cây thuốc, sinh vật cảnh, vật tư, phong lan, cá cảnh, rau an toàn, khuyến nông, rural, nông thôn, nông dân, giải trí