• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thu nhập khá nhờ trồng rau ăn quả

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 24/05/2017
Ngày cập nhật: 25/5/2017

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng có hiệu quả được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM triển khai và chú trọng phát triển trong nhiều năm qua, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, tiến đến xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao…

Ông Nguyễn Văn Út

Theo đó, Trung tâm Khuyến nông TPHCM đã vận động nông dân thực hiện tốt việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng có hiệu quả, giúp ổn định và phát triển kinh tế cho từng hộ dân. Như hộ ông Nguyễn Văn Út (65 tuổi, ở tổ 1, ấp 4, xã Quy Đức, huyện Bình Chánh) đã mạnh dạn chuyển đổi 4.000m² đất lúa sang trồng rau ăn quả, với cây trồng chủ lực là mướp và bí xanh.

Ông Út kể, hơn 10 năm trước, ông trồng lúa và chỉ sản xuất được 1 - 2 vụ/năm. Mặc dù ra sức chăm sóc, thế nhưng năm nào cũng vậy, năng suất lúa không cao. Nhận thấy một số gia đình trong xã trồng rau ăn quả có năng suất và thu nhập khá, ông liền thử nghiệm trên diện tích 1.000m² để trồng mướp và bí xanh. Lúc ấy, ông tự cấy giống bằng cách mua bí và mướp về nhà ăn, sau đó lấy hạt làm giống và bước đầu được kết quả khá khả quan.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, ông Út còn tìm hiểu, biết được quả mướp và bí xanh là 2 loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, nên đã quyết định nhân rộng 4.000m² diện tích đất lúa của gia đình sang trồng 2 loại quả trên. Hiện nay, mỗi ngày gia đình ông thu hoạch 150 - 200kg mướp và bí xanh, bán thu vào khoảng 1 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, ông lãi được 600.000 đồng/ngày.

Ông Út cho biết 2 loại quả dễ tiêu thụ này rất dễ trồng. Với mướp, chỉ cần làm đất kỹ, lên luống, bón phân theo liều lượng, sau đó gieo hạt, cách 30cm gieo 2 - 3 hạt. Khi mướp mọc được 2 - 3 lá nên làm giàn, cao khoảng 2m, bắt dây bò đều trên giàn và tỉa bỏ hết lá ở gốc cho thoáng. Từ lúc gieo hạt đến thu hoạch là 80 - 100 ngày. Còn với bí xanh, khi gieo phải ngâm hạt trong nước từ 4 - 6 giờ, rồi lấy ra rửa và lau sạch, vùi trong trấu hoặc rơm, thường xuyên tưới nước giữ ẩm, sau 36 - 48 giờ, hạt nhú mầm là gieo được. Trước khi gieo phải làm đất kỹ, lên luống, bón phân theo liều lượng. Tiếp đến là bắt giàn, cách bắt giàn cũng tương tự như mướp. Khi quả được 50 - 60 ngày trở đi và xuất hiện phấn trắng là có thể thu hoạch được.

Minh Khuê

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang